Anh – EU sẽ đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai trong cuộc đàm phán Brexit

Thủ tướng Anh, Theresa May đã phản bác lại một số nhà lãnh đạo EU khi họ đưa ra đề nghị khối nên trừng phạt nước Anh trong cuộc đàm phán Brexit.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times vào cuối tuần qua tuyên bố rằng các quốc gia Đông Âu, bao gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, sẽ ngăn cản nỗ lực để hạn chế quyền công dân của những nước này hiện đang sống và làm việc tại Anh.

Tuy nhiên trong cuộc nói chuyện với phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hồi tháng Năm bà cho biết ” 27 nước sẽ ký thỏa thuận với chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ đàm phán với họ. Chúng tôi sẽ cố gắng để đàm phán mang lại những điều tốt cho cả Anh và khối EU vì tôi tin vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các bên. Tôi muốn Vương quốc Anh là một trong những nước tiên phong về thương mại tự do”.

Vấn đề đặt ra là liệu Anh có được phép đưa ra các hạn chế về tự do đi lại từ EU sang Anh hay không khi đã ra khỏi khối? Trong khi hầu hết các lãnh đạo chủ chốt của EU nói rằng điều này là không thể.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit David Davis cho hay Vương quốc Anh có thể rời khỏi khối mà không cần một thỏa thuận riêng biệt nào. Tất cả các giao dịch giữa Anh – EU đều theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Một số cựu vận động Brexit nghĩ rằng một kết quả như vậy là hợp lý. Cựu Bộ trưởng Tài Chính Nigel Lawson viết trên tờ Newsweek “Chúng ta nên đàm phán thương mại lớn với toàn thể EU, không nên riêng rẽ từng nước”.

Theo ông một số nước trong EU muốn trừng phạt Anh, thậm chí họ không đến để đàm phán. Họ không muốn đưa ra bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào vì vậy nước Anh không nên lãng phí thời gian về những nước đó.

Đức Dũng (theo Newsweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề