Vấn đề lớn nhất của Putin trong 15 năm qua

Hôm nay ở Nga đã có cuộc xung đột gần như công khai giữa các cơ quan an ninh và Ramzan Kadyrov. FSB đang buộc tội người lãnh đạo Chechnya giết Boris Nemtsov và yêu cầu phải giao nộp ông ta. Vladimir Putin không thể làm điều đó, nhưng đồng thời cũng không muốn can thiệp với các quan chức thực thi pháp luật, vì vậy ông đã phải tạm “lặn” xuống dưới một thời gian.

Đây là tuyên bố của nhà khoa học chính trị Nga nổi tiếng Stanislav Belkovsky, “Nga mở rộng” thông báo.

“Lần đầu tiên trong 15 năm nắm quyền, Putin đã phải đối mặt với một vấn đề thực sự lớn – cuộc xung đột gần như công khai giữa hai trụ cột quyền lực của mình: các lực lượng an ninh liên bang và Ramzan Kadyrov”, – ông nói.

Theo ông, ông chủ của điện Kremlin không thể hy sinh các cơ quan an ninh, vì nó đảm bảo an toàn cho mình.

“Hy sinh lực lượng an ninh liên bang, ông không thể, bởi vì họ đảm bảo an toàn thể chất của mình. Tuy nhiên, kể từ khi Putin trở thành người duy nhất tuyên bố mình là nước Nga, và, rõ ràng trong tâm trí của mình ông đã trở nên ngang hàng với nước Nga, sự an toàn và an ninh của Putin và của Nga đã hòa nhập vào làm một. Nếu một cái gì đó xảy ra với Putin, sẽ chấm dứt tồn tại cả Nga trong hình thức hiện tại của nó. Vì vậy, cuối cùng, chính tổng thống thấy rõ điều này, do đó, những người ủng hộ chân thành và các cộng sự của ông, có rất nhiều người, cũng thấy điều này”, – chuyên gia cho biết.

Kadyrov ngày hôm nay, Belkovsky nói, là một người bảo đảm cho sự ổn định ở Bắc Caucasus.

“Nhưng mặt khác chính Ramzan Kadyrov, người đảm bảo sự ổn định ở Bắc Kavkaz và là một biểu tượng của sự hòa dịu của Chechnya, mà trước khi sáp nhập Crimea Putin đã coi là thành tựu lớn nhất của mình trên cương vị tổng thống”, –  chuyên gia phân tích cho biết.

Cuộc xung đột này không thể được giải quyết. Theo như tôi biết, FSB Nga gần như trực tiếp cáo buộc Ramzan Kadyrov tham gia vào vụ giết hại Boris Nemtsov và đòi phải giao nộp Kadyrov. <…> Putin không thể giao nộp Ramzan Kadyrov, nhưng, tuy nhiên, không thể làm nhục các cơ quan an ninh liên bang, vì một sự chối bỏ hoàn toàn sẽ đưa đến kết luận điều tra hợp lý vụ giết hại Boris Nemtsov, đó nghĩa là sự sỉ nhục của toàn bộ hệ thống quyền lực liên bang – Belkovsky nói.

Putin, theo lời nhà phân tích, trong tình huống này chỉ đơn giản là “ngủ quên” và quyết định chờ thời điểm.

“Lối thoát khỏi mâu thuẫn này, hầu như không có <…> Vì vậy, trong tình huống này, Putin hành động theo một quy tắc nổi tiếng: “… Nếu bạn không biết phải làm gì thì đi ngủ “. Đại khái là , Vladimir Vladimirovich đã ngủ quên, ông tạm “lặn” xuống phía dưới . Ông muốn để cho tình hình trong những ngày sắp tới sẽ tự nó “hồng” trở lại, – chuyên gia này nói.

Nguyen Hong (chuyển ngữ)

Nguồn:   Белковский: У Путина крупнейшая за 15 лет проблема


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề