10 Điều mà con người thường hối tiếc về cuộc đời

Có những lựa chọn ban đầu tưởng dễ dàng, nhưng sau đó lại trở nên khó khăn. Có những lựa chọn từ lúc bắt đầu đã đầy rẫy khó khăn. Nhưng những hối tiếc thì dường như con người ai cũng giống nhau. Dưới đây là một số những điều mà hầu như ai cũng hối tiếc, đặc biệt là khi gần qua đời:

Cuộc đời là một tổ hợp của những sự lựa chọn, và có rất nhiều sự lựa chọn đi kèm với hai chữ “không chắc”. Chúng ta không bao giờ biết chắc được chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đưa ra một sự lựa chọn khác với ban đầu. Nhiều nhà văn đã ví von rằng cuộc đời sẽ không hoàn hảo nếu không có những hối tiếc. Những mối quan hệ thất bại, những cơ hội bị bỏ lỡ, hay những đánh giá sai lầm.

Có những lựa chọn ban đầu tưởng dễ dàng, nhưng sau đó lại trở nên khó khăn. Có những lựa chọn từ lúc bắt đầu đã đầy rẫy khó khăn. Nhưng những hối tiếc thì dường như con người ai cũng giống nhau. Dưới đây là một số những điều mà hầu như ai cũng hối tiếc, đặc biệt là khi gần qua đời:

1. Tôi ước tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu: thời gian trôi qua rất nhanh, và một khi nó đã qua đi thì sẽ không bao giờ lấy lại được nữa.

2. Tôi ước tôi ít lo lắng hơn: thực chất, lo lắng chỉ là do con người dùng trí tưởng tượng của mình để nghĩ đến những điều mà họ không muốn xảy ra.

3. Tôi ước tôi có thể tha thứ nhiều hơn: cần rất nhiều cố gắng để một người có thể nói ra hai chữ “xin lỗi”, nhưng cần một người mạnh mẽ hơn để chấp nhận tha thứ. Tha thứ và bỏ qua những chuyện không hay sẽ giúp giải phóng bản thân khỏi những thù hận và tận hưởng những phút giây hạnh phúc trong cuộc sống.

4. Ước gì tôi có thể bảo vệ bản thân mình tốt hơn: đừng bao giờ để người khác chèn ép mình thái quá. Bạn cần phải quý trọng bản thân mình trước khi muốn người khác làm điều đó cho mình.

5. Tôi ước rằng tôi có thể sống cho chính mình: rất nhiều người dùng thời gian của họ để làm việc không ngừng và nhắm đến những mục đích do người khác đặt ra. Nhưng thành công to lớn nhất trong đời người chính là sống cuộc đời bạn theo cách mà bạn muốn.

6. Ước gì tôi thành thật hơn: nếu chúng ta không làm chủ sự thật thì cuối cùng cũng sẽ trở thành nô lệ của sự dối trá. Trung thực luôn là con đường rõ ràng nhất.

7. Tôi ước tôi làm việc ít đi: nếu chỉ mãi làm những công việc mà bạn không hề đam mê hay yêu thích, càng kéo dài sẽ chỉ khiến bạn càng căng thẳng hơn. Và nếu bạn đang làm công việc mà bạn yêu thích, hãy giữ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

8. Tôi ước tôi ít để ý hơn đến những gì mà người khác nghĩ về mình: hãy ngưng lãng phí thời gian của bạn để lo lắng về suy nghĩ của người khác. Dù gì thì những ý kiến đó cũng đến từ những người không thực sự ở trong hoàn cảnh của bạn.

9. Tôi ước tôi đã không đuổi theo những thứ viển vông: hãy suy nghĩ thực tế, đừng để những ảo tưởng điều khiển sự lựa chọn của bạn.

10. Ước gì tôi sống chậm lại để tận hưởng từng giây phút trong cuộc đời.

Hãy dành ít phút để nhìn lại công việc, cuộc sống và những mối quan hệ của bản thân. Hãy hỏi bản thân rằng liệu có điều gì bạn đã làm sẽ khiến bạn hối hận về sau hay không. Đừng để những hối tiếc thống lĩnh tâm trí bạn về sau.

Linh Lan (Theo Business Insider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề