Trump và Flynn: Khởi đầu của vụ chìm tầu

Трамп и Флинн: начало кораблекрушения

Xì – căng – đan ầm về việc từ chức  của Michael Flynn đánh dấu sự khởi đầu của những thách thức thực sự đối với chính quyền mới của Donald Trump.

Việc từ chức của cố vấn tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Michael Flynn – một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chính trị gần đây của Mỹ. Chưa bao giờ có một quan chức cao cấp lại rời khỏi vị trí  của mình với tốc độ nhanh như vậy, chỉ trong vòng một vài tuần sau sự hình thành của chính quyền mới – và với một xì- căng – đan  như vậy. Và từ một vị trí quan trọng như vậy! Cố vấn cho Tổng thống Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia – một khuôn mặt mà trong nhiều trường hợp còn có vị trí như  là một đại diện của người đứng đầu của quốc gia về chính sách đối ngoại của nhà nước. Đó là vị trí mà vào các thời kỳ khác nhau các nhà ngoại giao nổi tiếng của  Mỹ như Henry Kissinger và Zbigniew Brzezinski đã từng đảm nhiệm. Cố vấn An ninh Quốc gia – là quan chức, mà trong một số trường hợp có thể nắm trọng trách tương đương với vị trí thư ký của Nhà trắng. Vì vậy đó là lý do tại sao Kissinger đã phấn đấu để đồng thời nắm giữ cả hai vị trí, đây cũng là trường hợp chưa từng có trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Vậy thì việc Flynn từ chức – đó là một vụ đắm tầu thực sự. Và với vụ đắm tầu này, những hậu quả của nó vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, bởi vì  trong các thông tin sai lệch, mà vị tướng đã thông báo cho các phương tiện truyền thông về quan hệ của ông với đại sứ Nga, hóa ra có sự can thiệp của các quan chức chính quyền cao cấp khác, trong đó có phó Tổng thống Mike Pence, tham mưu trưởng của Nhà Trắng  Raines Pribusa  và thư ký báo chí  của nhà trắng Sean Spicer. Và nếu như cuộc điều tra liên quan tới dối trá của Flynn  tiếp diễn, thì có thể xuất hiện những  câu hỏi rằng liệu các viên chức này (và những người khác nữa) đã bị chính vị tướng về hưu lừa dối- hoặc chính họ đã nói dối, để bảo vệ đồng nghiệp. Và khi đó  câu hỏi đặt ra là liệu họ đã nói dối theo sáng kiến của riêng mình, hay họ đã nói dối theo lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ. Và nếu điều cuối cùng được  xác nhận thì đó sẽ là một thảm họa thực sự cho Donald Trump.

Trước khi gia nhập Nhà Trắng, Michael Flynn không trồng xương rồng, không xây dựng những tòa nhà chọc trời và không buôn túi xách. Ông là  cựu lãnh đạo của hệ thống tình báo Mỹ, con người của hệ thống. Flynn đã không cần phải thực hiện một cuộc gọi tự nguyện đến Đại sứ Nga. Hơn nữa, ông ta có thể làm điều đó chỉ khi biết rằng sáng kiến của ôngnếu như đó thực sự là một sáng kiếnsẽ được chấp thuận.

Bây giờ về cuộc gọi của vị cố vấn tương lai của tổng thống Mỹ cho đại sứ Nga. Tôi muốn gợi lại rằng trước khi gia nhập Nhà Trắng, Michael Flynn không trồng xương rồng, không xây dựng những tòa nhà chọc trời và không buôn túi xách. Ông là  cựu lãnh đạo của hệ thống tình báo Mỹ, con người của hệ thống. Flynn đã không cần phải thực hiện một cuộc gọi tự nguyện đến Đại sứ Nga. Hơn nữa, ông ta có thể làm điều đó chỉ khi biết rằng sáng kiến của ông – nếu như đó thực sự là một sáng kiến – sẽ được chấp thuận. Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng khi ấy vị tổng thống được bầu của Mỹ trong microblog đã thể hiện sự ngưỡng mộ của mình trước phản ứng – hay nói  đúng hơn, thiếu phản ứng của tổng thống Nga Vladimir Putin về các lệnh trừng phạt mới do Obama áp đặt vì sự can thiệp của các hệ thống an ninh của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. Sự ngưỡng mộ này Trump có tương quan với cuộc gọi Flynn  100 phần trăm – Bởi vì vị  cố vấn an ninh tương lai nói chuyện với  đại sứ Nga  về khả năng tháo gỡ các lệnh trừng phạt mới. Hơn nữa, Tổng thống Putin có thể tránh được những phản ứng dựa trên những lời hứa của tướng Flynn. Những lời  hứa mà ông ta  không có quyền đưa ra.

Trump có thể được gọi là nhân vật không phải là rất có thẩm quyền, không phải là rất rõ ràng trong các mối quan hệ, không phải rất thận trọng. Nhưng ông ta không phải là ngây thơ. Ông biết  rõ cần chọn ai vào vị trí nào.

Các thành viên trong đội hình của Tổng thống Trump  có thể biết rõ  về các cuộc tiếp xúc giữa Flynn từ thời điểm khi vị tướng này nói chuyện với đại sứ Nga. Hơn nữa, họ có thể cảm nhận Flynn như một cầu nối đáng tin cậy trong việc liên lạc với điện Kremlin. Điều duy nhất họ có thể không biết – rằng các cuộc tiếp xúc và nội dung của chúng nếu sẽ được công bố, thì sẽ làm gia tăng nghi ngờ về vi phạm pháp luật của các quan chức cấp cao và bao phủ  một bóng đen lên toàn bộ chính quyền mới. Và việc đó có nghĩa là – hoàn toàn sai lầm khi nói rằng có một người trong Nhà Trắng không hiểu đất nước Hoa Kỳ làm việc như thế nào. Trong Nhà Trắng có những người mà không hiểu rõ điều này. Đây là mối nguy hiểm chính. Không những cho Hoa Kỳ, mà còn cho chính những người này.

Người đầu tiên trong số họ – người mà đã lẫn lộn giữa những lợi ích, mối liên hệ và thái độ của của riêng mình với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ – đã bị đuổi một cách nhục nhã ra khỏi Nhà Trắng  chỉ một vài ngày sau khi được bổ nhiệm. Bởi vì đất nước Hoa Kỳ làm việc nghiêm túc. Số phận tương tự sẽ chờ đợi tất cả các nhân vật  “lẫn lộn ” khác – và có lẽ, sẽ còn nhiều những nhân vật nổi tiếng hơn cả  Flynn nói chung, bởi vì sự việc sẽ không giới hạn trong một vụ từ chức. Bởi vì Hoa Kỳ làm việc nghiêm túc. Bởi vì Hoa Kỳ  không cho phép đem đánh đổi lợi ích quốc gia lấy lợi ích cá nhân hoặc bị chi phối bởi những thỏa thuận và những khoản thù lao khổng lồ từ Kênh truyền thông Russia Today.

Đây là những điều mà Donald Trump  cần phải hiểu nếu ông ta muốn trở thành một tổng thống thành công của Hoa Kỳ. Chỉ có một lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ là trên hết. Không phải là những lợi ích của tổ chức Tramp, không phải là lợi ích của bà Ivanka đầy  quyến rũ,  không phải là lợi ích của cá nhân riêng lẻ trong chính phủ, được thúc đẩy bằng trí tưởng của họ, bằng sự thiếu năng lực, hoặc, xin Chúa chứng giám, bằng tham nhũng. Chỉ có một lợi ích quốc gia. Chỉ có vì lợi ích quốc gia đó cần phải làm việc cả ngày lẫn đêm, không mệt mỏi. không được phép sai lệch từ nguyên tắc này dù chỉ  một milimét.

Nếu không,  chuyện đắm tàu sẽ tiếp tục và có thể gây tử vong cho cả đội hình của Tổng thống mới của Mỹ, và cho chính bản thân ông ta.

Tác giả: Vitaly Portnikov, nhà báo, nhà phân tích chính trị.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ, theo
http://www.liga.net

bài tham khảo: http://www.bbc.com/vietnamese/world-38955096


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề