Vì sao mê muội?

Trong vụ thảm sát Charlie Hebdo tại Pháp, hiện có một cô gái đang vượt thoát vòng vây cảnh sát và bị truy nã gắt gao trên toàn nước Pháp. Đó là cô Hayat Boumeddiene,vợ của sát thủ thánh chiến Amedy Coulibaly đã bị tiêu diệt trong vụ này hôm 9-1. Điều đáng nói là trước đây, Hayat Boumeddiene từng là cô gái nóng bỏng, từng chụp những tấm hình mặc bikini cực nóng trên bãi biển. Nhưng sau đó, khi gặp và yêu Amedy Coulibaly, cô này đã hoàn toàn thay đổi với áo chòang đen trùm kín và một tấm lòng thù hận đến mê muội những đất nước văn minh như Mỹ, Pháp…

Thực ra Hayat Boumeddiene là cái tên đã được cô gái này tự đặt cho mình để “giống Pháp” bởi cô này có nguồn gốc Algeria, và thường đi nghỉ ở Malaysia, một nước Hồi giáo.

Trong một cuộc trả lời thẩm vấn trước đó, Hayat Boumeddiene từng nói rằng cô căm thù “đế quốc Mỹ” vì hễ nơi nào có chiến tranh là nước này “đưa bom tới đó”. 26 tuổi, gặp Amedy Coulibaly khi 21 tuổi, không hiểu vì sao một cô gái thừa hưởng nền văn minh phương tây lại có thể nghĩ khủng bố là một phương cách trả thù hữu hiệu?

Điều đáng lưu ý, những người rơi vào vòng xoáy cực đoan, sùng bái thần tượng, có thể chết vì một “đại nghĩa” mà họ tin, từ xưa đến nay, phần lớn đều là những người trẻ tuổi. Ở phía sau và trên cao họ, tôi nghĩ chắc những kẻ điều khiển chỉ là những cái đầu lạnh lùng toan tính, và chưa chắc trong những cái đầu đó có một chút chính nghĩa hay đại nghĩa nào!

Nguyễn Đình Bổn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề