“Đàn Thiên Nga đen” đang bay trên đầu Putin

Mới gần đây, tòa án Anh đã tuyên bố kết quả cuộc điều tra liên quan đến vụ giết người, bằng cách đầu độc bằng chất  phóng xạ polonium-210 đối với cựu sĩ quan an ninh Nga FSB Alexander Litvinenko vào năm 2006, tuyên bố nêu rõ vụ giết người này theo chỉ thị của giới chức lãnh đạo Nga.

Với công bố này của tòa án Anh, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho Tổng thống Nga Putin. Hậu quả sẽ như thế nào,  qua ý kiến của nhà phân tích chính trị ​​Andrei Piontkovsky với “Apostrophe”.

Những tình tiết của vụ giết Litvinenko có vẻ như đã quá rõ ràng, cảnh sát Anh từ lâu đã xác định 2 công dân Nga, cũng là hai sĩ quan FSB Andrei Lugovoi và Dmitri Kovtun là hai nghi phạm thực hiện vụ đầu độc trên. Hai người này không thể tự có được một lượng chất phóng xạ polonium, chất phóng xạ này chỉ được sản xuất bí mật và duy nhất tại một nhà máy trên thế giới, và được mang tới London để thực hiện vụ án. Rõ ràng là họ nhận được mệnh lệnh của cấp trên. Nhiệm vụ được giao phó, thực hiện một cuộc tấn công phóng xạ tại thủ đô của một Quốc gia thuộc nhóm  “G7” là rất quan trọng, nó chỉ có thể được sự đồng thuận của người đứng đầu nhà nước.

Cựu nhân viên KGB Alexander Litvinenko

Cựu nhân viên FSB Alexander Litvinenko

Vấn đề ở đây, không có gì mới trong sự kiện của mười năm về trước. Đối với tôi, bất ngờ lớn nhất là sự tuyên bố thẳng thắn, tập trung trong sự kết tội. Bởi vì khi người Anh tuyên bố probably approved, có nghĩa là “có lẽ được ủy quyền của Putin”, – đây là mức cao nhất cho phép trong các cáo buộc ngoại giao. Ngoài ra cáo buộc này ngoài thẩm phán tòa án Anh tuyên bố, nội dung cáo buộc còn được Bộ trưởng Nội vụ và Thủ tướng Chính phủ Anh lặp lại, có nghĩa là người Anh đã nắm được trong tay những bí mật quan trọng, không thể chối cãi, ví dụ  như nội dung nghe lén những cuộc nói chuyện của Lugovoi và Kovtun, hai nhân vật thực hiện vụ án khi họ ở London và liên lạc với Moscow.

Đây là một đòn tâm lý mạnh mẽ đánh vào Putin. Sau sự kiện này, bất kỳ một nguyên thủ quốc gia, một chính khách, một nhà hoạt động xã hội, Đức Giáo Hoàng, Tổng thống Hoa Kỳ hoặc Tổng thống Ukraina Poroshenko, ví dụ khi họ gặp và bắt tay với Tổng thống Nga Putin, họ đều có thể nghĩ rằng, họ đang bắt tay với một kẻ giết người, một kẻ tổ chức một trong những vụ giết người mang động cơ chính trị tàn ác và tàn bạo nhất thời gian gần đây. Đây là một sự thay đổi nghiêm trọng không chỉ trong vấn đề tâm lý, mà còn thay đổi đến uy tín và vị thế chính trị của Putin.

Một câu hỏi tự nhiên: tại sao tòa án London im lặng trong suốt 10 năm qua? rõ ràng rằng, sự việc đã được tất cả mọi người biết rõ và đã từ trước đó. Câu trả lời mang tính chất chính trị: Tôi nghĩ rằng, quyết định được thông qua không phải của riêng một thủ tướng Anh Cameron, đó là sự tham khảo và đồng thuận với Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo khác của G7.

Putin đã vượt qua tất các ranh giới giới hạn có thể – đó là sự sáp nhập Crimea, chiến tranh Donbass, khủng bố đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên Nga vẫn là một cường quốc, Mỹ và phương Tây từ lâu đã hy vọng rằng, có thể là thực hiện một sự đàm phán, và Putin có thể thay đổi. Và thực tế là sau 10 năm cân nhắc, cuối cùng họ quyết định gọi Putin là một kẻ giết người, có nghĩa là mối quan hệ lâu dài của phương Tây với Putin đã không còn được tính đến.

Trong tháng hai tới, sẽ có báo cáo về vụ máy bay Boeing. Ngoài ra, chính phủ mới Ba Lan cũng khởi động điều tra lại vụ tai nạn của chiếc máy bay Ba Lan, giết chết 100 thành viên quan chức chính trị cao cấp của Ba Lan (năm 2010 ở Nga, trong đó cả Tổng thống Lech Kaczynski).

Đây cũng là một tín hiệu nghiêm trọng cho các tầng lớp chính trị Nga, cho thấy một dấu hiệu của một sự chia rẽ. Sau khi hết quyền lực, Putin sẽ phải đối mặt với rất nhiều đe dọa. Đàn Thiên Nga đen đang bay lượn trên đầu Putin, dự báo một giai đoạn khó khăn cho Putin.

Mika Lê (apostrophe)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề