Tòa nhà chọc trời mới của Điện Kremlin. Tại sao lời thú tội của vị luật sư của Trump có thể lật nhào chiếc ghế tổng thống.

  • Thoạt nhìn, lời thú nhận mới của Cohen có vẻ gây sốc – chả nhẽ Trump lại thực sự cần phát triển kế hoạch kinh doanh ở Moscow ?
  • Nhưng giả thiết như vậy có thể được lý giải một cách hợp lý nếu như cho rằng nhân vật đảng viên thuộc  Đảng  Cộng hòa này không thực sự cố gắng trở thành tổng thống Hoa Kỳ, mà chẳng qua chỉ muốn lợi  dụng các cuộc bầu cử như một nền tảng lý tưởng để tự quảng bá và phát huy lợi ích kinh doanh.

Nước Nga, chắc hẳn đã có trong tay chiếc đòn bẩy tài chính đối với Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2016 – điều này được xác nhận trong lời thú nhận của cựu luật sư và cố vấn của ông Trump – Michael Cohen, người đã  từng là một trong những cộng sự thân cận nhất của tổng thống Mỹ hiện tại.

Những thành viên của Đảng Dân chủ, chính Đảng mà sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 năm 2019, đã thề rằng sẽ đặc biệt chú ý   đến những thông tin này. Hơn nữa những lời thú nhận của Cohen có nhiều khả năng làm cho những giả thuyết trước đây trở nên nóng hơn: Trump muốn sử dụng chiến dịch bầu cử để thúc đẩy lợi ích kinh doanh của riêng mình và không mong đợi sẽ giành chiến thắng một cách nghiêm túc.

Sự dối trá ở Thượng viện

Vụ bê bối hiện tại đã phát triển từ lời khai bằng văn bản mà Michael Cohen đã đưa ra cho Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2017. Khi đó, ông đảm bảo rằng Trump đã từng xem xét khả năng xây dựng một tòa tháp Trump ở Moscow, nhưng tất cả các cuộc đàm phán về chủ đề này đã bị cắt đứt vào tháng 1 năm 2016, đó là vài tháng trước những cuộc bầu cử  đầu tiên trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Cựu luật sư của Trump Michael Cohen

Đại diện của Cohen nói rằng trên thực tế các cuộc đàm phán về xây dựng các cơ sở ở Moscow được tiến hành  vào tháng 6/2016, và chính Cohen đã trao đổi thư từ với Tổng thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov và thông báo cho ông chủ về tiến trình đàm phán. Ngay cả chuyến đi của Trump đến Moscow vào mùa hè cùng năm cũng đã được thảo luận, và ngày đến đã được chọn cho việc này.

Về lời khai vào năm 2017, luật sư của Cohen lưu ý rằng: trong việc chuẩn bị cho một bài phát biểu trước Quốc hội, nơi Cohen định nói dối, vị luật sư này duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cộng sự của Trump. Tuy nhiên, tuyên bố này được đưa với chủ ý để sao cho không thể nói rằng Cohen nhận được chỉ thị trực tiếp từ Trump nhằm lừa dối các nhà lập pháp Mỹ: “Cohen biết rõ về ý kiến  của tổng thống và cố gắng tuân thủ nó”. Điều này có nghĩa là không có bằng chứng, và Cohen, nhiều khả năng, đã hành động dựa trên quan điểm của mình về lòng trung thành.

Đáp lại, Trump gọi Cohen là một người “yếu đuối” và “không thông minh”. Theo Tổng thống Mỹ, cộng sự cũ của ông phải đối mặt với một án tù lớn và ông ta muốn xin giảm thời hạn đó bằng cách tự phịa ra những câu truyện ngụ ngôn. “Cứ cho là tôi muốn làm điều này (xây dựng một tòa nhà chọc trời), thì sẽ chẳng có gì khủng khiếp cả. Tôi không  chỉ là một ứng cử viên, mà còn là người làm kinh doanh. Tôi đã phải đương đầu với không ít khả năng thua cuộc, và lúc đó tôi sẽ trở lại với kinh doanh – vì thế tại sao tôi lại phải bỏ lỡ cơ hội này? ”  – Trump giải thích.

Tuy nhiên, lời giải thích đó dường như không phù hợp với Ủy ban thanh tra của cựu Công tố viên Muller, người đã phát hiện ra lời nói dối trong lời khai của Cohen. Cohen nhấn mạnh rằng ông quyết định viết thư cho Peskov, vì  cần phải có sự cho phép của chính phủ Nga trong việc xây dựng một tòa nhà chọc trời;  nhưng không nhận được câu trả lời, và các cuộc đàm phán đã chấm dứt. Đến nay thì cuộc điều tra của Muller đã cho thấy rằng dù sao cũng đã có một câu trả lời.

Trợ lý Peskova đã viết cho Cohen, họ đã  gọi điện thoại và nói chuyện với nhau trong 20 phút: người Mỹ đã trình bày biết chi tiết của dự án và yêu cầu  giúp đỡ với các thủ tục giấy tờ và về tài chính. Cô thư ký hứa sẽ truyền tải các thông tin về cho các đồng nghiệp của mình ở Nga. Và không có thêm bất cứ liên hệ nào với chính quyền Nga nữa, nhưng vào đầu tháng 6 năm 2016, Cohen đã thảo luận với các đồng nghiệp Nga, và hình như đã đạt được xin phép xây dựng ở Moscow.

Sự chú ý của các nhà phê bình tổng thống và các nhà điều tra của Ủy ban Muller trong vấn đề này tập trung vào hai điểm.

– Đầu tiên: trong cùng tháng đó đã diễn ra “cuộc gặp gỡ với người Nga trong Tháp Trump” nổi tiếng,  tại đó các cộng sự thân cận nhất của Trump đã đến để bàn các biện pháp nhằm gây tổn hại cho Hillary Clinton. Như cậu con trai của Tổng thống Donald Trump Jr. nhớ lại, toàn bộ cuộc trò chuyện tập trung về “luật Magnitsky” và không có thông tin hữu ích nào được đưa ra.  Về điều này, tất nhiên, vẫn sẽ còn được xác minh thêm.

– Điểm thứ hai: một tháng sau, vào tháng Bảy,  Đại hội Đảng Cộng hòa đã diễn ra tại Hoa Kỳ, tại đó Donald Trump chính thức trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa. Cũng tại Đại hội này đã thông qua một chương trình mới của Đảng, mà trong đó, các cộng sự của Trump nhất quyết xóa bỏ chuyên mục nói về việc cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Các thanh tra Mỹ tin rằng, rất có thể, bằng những cử chỉ với cuộc họp này trong tòa nhà chọc trời Trump mà ông ta muốn giành được thỏa hiệp với chính quyền Nga và được phép xây dựng tháp của ông ở Moscow. Ủy ban Muller đã tập trung sự chú ý đến cả hai câu hỏi – họ đang có kế hoạch yêu cầu lời  giải thích từ cá nhân Trump.

Thư ký của tổng thống Nga Pescop  cũng đã nói về nội dung của bức thư Cohen. Theo ông, đại diện của chính quyền tổng thống giải thích cho người Mỹ rằng họ không tham gia xây dựng, và đề nghị ông đến với Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg. Lúc đó Cohen không trả lời, và các liên lạc dừng lại.

Câu chuyện về tòa nhà chọc trời không phải là khiếu nại duy nhất mà các thanh tra muốn làm rõ với  Trump. Việc bổ nhiệm Paul Manafort, người phụ trách chiến dịch bầu cử, cũng gây ra câu hỏi: một luật sư, người đã từng là đại diện cho quyền lợi của Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych và là người sẵn sàng tư vấn cho các doanh nhân Nga như Oleg Deripaska. Liệu ông ta có ý định tạo những “ấn tượng” đối với  Moscow hay không?

Ngoài ra, các nhà chức trách Mỹ tin tưởng rằng nước Nga trong năm 2016 đã tổ chức một sự can thiệp quy mô lớn vào cuộc bầu cử tổng thống – và vấn đề mối quan hệ giữa chiến dịch này và lợi ích kinh doanh của Trump đòi hỏi phải được nghiên cứu riêng. Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem vị tổng thống tương lai có biết rằng tin tặc Nga đã hack thư từ của trụ sở của Đảng Dân chủ, và liệu ông ta  có duy trì liên lạc với họ thông qua người thân của mình hay không.

Luật sư bào chữa của tổng thống

Quyết định thay đổi lời khai của Cohen có thể là một cú sốc đau đớn đối với tổng thống – Cohen đã quá quen thuộc với nội tình của cả chiến dịch tranh cử tổng thống và kinh doanh của Trump. Qua nhiều năm làm việc cùng nhau, Cohen đã được mệnh danh lá  át chủ bài “Pitbull của Trump” – ông ta trấn áp các đối thủ của Trump bằng cách dọa đưa họ ra tòa, mắng các nhà báo quá mức, hứa sẽ bảo vệ Trump bằng mạng sống của mình.

Trong chiến dịch tranh cử, Cohen cũng thực hiện những nhiệm vụ quan trọng. Ví dụ, anh ta trả tiền cho những phụ nữ đã tố cáo có quan hệ tình dục với  ông trùm tài phiệt để câu chuyện của họ không được công khai.

Theo CNN, Cohen từ lâu vẫn trung thành với Trump – ông ta cho rằng ông chủ sẽ bảo vệ ông khỏi những vụ điều tra của công tố bằng luật ân xá do tổng thống được quyền ký, ví dụ, để đánh lừa các nhà lập pháp. Ngay cả khi FBI đến khám nhà Cohen vào tháng 4 năm 2018,  họ cũng đã nói với anh ta rằng: ông chủ sẽ bảo vệ anh ta.

Ban đầu dường như tất cả mọi thứ sẽ diễn biến như vậy: sau vụ lục soát thì tổng thống đã đứng lên bênh vực cho luật sư của mình và gọi các cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt FBI là “một cuộc tấn công vào đất nước.” Nhưng một thời gian sau Trump đành giải thích: Cohen đã làm việc với ông ta trong một thời gian ngắn và nói chung không đóng vai trò gì nhiều. Có thể là sau đó chính luật sư Cohen nhận ra rằng tổng thống muốn biến ông ta thành một kẻ cực đoan, và vì vậy ông đã quyết định khước từ lòng trung thành với ông chủ của mình.

Vào tháng 8 năm 2018, Cohen, sau tuyên thệ, đã  cáo buộc Trump yêu cầu ông trả tiền cho những phụ nữ đã từng có “quan hệ tình dục” với Trump để đổi lấy sự im lặng của họ và để không gây ảnh hưởng đến kết quả của bầu cử, tức là ở đây đã có sự vi phạm luật pháp. Sự công nhận hiện tại là rất  quan trọng không chỉ bởi sự xuất hiện của bằng chứng bổ sung chống lại tổng thống, mà còn bởi trên thực tế Cohen hiện đang hợp tác chính thức với Muller.

Bản án của Cohen được dự kiến vào ngày 12 tháng 12, nhưng sự hợp tác của ông với Mueller sẽ tiếp tục, và báo cáo cuối cùng về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử, cũng như những gian díu, âm mưu có thể giữa Trump và  Mátxcơva sẽ được tăng cường rất nhiều nhờ những thú nhận của “Pitbull” chuyên dụng.

Sự trừng phạt trong chiến thắng

Thoạt nhìn, lời thú nhận mới của Cohen có vẻ gây sốc – chả nhẽ Trump lại thực sự cần phát triển kế hoạch kinh doanh ở Moscow ?

Nhưng giả thiết  như vậy có thể được lý giải một cách hợp lý, như nhà văn Michael Wolfe đã viết trong cuốn “Fire and Fury: Bên trong Nhà Trắng của Trump”, nếu như cho rằng nhân vật đảng viên thuộc Đảng  Cộng hòa này, người nổi tiếng với những trò hề táo bạo của mình,  không thực sự cố gắng trở thành tổng thống Hoa Kỳ, mà chẳng qua chỉ muốn lợi  dụng các cuộc bầu cử như một nền tảng lý tưởng để tự quảng bá và phát huy lợi ích kinh doanh. Rồi thì mọi thứ sẽ trở về vị trí cũ.

Trump đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho thất bại: ngay trong ngày bầu cử, ông nhắc lại rằng ông không thể chấp nhận kết quả bầu cử, nếu ông không thắng cử, ông sẵn sang  bắt đầu một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Vào tháng 10 năm 2016, một vài tuần trước khi bỏ phiếu, Trump đã lên kế hoạch cho ra mắt mạng lưới truyền hình của riêng mình, điều này có thể mang lại cho ông hàng chục triệu đô la.Một thực tế khác phù hợp với lý thuyết này – một trong những nguồn thu nhập quan trọng nhất cho Trump trong năm 2015 và 2016 là việc cấp phép sử dụng tên của mình trong các khách sạn, câu lạc bộ golf và các cụm biệt thự.

Bên trong nước Mỹ, tên tuổi của ông rất nổi tiếng, mọi thứ đều tốt đẹp trước chiến dịch tranh cử tổng thống, nhưng việc tham gia bầu cử khiến ông trở thành một ngôi sao trên khắp thế giới,  từ đó một điều cực kỳ quan trọng là  với loại hình kinh doanh này – trong  năm 2015 và 2016, các kinh doanh ở 11 quốc gia trên thế giới đã đem lại cho ông trùm khoản lợi nhuận là 59 triệu Mỹ kim.

Trump công khai tuyên bố rằng công việc của tổng thống cũng có vẻ khó khăn đối với ông – có lẽ đó là lý do tại sao ông dành khoảng một phần tư thời hạn tổng thống của mình tại các câu lạc bộ golf mang tên ông.

Tất nhiên, người ta không thể nói chắc chắn rằng Trump không muốn và không có kế hoạch trở thành tổng thống. Hơn nữa, ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong trường hợp thất bại – không giống như Hillary Clinton, người mà sau thất cử, đã biến mất trong một thời gian dài để hồi phục. Còn Donald Trump, ông dường như chuẩn bị kỹ lưỡng cho chức tổng thống, và đã gần 2 năm trôi qua  kể từ khi ông lên nắm quyền, xung quanh ông vẫn sôi sục bởi vô số vụ bê bối chưa từng có. Quá khứ của Trump cùng với các cuộc họp đáng ngờ, các dan díu trong vấn đề tình yêu và các đồng minh phản bội luôn đuổi theo ông, nhưng không thể bắt kịp vị tổng thống của nước Mỹ – tỷ lệ 42% ủng hộ  vẫn thực sự là con số đáng nể.

Trận chiến giữa các bí mật và các thượng nghị sỹ

Tuy nhiên, lời thú nhận mới của Cohen có thể đảo ngược xu hướng này. Nếu những cáo buộc trước đó chống lại Trump – đặc biệt là về các khoản thanh toán cho những người  phụ nữ để họ  im lặng – chỉ liên quan đến các vấn đề về thủ tục tiến hành một chiến dịch bầu cử, còn  bây giờ chúng ta đang nói về sự tương tác của Trụ sở Trump với nước Nga.

Một cơn bão hoàn hảo đang bủa vây xung quanh tổng thống Mỹ: nguồn thông tin đáng tin cậy nhất bắt đầu làm chứng về chủ đề nguy hiểm nhất đối với Trump. Ngoài ra, Cohen đã không chỉ nói ra những điều gì mà ông ta coi là cần thiết, mà  đã làm một  thỏa thuận với Công tố. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ phải tiết lộ mọi thứ mà anh ta biết về hành vi không rõ ràng hoặc bất hợp pháp của nhà lãnh đạo Mỹ – và “trường hợp của tòa nhà chọc trời Moscow” có thể mờ nhạt so với lời thú nhận tương lai của một trong những người trung thành nhất với Trump.

Bản thân Tổng thống Mỹ dường như hiểu quy mô của các vấn đề tương lai của ông. Khi đánh giá về những lời khai của trợ lý của Cohen, ông đã bị “ám ảnh” với những gì đã xảy ra và đã rơi vào trạng thái bối rối trên suốt dọc đường tới Argentina, nơi mà phái đoàn Mỹ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Cũng trên chuyến bay này Trump đã quyết định hủy cuộc họp theo dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin – điều này hợp lý, bởi vì trong tình hình hiện tại bất kỳ kết quả của các cuộc đàm phán nào đều sẽ chỉ bổ sung thêm các “vấn đề” cho Trump. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhanh chóng giải thích rằng việc hủy bỏ cuộc họp là do vụ việc xảy ra  ở eo biển Kerch, nhưng kết nối các sự kiện đã qua, cho thấy rõ ràng rằng lời thú nhận của Cohen cũng được tính đến.

Điều quan trọng là, lần thứ hai liên tiếp, trước một cuộc họp chính thức giữa Putin và Trump,  đã xuất hiện thông tin cho rằng các cuộc đàm phán này chỉ gây thêm phiền phức hơn cho Tổng thống Mỹ. Lần trước, trước khi hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki vào tháng 7 năm 2018, một bản cáo trạng đã được ban hành chống lại mười hai “điệp viên GRU” của Nga đã tấn công vào thư tín của trụ sở của Đảng Dân chủ.

Một mối hiểm họa khác hiên được treo lơ lửng:  ngay trước lời thú nhận của Cohen, Trump và các luật sư của ông đã gửi các câu trả lời bằng văn bản cho Ủy ban điều tra của Muller về các câu hỏi do Ủy ban này nêu ra. Nếu lý giải ra thì  phiên bản của các sự kiện được mô tả ở đó không trùng với lời thú nhận của Cohen, điều này sẽ cho phép các nhà điều tra một cơ hội để buộc tội Trump cản trở công lý.

Trong những tuần tới  Trump cần phải đưa ra câu trả lời cho câu hỏi liệu  Trump trên thực tế đã bị rơi  vào thế nguy hiểm ở mức nào. Kịch tính đã được nâng lên tối đa: các nhà điều tra có trong tay  Cohen và, theo đó, tất cả những bí mật của tổng thống Mỹ.  Còn Trump có một Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và luôn cản trở và sẽ chỉ đồng ý tiến hành thủ tục phế truất tổng thống như một phương sách cuối cùng. Trận chiến lớn nhất của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ có thể được quan sát rất sớm trong thời gian gần nhất.

Bài viết của nhà báo Alexei Naymov, bài đăng trên tạp chí chính trị thuộc viện Carnheghi.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ,

theo nguồn https://edition.cnn.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề