Cụ bà ở Sài Gòn cao tuổi nhất thế giới

Sáng nay 23/4, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã họp báo và cho biết: Hiệp hội Kỷ lục Thế giới đã chính thức công bố: Cụ bà Nguyễn Thị Trù là cụ bà cao tuổi nhất thế giới.

Thông tin này được Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association – WRA) chính thức công bố lúc 15h ngày 20/4/2015, tại Hong Kong. Người được WRA công nhận chính là cụ bà Nguyễn Thị Trù sinh ra và lớn lên tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cụ Nguyễn Thị Trù (tháng 4/2015) tại nhà riêng ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh

Theo các giấy tờ còn lưu giữ được, cụ Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893, năm 2015 này cụ bước qua tuổi 122. So với cụ bà Misao Okawa vừa qua đời ở tuổi 117 tại Nhật vào ngày 1/4/2015 , thì cụ bà Nguyễn Thị Trù lớn tuổi hơn rất nhiều.

Để xác nhận kỷ lục “cụ bà cao tuổi nhất thế giới” cho cụ Nguyễn Thị Trù, WRA đã tiến hành xác minh qua nhiều công đoạn, trong đó có việc xét nghiệm mẫu máu của cụ. Trước đó, Vietkings và Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận: cụ Nguyễn Thị Trù là cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và châu Á”.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù có 11 người con, nhưng nay chỉ còn sống 2 người, họ đều ngoài 80 tuổi. Cụ hiện đang sống với gia đình cụ Nguyễn Thị Ba (76 tuổi) – người con dâu út, hàng ngày chăm sóc mẹ chồng. Bà Nguyễn Thị Đê (82 tuổi) – con gái thứ 8 của cụ Trù, cho biết: “Má tôi rất thích ăn bánh, uống sữa. Buổi sáng cụ thường ăn một tô cháo thịt, trưa dùng lưng bát cơm với thịt, cá, rau, củ, quả được nấu mềm và xé nhỏ. Bữa chiều của cụ cũng vậy, xen lẫn các bữa chính là ly sữa hoặc bánh. Hàng nục năm qua, má tôi sống với con cháu rất vui”.

Các con cụ cho biết, thời trẻ cụ Nguyễn Thị Trù là cô gái thôn quê rất khỏe, lao động ruộng vườn không thua gì các anh lực điền. Nếu tính từ năm sinh 1893 đến nay, cụ Nguyễn Thị Trù đã sống qua 3 thế kỷ 19, 20 và 21. Ở tuổi 122 mà răng chỉ rụng vài chiếc, phần răng còn lại bị mòn đến tận chân răng. Có lẽ ngày xưa cụ nhai trầu thường xuyên nên răng khỏe như vậy. Điều đặc biệt là từ trước đến nay, cụ Nguyễn Thị Trù chưa nhập viện lần nào vì bệnh nặng.

Ông Lê Trần Trường An, cho biết: “Khoảng tháng 6/2015, WRA sẽ đến TP.HCM để trực tiếp trao bằng xác lập kỷ lục cho cụ bà Nguyễn Thị Trù theo sự sắp lịch của Vietkings”.

TT&VH


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cụ bà ở Sài Gòn cao tuổi nhất thế giới”:

  1. Tuan minh viết:

    Xin chuc mừng cụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề