Người Ukraina sẽ bị tước quyền công dân vì “căm thù đất nước Ukraina “

Trong tương lai gần các phương pháp đàn áp chính trị ở Ukraina có thể được bổ sung thêm khả năng tước quyền công dân Ukraina vì “lòng căm thù tới đất nước của mình”. Đại diện nhóm liên lạc của Kyev về việc giải quyết tình hình ở Ukraina, Irina Gerashchenko đã nói rằng để xem xét vấn đề này, chính quyền Kiev đang nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài.

Mặc dù một trong những điểm của các thỏa thuận Minsk là có lệnh ân xá cho tất cả cư dân của Donbass, những người tham gia trong các cuộc chiến trận chống lại lực lượng vũ trang Ukraina, bà Gerashchenko đã thừa nhận rằng chính quyền Ukraina đang quan tâm tới chuyện ân xá trước tiên.

“Chúng tôi đang nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế khác nhau, – bà nói trong một tuyên bố tại trang của mình trên Facebook. – Không chỉ có kinh nghiệm ân xá (cái mà trong tất cả các nước được thực hiện chỉ sau khi chiến sự kết thúc, giải trừ quân bị và xem xét đối với từng cá nhân, và cũng nhớ là không phải cho tất cả). Chúng tôi đang nghiên cứu và kinh nghiệm về việc tước quốc tịch vì chủ nghĩa khủng bố và hận thù đối với đất nước của mình “.

Bà này trích dẫn về kinh nghiệm của Pháp, mà  Hạ viện hôm thứ ba của nước này đã thông qua một dự thảo luật về tước quyền công dân của đất nước vì tham gia các hoạt động khủng bố. Dự luật đã được thông qua với số phiếu chiếm ưu thế hơn một chút là “đồng ý”, và lý do để thảo ra bộ luật này là đã xảy ra  sự kiện đẫm máu tại Paris vào ngày 13 tháng 11 năm ngoái.

Trong một tuyên bố của mình, bà trưởng đoàn đại diện nhóm liên lạc của Kiev Gerashchenko đánh đồng những kẻ khủng bố Hồi giáo đã tấn công các thường dân ở thủ đô nước Pháp, những công dân đã nghỉ ngơi trong buổi tối thứ Sáu ở một quán cà phê và trên các buổi hòa nhạc, với các lực lượng dân quân của những nước cộng hòa nhân dân Donbass, mà gần hai năm qua tiến hành các cuộc tấn công ngay từ ban đầu chống lại đối thủ về quân sự vượt trội, nhưng đối thủ đó đã không rải thẳm bằng các loại tên lửa để tấn công những khu vực dân cư hay có hành vi phi pháp đối xử với các tù binh.

Nhớ lại, trước đó Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã trả lời về đơn kiện liên quan đến việc tước quyền công dân Ukraina vì những phát ngôn và hành động mang tính ly khai. Ông đã cho biết, hiện không có cơ sở pháp lý để tước quyền công dân vì vi phạm tấn công toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm của Ukraina, nhưng văn phòng chính phủ Ukraina sẽ đề nghị soạn thảo các vấn đề được nêu ra trong kiến nghị điện tử dựa trên kinh nghiệm quốc tế.

N.V (theo x-true.info)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề