Những giả thuyết về hung thủ ám sát lãnh đạo đối lập Nemtsov

Một vụ ám sát lãnh đạo cấp cao, những hung thủ còn trong sương mù, quá nhiều chi tiết để hình thành nên một bộ phim hình sự căng thẳng. Chỉ có điều, có thể đến tận cuối phim, khi hung thủ đã bị bắt, người này bất ngờ phản cung, và đâu đó thấp thoáng nụ cười bí hiểm kiểu Mona Lisa khiến khán giả một lần nữa trong tâm trạng khắc khoải chờ đón tiếp phần hai, phần ba…

Zaur Dadayev đến từ vùng đất bạo loạn Bắc Caucasus đã trở thành một trong những hung thủ lý tưởng cho vụ ám sát nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov. Thế nhưng, chỉ ít ngày sau, người này đã phản cung với cáo buộc nhận tội vì bị bức cung. Bác sĩ và cảnh sát khẳng định không có vết thương trên người Dadayev, nhưng việc lời khai bị lật lại đã khiến dư luận và giới quan sát lại bắt đầu tiếp tục quay trở lại với vô số giả thuyết về hung thủ.

Chính phủ? Nạn nhân là một nhà lãnh đạo đối lập nên giả thuyết này được đưa ra đầu tiên. Tuy nhiên, một số người theo chủ nghĩa hoài nghi đặt ra câu hỏi: Tại sao là lúc này, khi Nemtsov đã 55 tuổi, là một nhà lãnh đạo đang bị lu mờ bởi thành viên trẻ Alexey Navalny? Một số người ủng hộ Nemtsov thì bật mí ông đang chuẩn bị trình bản báo cáo vạch trần sự thực về vai trò “tình nguyện viên” của quân đội Nga có mặt ở Ukraine.

Phương Tây? Một số nhà chính trị Nga và phương tiện truyền thông “gần gũi” với điện Kremlin cho rằng, kẻ thù của Tổng thống Nga ở phương Tây đã dàn dựng việc vụ ám sát này để làm hỏng hình ảnh của Putin và châm ngòi cho một cuộc nội chiến ở Nga.

Người Chechnya? Nghi ngờ này đang thuyết phục được đám đông. Hay chí ít là đám đông muốn thế. Một kẻ bị coi là “tay nổi loạn” trở thành kẻ ám sát sẽ dễ chấp nhận hơn nhiều quý ông ngồi văn phòng. Các quan chức Nga đã cáo buộc Zaur Dadayev – một cựu nhân viên an ninh, một người Hồi giáo – đã quyết định trừng phạt Nemtsov khi vị lãnh đạo này bày tỏ quan điểm ủng hộ những hình ảnh châm biếm nhà tiên tri Mohammed của tòa soạn báo Pháp Charlie Hebdo. Tuy nhiên, các đồng minh của Nemtsov cho rằng, ông không chống Hồi giáo và hiếm khi nói về những hình ảnh châm biếm.

Ukraine? Tờ CNN khẳng định, rất nhiều người Nga vẫn luôn tin rằng chính phủ Ukraine đã ủng hộ chủ nghĩa phát xít đang cố gắng làm suy yếu Nga. Trong khi đó, cuộc biểu tình chống Ukraine ở Moscow diễn ra chỉ trước vài ngày vụ ám sát Nemtsov và phía Ukraine muốn trả thù, gây bất ổn trong nội bộ chính trị.

Nhiều giả thuyết, nhiều nghi phạm, thậm chí nhiều nhà điều tra. Nhưng lại thiếu một kết luận. Và cuộc điều tra vẫn tiếp tục được tiến hành, còn kéo dài đến lúc nào thì thật khó mà nói được.

Hương Nguyên (theo songmoi)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề