Sử dụng tên lửa Tow của Mỹ chiến đấu, quân nổi dậy Syria lấn át quân chính phủ?

Sử dụng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ chế tạo để chiến đấu, lực lượng nổi dậy Syria bỗng dưng trở thành anh hùng trong cuộc chiến, khi mà số lượng các cuộc tấn công chống lại lực lượng trung thành với Tổng thống Syria giữ thế chủ động, gia tăng một cách chóng mặt.

Việc sử dụng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW, hệ thống có giá lên đến 50.000 USD, dường như đã làm thay đổi cục diện chiến tranh ở Syria, khi nó giúp lực lượng nổi dậy tiêu diệt hàng trăm xe tăng của quân đội chính phủ. Theo ông Charles Lister, một chuyên gia nghiên cứu về cuộc chiến tranh Syria cho biết, chỉ tính trong tháng 10-2015 đã có 82 cuộc chiến đấu sử dụng BGM-71 TOW làm bàn đạp, phá hủy hàng trăm mục tiêu.
Theo đó, hàng chục video quay cảnh quân nổi dậy Syria sử dụng BGM-71 TOW phá hủy các xe tăng của quân đội chính phủ, cũng được tung lên Youtube đã tạo thành một cơn sốt mạnh mẽ về loại tên lửa diệt tăng siêu khủng này.

Trong một video mới nhất, có thể thấy quân nổi dậy đã bình tĩnh vũ trang cho hệ thống tên lửa BGM-71 TOW và bắn nó ra từ một tòa nhà, nhắm mục tiêu vào xe tăng của quân chính phủ khiến nó nổ tung thành một quả cầu lửa.

Một xe tăng của quân chính phủ bị phá hủy 

Ngày 30-10, tờ The Time cho biết, những người trực tiếp chỉ huy bắn tên lửa TOW cũng được tôn vinh là những anh hùng trên mặt đất Syria. Tiêu biểu là chiến binh Abu Omar, người đã bị bắn chết hôm 25-10, sau khi trực tiếp phá hủy hơn 150 xe tăng và xe bọc thép.

“Abu Omar bị nhắm mục tiêu vì đối thủ đã theo dõi anh từ vị trí điều hành TOW thông qua hệ thống định vị trên mặt đất”, Trung úy Iyad Homsi, người bạn của Abu Omar cho biết. Sau vụ việc đó, nhiều chuyên gia quân sự tin rằng lực lượng Assad đã theo dõi hệ thống chống tăng TOW dựa trên sự trợ giúp của tên lửa dẫn đường do Nga chế tạo.

Sự xuất hiện hàng loạt của TOW trong các cuộc chiến giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ, không chỉ làm thay đổi bất ngờ cục diện chiến tranh ở Syria, mà còn đặt ra những lo ngại về một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Nga và Mỹ. Dù vậy nhưng hai cường quốc này vẫn không ngừng trang bị vũ khí cho lực lượng mà mình ủng hộ.

Tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo được quân nổi dậy Syria sử dụng rộng rãi

Chương trình viện trợ tên lửa TOW là một kế hoạch ngầm do CIA thực hiện, được khởi động từ đầu năm 2014, với mục đích tăng cường sức mạnh cho quân nổi dậy chống chính phủ bằng cách huấn luyện, trang bị các vũ khí nhỏ, đạn dược cùng các loại tên lửa chống tăng cho họ. Số tên lửa TOW do Mỹ sản xuất này chủ yếu được lấy từ kho của Arab Saudi, chuyển qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và được CIA tiếp nhận, chuyển tiếp.

CIA đã liệt kê ra 40 nhóm nổi dậy được tổ chức này cung cấp tên lửa chống tăng TOW để chiến đấu chống lại lực lượng Assad. Đồng nghĩa với điều này, CIA cũng giám sát chặt chẽ quá trình cung cấp vũ khí, tránh trường hợp vũ khí rơi vào tay của các phiến quân cực đoan.

Kể từ khi Nga tham gia vào Syria, số lượng TOW được cung cấp cũng gia tăng đáng kể. Trong một báo cáo tháng 10-2015, chuyên gia quân sự Charles Lister dẫn lời Trung úy Ahmed khẳng định quân nổi dậy được cung cấp nhiều tên lửa TOW để chiến đấu. “TOW sẽ tiêu diệt Nga và những mục tiêu của họ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều hệ thống tên lửa này trong thời gian gần đây”, Trung tá Ahmed cho biết.

Theo ANTĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề