Trump khó có thể trụ ở Nhà Trắng đến hết nhiệm kỳ tổng thống

Vào ngày hôm qua, các đối thủ và những người ủng hộ Trump đều đồng thuận coi rằng đó là một ngày tồi tệ nhất đối với tổng thống Mỹ. Sự việc với vị  tướng Manafort đã rõ như ban ngày: ông ta sẽ vẫn ngồi tù cho đến hết phần còn lại của cuộc đời mình, mặc dù ở Ukraina kết quả của việc điều tra các hoạt động của ông có thể cho ra những kết quả thú vị hơn nhiều. Nhưng hôm nay và ngày hôm qua cả nước  Mỹ đang thảo luận về một vấn đề khác – sự công nhận của luật sư của Trump – Cohen Michael, người đã bất ngờ nhận tội trước Tòa Án.  Nhà báo, nhà hoạt động chính trị Nga   Andrei Piontkovsky đã viết như vậy trên tờ thời báo “Thời báo mới”.

Cohen đã trả một khoản tiền đáng kể cho hai gái mại dâm để đổi lấy sự im lặng của họ trong mối quan hệ  với Trump. Và điều đó sẽ là một vấn đề đạo đức, nhưng, thật không may, tổng thống đã làm điều đó từ các quỹ tài chính dành cho  chiến dịch tranh cử, và đây được coi là một tội phạm nghiêm trọng ở Mỹ.

Cohen đã thú nhận, và bây giờ thì ông ta sẽ phải đối mặt với án một vài năm ngồi tù, nhưng trong bản nhận tội chính thức của mình ông cũng nhấn mạnh rằng đã phạm tội trong việc hợp tác, phối hợp, và làm theo lệnh trực tiếp của Donald Trump. Và nếu như ngày hôm nay Trum không là  tổng thống, thì việc truy tố hình sự sẽ được tiến hành ngay lập tức. Đúng ra, theo luật tố tụng của Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ đương thời  không thể bị truy xét hình sự. Tuy nhiên, ông ta có thể bị luận tội. Điều đó sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6 tháng 11, khi đó đảng Dân chủ có khả năng giành đa số trong cả hai viện của Quốc hội.

Andrei Pionkovski, nhà báo, nhà hoạt động chính trị nga.

Bên cạnh đó, Cohen cho biết rằng sẵn sàng  chứng minh tại buổi điều trần của Thượng Viện  rằng Trump biết về cuộc họp nổi tiếng trong Tháp Trump trong tháng Sáu năm 2016, khi con rể, con trai của ông  của Manafort nói chuyện với agent của  Putin về việc thu thập bằng chứng buộc tội chống lại Hillary Clinton. Điều mà trước đây, tổng thống vẫn luôn phủ nhận.

Tôi có thể khẳng định khá chắc chắn rằng: Trump sẽ khó có thể trụ tại Nhà Trắng cho tới kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Đây chỉ là vấn đề thời gian, có thể chỉ một vài tháng.

Ngày hôm qua đã đánh dấu là một ngày định mệnh lịch sử trong toàn bộ vụ án này. Đối với Trump tình thế xem ra khó có thể đảo ngược.

Bài viết của Andrei Pionkovski, nhà báo, nhà hoạt động chính trị nga.

Bài do Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo nguồn https://www.obozrevatel.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề