Nga giảm lãi suất khi kế hoạch không theo dự tính

Ngân hàng trung ương Nga đang có kế hoạch cắt giảm lãi suất. Theo tờ báo Izvestia của Nga thông báo Ngân hàng Trung ương sẽ cắt giảm lãi suất từ 2-3% từ mức hiện tại là 17% trong quý đầu tiên năm 2015, theo lời một người tham gia trong cuộc họp của Hội đồng Tài chính Quốc gia (NFC).

“Đại diện của cơ quan quản lý giải thích [cắt giảm lãi suất] bằng cách ghi nhận rằng sự gia tăng trong tỷ lệ lãi suất đã không mang lại kết quả mong đợi. Nó được xem như công cụ để kiềm chế sự gia tăng của đồng USD và đồng euro, nhưng điều đó đã không xảy ra. Đồng nội tệ vẫn mất giá, phản ứng từ người dân và các doanh nghiệp đã thực sự tiêu cực. Ngân hàng trung ương về cơ bản đã thừa nhận rằng họ đã làm sai trong cuộc họp NFC cuối cùng trong năm2014. ” theo một nguồn tin.

Ngoài ra, người đứng đầu ngân hàng trung ương, Elvira Nabiullina,  đặt ra điều kiện để hạ lãi suất cơ bản.

“Hội đồng quản trị của Ngân hàng Nga, đưa ra quyết định về lãi suất cơ bản, trước hết phải kiềm chế lạm phát. Hiện nay đây là vấn đề ưu tiên cao nhất đối với người dân vào doanh nghiệp. Ngân hàng Nga sẽ sẵn sàng hạ lãi suất cơ bản nếu có sự hình thành  xu hướng giảm và ổn định lạm phát, hiện nay lạm phát vẫn còn cao”.

Tháng mười hai năm ngoái Ngân hàng Trung ương Nga bất ngờ tăng lãi lên đến 17% từ mức 10,5% trước đó. Tuyên bố của ngân hàng cho biết  quyết định được đưa ra  để hạn chế rủi ro về lạm phát và sự mất giá của đồng rub. Sau khi tăng lãi suất một ngày đồng rub Nga đã giảm xuống mức thấp mới là 80 rub đổi 1 đô la.

Nga đã phản ứng rất tiêu cực khi  tăng lãi suất. Một nhân viên ngân hàng tuyên bố rằng đây là “sự kết thúc của hệ thống ngân hàng” người Nga thường xuyên bị xáo trộn để cầm được đồng đô la trong tay và người giàu Nga mất 10 tỷ USD sau ba ngày ra quyết định.

Và mọi thứ đã không được cải thiện kể từ đó. Hiện nay đồng rúp được giao dịch quanh mức 66 rub cho mỗi đô la, lạm phát cao và đồng tiền bị sụp đổ đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

Mặc dù các dịch vụ báo chí của Ngân hàng trung ương cho đến nay đã phủ nhận điều này nhưng  vào ngày 16 tháng 1 phó chủ tịch thứ nhất của ngân hàng, Alexei Simanovskiy cho biết ông hy vọng sẽ giảm lãi suất trong tương lai gần, theo Izvestia.

Cuộc họp tiếp theo của ngân hàng được dự kiến ngày 30 tháng 1.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề