Nước Nga: 50 cuộc chiến tranh trong 70 năm gần đây

Báo Đức, bộ phận chuyên mục tiếng nga DW, đã công bố kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của các chuyên gia Ukraina.

Các chuyên gia, trả lời câu hỏi phỏng vấn của DW,  lưu ý rằng bằng cách “tuyển chọn” những kẻ khủng bố và cáo buộc các nước khác ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, nước  Nga  đã ứng dụng “các phương pháp đã được kiểm chứng của chiến tranh lai (gybrid) cho sự leo thang  xung đột và sự gieo rắc các mối nguy hiểm”, nhằm áp đặt “chương trình nghị sự của mìnhđối với  EU và Mỹ trong vấn đề Ukraina.”

105008

Đường lối của Nga đối với Ukraina đã thay đổi đáng kể. Putin muốn đạt được lợi ích tối đa cho mình trong việc tận dụng  mọi cơ hội có thể. Ngoài ra, theo các chuyên gia, sự leo thang của cuộc xung đột đã gây nên một sự chậm trễ tai hại trong việc thực hiện dự án “nước Nga mới”, mà đã trở thành gánh nặng kinh tế đối với nước Nga.

Nhiều nhà phân tích Ukraina tin rằng Nga muốn bằng mọi cách đạt được sự nhượng bộ  từ phía Ukraina trong các cuộc đàm phán về tương lai của Donbass,  vùng lãnh thổ mà Kremlin hiện đang chiếm đóng một cách không  thức, nhằm bắt  phương Tây  phải chấp nhận các điều kiện của Nga.

Nga đang cố gắng thay đổi quy tắc  trò chơi, để vẫn trói  buộc Ukraina vào thế giới kỳ dị của mình. Nhưng sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự theo kiểu Syria hay tiếp tục  cuộc chiến tranh lai với mục đích gây bất ổn nội bộ, đó là câu hỏi  mà  điện Kremlin đang cân nhắc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Ukraina nên chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến nào  của các kịch bản, vì khả năng xẩy ra một trong số đó là rất cao.

Những nhận xét kết quả điều tra DW.

Mức độ hiểu biết về các phương pháp do Kremlin sử dụng ở  Ukraina  đã tăng đáng kể trong hai năm qua. Các chuyên gia không chú ý đến nội dung của các báo cáo của các nhà lãnh đạo Nga, mà  ngay lập tức tiến hành việc phân tích các nguyên nhân của báo cáo như vậy.

Tức là, công tác tuyên truyền và đưa thông tin sai lệch không cần thiết phải được xem xét là đúng hay sai. Việc phân tích chủ yếu theo hướng các mục tiêu và kế hoạch của Putin một cách logic trên cơ sở những hành động đã diễn ra nhiều lần và rất quyen thuộc của điện Kremlin trong các  cuộc xung đột tại các địa phương khác nhau.

Xin lưu ý, trong bộ Luật “Về cựu chiến binh” Nga đã chính thức công nhận sự tham gia của các lực lượng vũ trang của Liên Xô / Nga trong 38 cuộc xung đột địa phương từ năm 1945. Nếu chúng ta thêm vào con số này những xung đột không được công nhận, thì sẽ  nhận được khoảng 50 cuộc chiến tranh trong 70 năm qua. Nhiều cuộc chiến tranh kéo dài hơn một năm (chiến tranh Afghanistan kéo dài 9 năm). Có những lúc  cả hai hoặc ba cuộc chiến tranh được diễn ra đồng thời. Trong lịch sử của Liên Xô và nước Nga hiện đại chỉ có rất ít những  ngày hòa bình, rất ít  khi quốc gia này không có chiến tranh.

Cư dân hiện đại của điện Kremlin đã không phát minh ra bất cứ điều gì mới. Tất cả điều này đã có sẵn trong lịch sử Liên Xô-Nga. Chỉ có điều là các phương pháp cũ được áp dụng cho sao cho chúng  phù hợp với các thông tin mới và công nghệ quân sự. Điều duy nhất mà đã thực sự thay đổi là, những người ủng hộ, các Nhà tư tưởng và các tác giả  của các cuộc chiến tranh đã có được trong tay  một chính quyền đầy đủ và có quyền hành không giới hạn ở Nga. Không bị hạn chế,  không những  bằng pháp luật, mà còn tự do hành xử trong việc tôn trọng các tiêu chuẩn đạo đức và các chuẩn mực  cuộc sống.

Đánh giá về mặt tâm lý,  ông Putin là một kẻ yếm thế. Ông ta đã phá hủy trong môi trường xung quanh tất cả mọi thứ liên quan đến các mối quan hệ con người thông thường. Ông không có gia đình và bạn bè trong quan niệm thông thường của chúng ta. Không có ngày nghỉ gia đình.Nhưng chúng ta không thể nói rằng Putin là khép kín và khó gần. Đây thật ra chỉ là một trong những hình thức của các dạng  phức hợp tâm lý của loài vật nói chung. Putin ghét tất cả những gì có thể dẫn đến sự hạn chế quyền lực cá nhân của mình:  Luật pháp,  luân lý, giá trị gia đình, và tất cả những ý kiến của người khác.

Bài viết của Yuri Hristenzen, đăng trên tạp chí DW của Đức.

Nguyễn U Quốc

chuyển ngữ theo  http://politolog.net/russia

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề