Mỹ cân nhắc huấn luyện cho cả quân đội và đặc nhiệm Ukraina

Reuters đưa tin, hôm 13/7, Tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, cho hay Mỹ dự kiến sẽ huấn luyện cho cả quân đội và đặc nhiệm Ukraine thay vì chỉ có Vệ binh quốc gia như hiện nay.

Theo ông Ben Hodges, việc mở rộng các nhiệm vụ huấn luyện trên sẽ nằm dưới sự giám sát của Bộ Nội vụ Ukraine và việc đó không có nghĩa là Mỹ sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là hai việc hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi đang đào tạo cho họ bằng các thiết bị riêng của họ”.

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Hodges cho hay, Mỹ đã viện trợ các thiết bị quân sự phi sát thương cho Ukraine trị giá hàng triệu USD bao gồm các xe bọc thép Humvee, mũ bảo hiểm, áo giáp, kính nhìn ban đêm và hàng ngàn gói vật tư y tế.

Ngoài ra, các hệ thống radar chống pháo hạng nhẹ của Mỹ cũng đã phát huy tác dụng rất lớn đối với quân đội Ukraine trong các cuộc giao tranh với quân ly khai.

Hiện có khoảng 310 nhân viên quân sự thuộc Lữ Đoàn lính dù 173 của quân đội Mỹ đang đào tạo cho 3 tiểu đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine ở miền tây Ukraine gần biên giới Ba Lan.

Nhiệm vụ huấn luyện dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/11 tới. Sau đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây khác có thể sẽ bắt đầu đào tạo cho các lực lượng quân đội thường trực của Ukraine.

Ông Hodges cho hay, Canada, Lithuania và Anh cũng đang giúp huấn luyện quân đội Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch), theo Infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề