Cảm giác tội lỗi ám ảnh người chuyển giới

Bị coi là “bệnh hoạn, biến thái”, Linh Anh buộc phải rời bỏ bố mẹ để bươn chải, đồng thời gánh theo mình cảm giác tội lỗi nặng nề.

Sinh ra trong hình hài con trai, nhưng từ nhỏ Linh Anh đã muốn được ăn mặc điệu đà giống các bạn gái. Cô giấu kín tâm sự đó trong lòng. Năm 14 tuổi, khi Linh Anh phát hiện ra giới tính thật của mình cũng là lúc cô bắt đầu nếm trải khổ đau.

“Đó là cú sốc rất nặng”, Linh Anh kể. Bố mẹ cô tra khảo, ra vào mắng nhiếc, cả khu phố biết chuyện chỉ trỏ, trêu chọc.

Cho rằng đây là căn bệnh, biến thái, bố muốn đưa cô đi kiểm tra tâm lý rồi dọa nếu không thay đổi sẽ đưa vào trại. “Gặp người thân, bố thường than rằng mình ăn ở có thất đức không mà đẻ ra đứa con như quái thú. Em chỉ biết khóc”, Linh Anh nhớ lại.

Trong lớp, ánh mắt kỳ thị và sự trêu đùa của bạn học khiến cô thêm khổ tâm. “Buổi tối về cứ tự nghĩ tại sao mình sinh ra lại không được như những người con trai khác, bình thường như người ta”.

Không chịu nổi áp lực, 17 tuổi Linh Anh bỏ nhà ra đi. Cô và hai người bạn đồng cảnh ngộ thuê một căn hộ nhỏ ở quận Long Biên để lấy chỗ đi về tránh nắng mưa. Ngày đầu tự lập, cô dùng chút tiền tiết kiệm và vay mượn ít ỏi để mở cửa hàng quần áo trên mạng. Rồi từng bước, Linh Anh tìm đến với các bạn ở thế giới của mình, trở thành người mẫu đi diễn hằng đêm.

May mắn được cô ruột cưu mang, Linh Anh có thêm nguồn thu nhập ổn định. “Trước đây ở nhà, em là con trai duy nhất nên được chiều chuộng, sướng lắm không phải làm gì cả. Còn khi ra ngoài thì từ những việc nhỏ nhất mình cũng phải làm. Tuy vậy, em cảm thấy mình tự do hơn, nhiều cái dễ dàng bộc lộ hơn. Còn ở nhà mà làm vậy thì mọi người sẽ buồn và em không muốn thấy điều đó”, cô tâm sự.

Dứt áo ra đi đã 8 tháng, mỗi lần Linh Anh về thăm nhà bố đều tránh mặt, cô chỉ dám gặp mẹ tâm sự vài câu rồi vội vã lên đường để tránh ánh mắt tò mò, kỳ thị của hàng xóm.

Sequence-01-Still003-1-6883-1443154646.j

Gia đình không chấp nhận luôn là nỗi đau hằn sâu trong tâm trí Linh Anh. Ảnh: Thanh Tùng.

Có số phận tương tự, nhưng Hoàng – cùng nhóm mẫu với Linh Anh – không dám chia sẻ sự thật về giới tính của mình với gia đình.

Mẹ không thích Hoàng đi hát và diễn thời trang vì sợ con đường nghệ thuật nhiều cám dỗ, chông gai. “Là con trai lớn trong nhà nên bố mẹ theo dõi em gắt gao. Thấy em diễn thời trang trong những bộ quần áo phụ nữ nên bố tra hỏi, em phải nói dối do công việc. Trên trang cá nhân, em cũng không dám công khai giới tính thật với ai, ngoài những bạn chuyển giới như mình”, Hoàng trầm ngâm.

Gia cảnh khó khăn, Hoàng không đành nhìn bố mẹ vất vả nuôi mình và em gái nên khi đi học, cô đã nghĩ cách buôn bán đồ ăn vặt trong lớp. Năm lớp 11, dành dụm được ít tiền, Hoàng bán thú nuôi qua mạng. Đầu tiên là chuột hamster, nhím, sau bán cả trăn, rắn. Được bao nhiêu cô phụ mẹ đóng học phí. Hết lớp 12, Hoàng ra đời với nghề vũ công.

Cô xin phép bố mẹ ra ngoài thuê trọ một phần vì công việc, phần khác vì muốn sống đúng với bản thân. “Em làm vũ công ít lịch diễn hơn so với ca sĩ. Một tuần chạy 2-3 chương trình nên cũng chỉ đủ ăn. Khi làm trong bar, vũ trường, khi đi tỉnh diễn hội chợ thương mại. Có những hôm mưa gió lăn lội đến điểm diễn thì họ báo hủy. Vất vả son phấn, quần áo nên thấy rất buồn. Em cũng dạy nhảy để kiếm thêm”, cô chia sẻ.

Thi thoảng Hoàng cũng về quê thăm gia đình nhưng chỉ được một lúc rồi đi. Thương bố mẹ và em, nhưng cô không dám nói lên sự thật. “Cuộc sống lảng tránh là cần thiết với em lúc này”, Hoàng buồn bã.

2-3182-1442548463.jpg

Những người chuyển giới đang chấp nhận mất gia đình để được là chính mình. Ảnh: Thanh Tùng.

Đang trong mối quan hệ tìm hiểu với bạn trai, Hoàng cho biết bạn trai đối xử với cô rất tốt. “Em thì nghèo khổ, anh ấy là con nhà có điều kiện nên em tự ti lắm, cảm thấy không được xứng với anh ấy”.

Còn Linh Anh thì mong muốn có đủ tiền chuyển đổi hình hài về đúng giới tính. Mơ tới cuộc sống gia đình trong tương lai, nhưng hiện tại, Linh Anh chưa sẵn sàng dành tình yêu cho ai bởi tự thấy cần phải hoàn thiện bản thân mình.

Theo Trung Anh (trưởng nhóm mẫu chuyển giới Ruby), Hoàng và Linh Anh chỉ là hai trong số hàng trăm người chuyển giới không được người thân đồng cảm. Để được sống với chính mình, họ phải đánh đổi cả gia đình.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề