Ukraina: Ngân khố nhà nước chỉ có vẽn vẹn 13500$ khi Yanukovich bỏ chạy sang Nga

Nguyên thủ tướng Ukraina Yatsenyuk: Khi tôi nhậm chức Thủ tướng, thì trong ngân khố quốc gia Ukraina duy nhất chỉ vẽn vẹn có 108.000 UAH. Còn khi tôi ra đi khỏi chức vụ này đã để lại 90 tỷ.
Cựu Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk nói rằng một số thành viên của quốc hội và ” những đối tác nước ngoài” vào năm 2014 đã cho rằng chính phủ của ông “sẽ trụ được giỏi nhất là trong một vài tuần”.
Cựu Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk trong một cuộc phỏng vấn với “Tsenzor.NET” đã kể rằng nhà nước đã bị “phá hủy và phá sản”, khi ông đứng đầu chính phủ vào tháng Hai năm 2014.
Các phóng viên hỏi cựu thủ tướng hãy nhớ lại những ngày làm việc đầu tiên trong văn phòng của Thủ tướng Chính phủ Ukraina
” Còn lại chỉ có 108 nghìn UAH (tiền Ukraina, tương đương trong thời điểm đó là 13500$ gì đó) trong tài khoản của Kho bạc duy nhất. Khi tôi ra đi, thì tôi để lại 90 tỷ UAH. Các khoản nợ nước ngoài đã có 73 tỷ $ khi tôi đến, còn khi tôi đi thì khoản nợ giảm xuống còn $ 66 tỷ. Trong các hầm lưu trữ chứa khí đốt là số không, không có hợp đồng khí đốt. Và đòi hỏi phải ” đóng (thanh toán)” đâu đó $ 3,5 tỷ khoản nợ của Yanukovych để lại (cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych -. “GORDON”) trước tập đoàn khí đốt Nga “Gazprom”. Hoàn toàn bị rối loạn chức năng của Bộ quốc phòng Ukraina, Bộ Nội vụ, Cơ quan an ninh quốc gia. Không có chính quyền. Các người hãy nhớ lại mà xem là thời điểm lúc đó thì trên các đường phố còn đầy rẫy những người biểu tình phản đối “- Yatseniuk nói.
Theo ông, cũng như thị trường bị sụp đổ, giá kim loại, quặng và sản phẩm nông nghiệp bị tụt xuống tới hai hoặc ba lần.
“Và tất cả những điều đó đang xảy ra trên bối cảnh với sự can thiệp trắng trợn của Nga tại Crưm. Chiến tranh. Vâng đó là một vài sự kiện như vậy đã xảy ra, khi chúng tôi với Alexander V. Turchinov (tại thời điểm đó là Tổng thống lâm thời của Ukraina -” Gordon “) đã quyết định lôi các thiết bị kỹ thuật ra khỏi những nơi đồn trú, doanh trại. Và ở các thiết bị kỹ thuật như xe không có xăng để chạy – không có ắc quy để đề máy. Và đơn giản là chúng tôi đã dùng những mối quan hệ cá nhân tìm các chủ sỡ hữu các công ty và nhà máy. Theo nguyên tắc: Hãy cung cấp ắc quy cho chúng tôi – và lúc nào đó sau này chúng tôi sẽ thanh toán “- ông Yatseniuk đã nhớ lại.
Người ta đã yêu cầu thủ tướng hãy xác định rõ tên của các công ty.
“Chúng ta cũng đã có một nhà máy sản xuất Ắc quy ở Dnepropetrovsk. Đơn giản là đã tìm khắp nơi. thực tế là chúng tôi đã vay ắc quy”, – cựu thủ tướng nói.
Ông Yaseniuk đã lưu ý rằng những người tiền nhiệm của ông đã cố tình hư cấu “giữ” tỷ giá hối đoái, tỷ giá đã thực sự cố tình hạ thấp, và vì vậy giá trị đồng grivna so với các ngoại tệ khác lập tức đã “trôi nổi”.
Theo Yatsenyuk, một số thành viên của quốc hội và các “đối tác nước ngoài” đã tin rằng chính phủ của ông “sẽ chỉ trụ được trong một vài tuần”.
“Hầu hết các đối tác của chúng ta đã không tiên đoán được dấu hiệu tích cực nào, như là sẽ phát triển ra sao. Tất cả đã cho rằng đất nước sẽ sụp đổ. Vấn đề chỉ là khi nào thì nó sụp”, – chính trị gia nói.
Yatsenyuk đã từng nắm hai chính phủ. Đầu tiên, ông đã làm từ tháng Hai đến tháng Mười Hai năm 2014. Lần thứ hai – là từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 4 năm 2016.

N.Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề