Người dân Dnepropetrovsk biểu tình cho sự thống nhất đất nước

Dnepropetrovsk, Ukraine – Cư dân của thành phố đã tổ chức cuộc biểu tình vào ngày hôm qua thứ Bảy mang tên “cho sự thống nhất”. Cuộc biểu tình giúp hàn gắn rạn nứt giữa Tổng thống Petro Poroshenko và cựu thống đốc khu vực Kolomoisky. Ông đã bị sa thải và giảm bớt sự lo ngại về những nguy cơ thành lập những khu vực riêng và quân đội riêng.

Ukraine dường như bị “đu đưa” vào tuần trước, khi ông Poroshenko sa thải  Igor V. Kolomoisky, thống đốc tỷ phú Dnepropetrovsk của khu vực công nghiệp quan trọng ở phía đông.

Ông Kolomoisky là một trong những đồng minh trung thành của chính phủ. Các lực lượng dân quân của ông đã giúp ngăn chặn các chiến binh ủng hộ Nga di chuyển vượt ra ngoài khu vực phía đông của Donetsk và Luhansk, nơi các chiến binh ủng hộ Nga đã tiến hành cuộc chiến tranh trong gần một năm.

Trong thời gian gần đây, ông Kolomoisky đã đụng độ với chính phủ về tương lai của các công ty năng lượng, trong đó ông sở hữu cổ phần thiểu số.

Việc chiếm giữ tòa nhà bằng những người đàn ông vũ trang đã làm Kiev và các thành viên Quốc hội lo lắng cho rằng các đầu sỏ chính trị khác cùng với lực lượng dân quân tư nhân sẽ làm theo, đe dọa sự ổn định quốc gia, họ cũng chỉ trích mạnh mẽ ông Kolomoisky.

Cuộc diễu hành vào tối thứ Bảy đúng như dự định làm tan những căng thẳng và sự nghi ngờ. Cuộc biểu tình này là minh chứng của thành phố và cựu thống đốc: Họ vẫn là một phần của đất nước Ukraine, họ vẫn là những người trung thành với kiev bất chấp các cuộc đụng độ nhỏ lẻ.

“Khi đất nước đang xảy ra chiến tranh, chúng ta không được có bất kỳ bất đồng chính trị nội bộ nào xảy ra,” Borys Filatov, một đối tác kinh doanh và đồng minh chính trị của ông Kolomoisky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước khi cuộc biểu tình. “Chúng tôi là tất cả các công dân đều hiểu rằng nếu gây nên sự rạn nứt với Tổng thống, đất nước của chúng ta sẽ sụp đổ”.

Vài ngàn người đã tụ tập trong một cơn mưa lạnh trên quảng trường Heroes of Maidan Square, một quảng trường trung tâm trước đây gọi là Lenin Square và thả bóng bay màu quốc kỳ Ukraine, trong khi các chính trị gia hò hét để cổ vũ chống ly khai tại đây. Hình ảnh ông Kolomoisky được đưa trong đoạn video. Cuộc biểu tình được bao trùm bởi đông đảo quần chúng yêu nước và được làm nổi bật bởi ca sĩ nhạc pop người Ukraine – Ruslana, người ca ngợi các thành phố và lãnh đạo từ ngay ngày đầu tiên đã giữ vững lãnh thổ trước chủ nghĩa ly khai.

Những sự việc phát triển đã chứng minh rằng các rạn nứt trong nội bộ Ukraine đã được hàn gắn.

Ông Poroshenko bay đến Dnepropetrovsk hôm thứ Năm để cảm ơn ông Kolomoisky và những cộng sự của ông. Sự kiện đã được đưa lên truyền hình. “Chúng tôi có buổi chia tay rất cảm động và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác” ông Filatov nói. “Không có sự đòi hỏi và cũng không có tiếng đóng sầm cửa”.

Ông Kolomoisky trở thành hình mẫu nổi bật nhất của chiến lược được thông qua bởi chính phủ mới vào mùa đông năm ngoái, để ngăn chặn sự xâm lược của Nga tại phía đông đất nước họ đã thực hiện bằng cách bổ nhiệm người khổng lồ kinh doanh của khu vực, là những người có khả năng tài trợ cho lực lượng dân quân riêng, như thống đốc khu vực.

Ông Kolomoisky, một ông trùm ngân hàng và dầu lửa cũng là nhà từ thiện hỗ trợ cho các nền văn hóa Do Thái ở Ukraina, là một người ủng hộ nhiệt tình. “Mục đích là bảo vệ đất nước và cũng là bảo vệ tài sản của ông trong cùng một thời điểm”, ông Filatov nói.

Tuy nhiên  sự sắp xếp luôn là sự tạm thời. Các đại biểu đối lập của lực lượng dân quân từ lâu đã cảnh báo rằng họ có thể dễ dàng quay trở lại chống chính phủ. Sau cuộc đối đầu tại trụ sở công ty dầu khí, ông Poroshenko cho biết ông sẽ thực hiện các bước để kết hợp lực lượng dân quân tư nhân như những người được kiểm soát bởi ông Kolomoisky vào quân đội của Ukraine.

Ông Filatov nói những người ủng hộ các nhà tài phiệt ở Dnepropetrovsk đang xem xét thành lập một đảng chính trị và sẽ tiếp tục làm theo những thành tựu của họ trong năm nay, bao gồm cả hình thành các lực lượng dân quân, gọi là Dnepro-1 và giữ vững vùng này trước phiến quân ly khai.

Thống đốc mới đã được bổ nhiệm cho khu vực Dnepropetrovsk. Theo lời ông Filatov, ông Kolomoisky muốn thông qua cuộc biểu tình để nói lời tạm biệt với những người ủng hộ và tái khẳng định tinh thần yêu nước của mình.

“Có câu thành ngữ, người Anh ra đi nhưng không nói lời tạm biệt, còn người Do Thái nói tạm biệt nhưng không ra đi”. Ông Filatov nói tiếp ” và đó là chúng ta. Chúng ta nói tạm biệt nhưng vẫn ở lại”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề