Venezuela muốn cuộc họp khẩn cấp của OPEC

Venezuela đang tìm kiếm một cuộc họp khẩn cấp của OPEC để tìm ra giải pháp nhằm ngăn chặn giá dầu sụp đổ, The Wall Street Journal đưa tin.

Theo nguồn tin thân cận cho biết Venezuela đã liên lạc với các thành viên khác của OPEC (do Saudi Arabia dẫn đầu) để tổ chức một cuộc họp khẩn cấp “trong sự phối hợp với Nga.” Mặc dù Nga không phải là thành viên của OPEC  nhưng họ cũng đang trong tình cảnh tương tự khi ngân sách phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Vê phần mình Venezuela đã không chống đỡ được nền kinh tế khi giá dầu tụt giảm: Họ đang trong vòng xoáy của siêu lạm phát. Một nhà kinh tế đã đưa ra con số lạm phát của quốc gia này lên tới 770%. Tháng 12-2014 cơ quan thống kê đã đưa ra con số lạm phát chính thức là 68%.

Cuộc họp khẩn lần này Nga có thể tham gia hoặc không tham gia nhưng không thể thiếu Saudi Arabia. Theo dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 04-12-2015.

Venezuela_wants_an_emergency_OPEC-1e8bd45ecfd950c8df6f7d8725e898e2

Hồi đầu tháng này theo ghi nhận của chúng tôi “các nhà phân tích tại Credit Suisse phân tích rằng Saudi Arabia đang hành động để hạ thấp giá dầu xuống mức cận biên của ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ nhằm mục đích làm ngành này sẽ ngừng đầu tư và sản xuất.”  Credit Suisse cũng cho rằng “rất khó để biết mức giá mục tiêu của Saudi Arabia, nhưng hành động của họ cho ta thấy thời điểm này chưa phải là mức giá theo mục tiêu của họ.”

Ambrose Evans-Pritchard viết trên The Telegraph hồi đầu tháng này trích dẫn phân tích của các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch đã nói rằng OPEC sẽ có thể “giải thể thực sự.” Hiện các diễn biến chưa có gì rõ ràng khi OPEC hai năm mới họp một lần.

Những gì chúng ta chỉ biết là năm nay Saudi Arabia đã sản xuất dầu mỏ ở mức cao kỷ lục để bảo vệ thị phần của mình và mang lại nhiều doanh thu nhất có thể. Tất nhiên họ không đơn độc trong chiến lược này vì Iraq cũng khai thác kỷ lục trong tháng Sáu và mục tiêu của OPEC là sản xuất 30 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay. Tuy nhiên hầu hết các thành viên OPEC không thể cân bằng ngân sách theo giá dầu hiện nay.

Và do đó nhóm phải đối mặt với sự lựa chọn mâu thuẫn: Họ phải sản xuất nhiều hơn nữa để mang lại thêm doanh thu nhưng điều này sẽ làm thị trường tiếp tục dư thừa nguồn cung.

So với năm ngoái, giá dầu thô Brent (loại dầu chuẩn quốc tế) giảm khoảng 60% từ mức 117 USD một thùng xuống gần 47 USD vào hôm thứ Năm. Mặc dù mức giá này cao nhất trong tuần tương đương tăng 10% so với đầu tuần dưới mức 43 USD một thùng, thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đức Dũng (theo business insider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề