Nga đã đánh mất Ukraina và sẽ rất lâu dài

Chúng ta hãy thừa nhận rằng Nga đã mất Ukraina, và sẽ trong một thời gian rất dài. 

Đó là tuyên bố nhận định của nhà báo Nga Vladimir Pozner khi trả lời về câu hỏi, liệu có thể duy trì được mối quan hệ giữa hai nước?

“Quay trở lại cái gọi là quan hệ anh em, chắc chắn chúng ta không chờ đợi điều đó. Tôi cho rằng, đã để xảy ra những sai lầm cơ bản và không thể tránh khỏi. Cuối cùng Đế chế Nga vẫn là Đế chế Nga. Lịch sử đã từng là chế độ Sa hoàng và sau đó là Liên Xô – và cuối cùng thì vẫn là một Đế chế và Nga hiện nay vẫn đang tìm kiếm điều này ở tất cả các mức độ khác nhau” – ông Pozner nhận định.

Nhà báo này cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ Nga với Ukraina là một mối quan hệ đặc biệt. Ông đánh giá hai nước rất giống nhau về văn hóa và ngôn ngữ, có thể gọi là người anh em Slavơ. Nhưng với tư tưởng người em nhỏ Ukraina nhìn về đâu, đi đâu phải có sự cho phép của người anh lớn Nga là điều không thể chấp nhận.

Các lãnh đạo Nga thì luôn cho rằng, Nga không thể đánh mất Ukraina và quan hệ Nga – Ukraina là không thể chia rẽ.

Ngày 18.3, khi cùng dân Nga mừng một năm sáp nhập Crimea về Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố: người Nga và người Ukraina là cùng một dân tộc.

Gần đây hơn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình “Nước Nga” cũng phát biểu cho biết: “Tôi không đồng ý rằng chúng ta đã mất Ukraina. Có lẽ người Mỹ cần kết luận này để củng cố vị trí dẫn đầu của họ trên thế giới…”.

Ký Giả


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 10 phản hồi cho bài viết “Nga đã đánh mất Ukraina và sẽ rất lâu dài”:

 1. Nguyen Duc Huy viết:

  Nga đánh mất Ukraine MÃI MÃI!

 2. Lemao Le viết:

  Ukr là một quốc gia độc lập có chủ quyền.Nga cũng một quốc gia như vậy .Quan hệ quốc tế chỉ có đồng minh ,không có đồng chí mà chẳng có anh em,lại chẳng ” răng với môi” .Chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết.Vậy hà cớ gì nói ” Nga mất Ukr mãi mãi ” mà không nói ” Ukr đã thoát khỏi Nga ” .Ai cướp Ukr mà Nga mất hả ??????

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Rất đồng ý với Lemao Le. 1. SMI Nga chơi chữ. Dù một số bài có vẻ tỏ ra trung lập, vì tiến bộ loài người…nhưng đọc những từ khóa như trên thì hiểu ngay. 2. Bản chất làUkraine từ bỏ lệ thuộc, tự đi con đường của mình, hòa nhập thế giới văn minh p Tây.

 4. Hung DoManh viết:

  Đất nước, nhân dân Ukr và Nga thì vẫn vậy, chỉ có các “vương triều” của 2 nước là thay đổi. Các chính trị gia trên thế giới này thường lấy dân của họ làm quân cờ trong ván bài tranh giành ảnh hưởng, quyền lực. Hôm nay là thù, ngày mai là bạn, hay ngược lại.., cái đó vẫn thường xảy ra từ cổ chí kim 🙁

 5. Nguyen Duc Huy viết:

  Lemao Le Không thể đồng ý với bạn.”Ukr là một quốc gia độc lập ” chỉ là trên giấy tờ.Hơn 20 năm qua Nga luôn chi phối Ukraine bằng mọi phương tiện.Cuộc cách mạng vừa rồi cũng là 1 trong những những minh điều đó.Còn cuộc chiến tranh Nga gây ra theo bạn nghĩ vì lý đo gì?Nhưng cuộc cách mạng và cuộc chiến tranh hôm nay thật sự cắt bỏ sự phụ thuộc vào Nga.Vì vậy mà tôi mới nói là Nga đánh mất (không kiểm soát) Ukraine mãi mãi

 6. Linh Mai viết:

  không có gì là vĩnh viễn tồn tại và tuyệt đối cả

 7. Vuanh Nguyen viết:

  Winston Churchill đã nói: “Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”. Sau nhiều năm khi chính thể thay đổi hay Ukraine nhìn thấy lợi ích thiết thực khi quan hệ làm ăn buôn bán với Nga thì mọi sự sẽ có thể thay đổi. Một nước nọ đã ghi vào hiến pháp là kẻ thù truyền kiếp còn có thể là bạn và dân chúng 2 nước quan hệ buôn bán bình thường đấy thôi

 8. Lemao Le viết:

  Qua cuộc ” chiến tranh không tuyên bố ” của Nga ở miền Đông Ukr chúng ta nhận ra thêm một điều không giôngs nhau giữa nhaf nước dân chủ và nhaf nước độc tài là : Mỹ nói rồi mới làm …còn Nga làm rồi chối…

 9. Vuanh Nguyen viết:

  Lemao Le: Câu nói kia có vẻ bị các bạn hải ngoại nhét vào mồm Ngài Dalai Lama. Với tầm hiểu biết và tinh tế về đạo giáo như Ngài sẽ không nói ra câu như vậy. Bạn có nguồn tiếng Anh không?

 10. Nguyen Duc Huy viết:

  Phải hiểu cái từ “đánh mất” theo đũng nghĩa của nó.Tất cả những nước láng giềng bao giờ cũng quan hệ kinh tế với nhau.Nghĩa từ đánh mất là Nga chẳng bao giờ còn có chuyện “giật dây”và dùng ga hay những “trò ” khác để chi phối chính trị và đương lối của Ukr nữa.Quan hệ giữa người dân của 2 dân tộc sẽ dần dần dịu đi khi thế hệ trẻ lớn lên.Nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chính sách của Nga.VN có bao giờ xem TQ là bạn không nhưng chúng ta cũng phải quan hệ kinh tế với họ còn gì.Bạn Linh Mai nói câu”không có gì là vĩnh viễn tồn tại và tuyệt đối cả”.Bản thân câu bạn nói là 1 sự mâu thuẫn đó.Nghĩa là câu nói này của bạn cũng không tuyệt đối , tức là nó có thể sai và nghĩa là tồn tại những sự việc vĩnh viên và tuyệt đối.Để phát biểu những câu nói như vậy người ta hay nói ;:” không có gì là vĩnh viễn tồn tại và tuyệt đối cả ngoại trừ lời khẳng định này”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề