Mật vụ FSB thâm nhập vào cơ quan tình báo hàng đầu Ukraine SBU

Vào một buổi sáng đầu năm nay, quan chức tình báo hàng đầu của Ukraine tỉnh dậy phát hiện ra rằng cơ quan tình báo của nước này đã bị lục soát và bị đốt bởi những kẻ xâm nhập, họ dường như biết tất cả ngõ ngách của cơ quan này.

Đêm trước đó cơ quan này đã có tin Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych, đã ra lệnh cho những thân tín ăn cắp những bí mật quốc gia nằm trong cơ quan dịch vụ an ninh của Ukraine được gọi là SBU, trước khi chạy trốn đến Moscow vào ngày 22 Tháng Hai.

Trong cuộc điều tra của SBU họ phát hiện những tên trộm đã đánh cắp dữ liệu của hơn 22.000 cán bộ cũng như tất cả những thông tin được ghi lại trong  thập kỷ hợp tác giữa SBU và Cơ quan An ninh Liên bang  FSB.

Những gì các tên trộm đã không thể thực hiện, chúng đã  đốt cháy hoặc  tiêu hủy. Trong đống đổ nát tại cơ quan, các tập tin bị đốt  cháy sém vứt rải rác trên sàn nhà.

“Tất cả  flash (ổ đĩa di động) và ổ đĩa cứng đã bị phá hủy – bị đập bằng búa”, một quan chức tình báo hiện nay của Ukraine mới đây cho biết. Vào thời điểm đó ông và đồng nghiệp chỉ còn lại “tất cả chỉ là đống tro bụi.”

Đối với một đất nước đang bị phủ bóng bởi nước Nga khi họ bước trên con đường xây dựng dân chủ, sự phá hoại  thật kinh khủng.

2

Giám đốc cơ quan an ninh của Ukraine Valentyn Nalyvaichenko trong một cuộc họp báo ở Kiev vào ngày 11 Tháng ba 2014.

Giám đốc SBU hiện nay ông Valentyn Nalyvaichenko đã xây dựng lại từ đống đổ nát và từ những tên trộm  “từ tất cả những đổ vỡ sẽ xây dựng thành một cơ quan tình báo chuyên nghiệp.”

Chỉ vài ngày sau vụ đột nhập, Giám đốc cơ quan tình báo Oleksandr Yakymenko đã hiện diện ở Nga, ông ta cùng bốn điệp viên hàng đầu cùng hàng chục cấp dưới trung thành với Moscow đã đào thoát.

Trong những tuần và tháng sau  các dịch vụ an ninh đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, xuất hiện những kẻ trung thành mới với Moscow, họ là những cơ sở nằm vùng tại Ukraine. Sau cuộc xâm lược của Nga vào Crimea, hàng ngàn gián điệp Ukraine đã chuyển sang làm việc cho Nga và họ bắt đầu báo cáo tin tức cho Moscow. Tương tự như vậy, khi các cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine được hậu thuẫn bởi Kremlin hàng chục cơ sở của Ucraina đã trở thành cơ sở của điện Kremlin.

Chúng tôi không có ý tưởng sẽ tin tưởng bất kỳ ai trong lúc này, một điệp viên SBU hàng đầu, vẫn trung thành với chính phủ  Kiev nói “Mọi người cần phải xem xét và kiểm tra”

Khi Nalyvaichenko trở thành giám đốc mới của SBU vào ngày 24 tháng 2, ông được thừa hưởng một cơ quan gián điệp đã bị “thủng” bởi các gián điệp làm việc cho Kremlin. Theo ông có một trong năm điệp viên SBU đã từng làm việc cho KGB của Liên Xô hoặc đã học và nghiên cứu tại học viện này.

Ngay cả khi Ukraine đang ở chừng  của cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, một nhóm 30 nhân viên mật vụ từ FSB đã đến Ukraine để hỗ trợ Yakymenko. Những người này  bị cáo buộc sang Ukraine để thảo luận về việc hỗ trợ cơ quan công quyền nhằm dẹp tan cuộc nổi dậy.

3

Tài liệu cùng lô hàng vũ khí bất hợp pháp được gửi từ Crimea theo lênh của giám đốc cũ SBU gián điệp Oleksandr Yakymenko.

Kể từ đó cơ quan SBU đã tìm cách để lần ra những “cá chìm” ủng hộ Nga khi họ cố che dấu tung tích trong cơ quan tình báo Ukraine.

Cho đến nay đã có 235 mật vụ, bao gồm các cựu phản gián, những người “anh em” và hàng trăm đặc tình khác làm việc cho Moscow đã bị bắt giữ và 25 kẻ chỉ điểm phản quốc được tung ra trong cuộc biểu tình thời kỳ Yanukovych. Tất cả các giám đốc khu vực làm trong các cơ quan này đã thay đổi, cũng như một nửa số nhân viên của họ.

Sau những vụ bắt giữ ông  Nalyvaichenko  mạnh dạn tuyên bố rằng “tất cả những kẻ phản bội”  của SBU đã được thanh lọc – một tuyên bố mà các quan chức của chính cơ quan SBU thấy khó tin.

Thật vậy  ba quan chức cao cấp trong cơ quan SBU, những người đã đồng ý cho phóng viên phỏng vấn với điều kiện giấu tên cho biết các vụ trộm cắp và đào tẩu hàng loạt đã làm  tổn hại nghiêm trọng hơn nhiều so với những  điều mà cơ quan SBU thừa nhận trước đây.

4

Xe tăng mới và các loại xe quân sự khác của binh sĩ Ukraine ngày 06 Tháng Mười Hai 2014.

Một trong những quan chức SBU trả lời phỏng vấn cho rằng nhiều mật vụ có quan hệ với Nga là “vẫn còn trong vỏ bọc”.  Ông nói thêm, tuy nhiên những “cá chìm” này chủ yếu nằm im, không hoạt động được vì họ bị “theo dõi chặt chẽ” bởi các dịch vụ bảo mật riêng của Ukraine.

Olexiy Melnyk, đồng giám đốc Quan hệ Đối ngoại quốc tế và các chương trình an ninh ở Kiev dựa trên phân tích của Razumkov Center  nói rằng  những đánh giá của Nalyvaichenko  là “quá lạc quan.”

“Cơ quan SBU đã loại bỏ hoàn toàn những gián điệp làm việc cho FSB là điều không chắc chắn” ông nói.

Igor Strelkov chỉ huy quân sự hàng đầu của những người tự xưng là "Cộng hòa nhân dân Donetsk ', trong một cuộc họp báo vào ngày 28 Tháng Bảy năm 2014 tại Donetsk, phía đông Ukraine

Igor Strelkov chỉ huy quân sự hàng đầu của những người tự xưng là “Cộng hòa nhân dân Donetsk ‘, trong một cuộc họp báo vào ngày 28 Tháng Bảy năm 2014 tại Donetsk, phía đông Ukraine

Vào tháng tư các cuộc chiến đấu ác liệt giữa lực lượng chính phủ và ly khai được Kremlin hậu thuẫn ở miền đông Ukraine, cơ quan SBU bắt đầu lên kế hoạch cho một hoạt động bí mật dành  cho đơn vị đặc biệt ưu tú nhất  của mình gọi là Alpha. Igor “Strelkov” Girkin một nhân vật bí ẩn cũng là một cựu nhân viên FSB từng thú nhận rằng ông là chỉ huy các chiến binh ly khai và Ukraine rất muốn tóm cổ ông ta.

Theo hai quan chức an ninh cấp cao của Ukraine, các mật vụ đã tìm ra  Girkin ở tại một trạm kiểm soát rất lâu bên cạnh Sloviansk cùng với một số phiến quân ly khai. Tuy nhiên trước khi chiến dịch bắt giữ Girkin được tiến hành thì ông ta được một “cá chìm” nằm trong cơ quan an ninh Ukraine báo cho biết. Sau đó ông ta nhanh chóng chạy về Donetsk. Chiến dịch bắt giữ đã bị thất bại vì chính nhân viên SBU làm việc cho Kremlin.

Kể từ sau cuộc chiến tại Ukraine ông ta đã nổi tiếng khắp nước Nga như ngôi sao điện ảnh và ông ta cũng cho biết mình là “người bóp cò chiến tranh ở Ukraine”.

Trong bức ảnh này được cung cấp bởi Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trao giải thưởng cho một cựu cán bộ lực lượng đặc nhiệm "Berkut" Ukraine  tại một căn cứ quân sự ở Sevastopol, Crimea, thứ Hai 24 tháng 3, 2014.

Trong bức ảnh này được cung cấp bởi Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trao giải thưởng cho một cựu cán bộ lực lượng đặc nhiệm “Berkut” Ukraine tại một căn cứ quân sự ở Sevastopol, Crimea, thứ Hai 24 tháng 3, 2014.

Nhưng phá hoại và đào ngũ không phải là thách thức duy nhất – dịch vụ an ninh rất khập khễnh bởi thiếu kinh nghiệm và thiếu tài chính theo các quan chức cho biết.

Để “đại tu” lại  cơ quan SBU họ  đã tuyển thêm nhiều tân binh. Đa số là những thanh niên đến từ vùng miền Tây ủng hộ chính phủ và yêu nước Ukraine, nhiều người chỉ mới hai mươi tuổi đời, rất ít kinh nghiệm. Tuy nhiên hiện nay SBU rất ít sự lựa chọn hoặc là tuyển người chưa có kinh nghiệm hoặc là dùng lại những  người bị nghi ngờ là “cá chìm” của FSB.

“Chọn lựa như thế nào để tốt hơn? Có người là cựu KGB chuyên nghiệp nhưng họ vẫn còn nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ với nước Nga, họ là người trung thành. Họ sẽ tìm hiểu về từng cá nhân trong SBU liệu chúng ta có tự tin cho rằng những  thông tin bí mật sẽ không bị rò rỉ và đến tai Nga? ” Melnyk nói.

“Chúng ta cũng gặp khó khăn về tài chính, đối với các tân binh họ chỉ được trả $200 mỗi tháng, trong khi nếu họ cung cấp thông tin (như việc làm ngoài giờ) cho Nga họ sẽ được trả gấp 3 hoặc bốn lần mức lương hàng tháng” theo một cán bộ SBU.

Để kiểm tra lòng trung thành của họ, mật vụ mới  và cũ bị kiểm tra và thẩm vấn thường xuyên và kiểm tra bằng cách dùng máy phát hiện nói dối. Nhưng, như một nhân viên an ninh đã nói: “súng trường là máy phát hiện nói dối tốt nhất.”

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Mật vụ FSB thâm nhập vào cơ quan tình báo hàng đầu Ukraine SBU”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Như mấy lần có nhận xét ở các bài báo là lực lường KGB là tiền thân của SBU sau này, mặc dù KGB phục vụ thời CCCP, còn sau 1991 các cơ quan an ninh của mỗi quốc gia độc lập này đều có tên gọi cơ quan an ninh khác nhau, nhưng về sự thật thì các thủ trưởng và các điệp viên đều được đào tạo từ lò KGB mà ra. Do vậy không ngạc nhiên gì trong các nước LX cũ có các điệp viên chằng chịt phục vụ chồng chéo, không loại trừ là điệp viên 2 mang mà có tới 5-15 mang…tất cả phụ thuộc vào sự chi trả của những người cần họ. Người ta đã nhận định rằng có ít nhất 30% lực lượng SBU là những người đồng thời làm cho FSB, bao nhiêu tướng tá bị bắt trong lực lượn SBU là những nhân vật có chứng cớ rành rành , hoặc là bị phản bội khai báo…, thế còn bao nhiêu “đồng chí chưa bị lộ” thì sao? ai mà biết được. Do vậy lực lượng an ninh cũng không có ai đảm bảo là 100% nhân viên,cán bộ làm cho đất nước nơi họ sống, ngay cả Hoa Kỳ, Anh Quốc, hay VN và TQ…

  2. Xuki Ho viết:

    Hiểu và thừa nhận những điều này mới có thể hiểu được sâu sắc hơn tình hình chính trị-xã hội ở Ukraina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề