Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo máy bay Nga xâm phạm không phận

Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay thông báo một máy bay phản lực của Nga đã vi phạm không phận gần biên giới với Syria, khiến hai chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phải hộ tống máy bay Nga ra khỏi khu vực.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ việc xảy ra hôm thứ bảy và Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh cáo Nga sẽ phải “chịu trách nhiệm về bất kỳ sự cố không mong muốn nào” nếu tái diễn xâm phạm không phận.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận có xảy ra sự cố này và Nga đã giải thích lý do với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond, nói việc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ “làm leo thang tình huống vốn đã có nguy cơ cao.”

Trong khi đó, máy bay chiến đấu của Nga vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích bên trong Syria. Bộ Quốc phòng Nga hôm nay loan báo lực lượng của họ trong ngày qua đã đánh trúng 9 mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo, bao gồm pháo binh, các trung tâm thông tin liên lạc và chỉ huy, và một trại huấn luyện tại các địa điểm như Hama, Homs, Idlib và Latakia.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, cho biết Iraq, chưa yêu cầu Nga tiến hành các cuộc không kích tại Iraq. Hoa Kỳ đang dẫn đầu các cuộc không kích của liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Ông Lavrov cũng nói thêm rằng Nga cởi mở trong việc thiết lập liên lạc với Quân đội Giải phóng Syria,  một trong những nhóm nổi dậy đang chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, từ 4 năm qua.

Các chính phủ phương Tây đã chỉ trích việc Nga can dự vào Syria, nói rằng các cuộc không kích của Nga nhắm mục tiêu vào các nhóm nổi dậy thay vì vào nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter, hôm nay tuyên bố Nga ‘làm leo thang cuộc nội chiến’ ở Syria bằng chiến dịch dội bom.

 

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề