TT Poroshenko: Không cho phép đầu sỏ chính trị gieo rắc hỗn loạn

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cam kết sẽ ngăn chặn đầu sỏ chính trị gieo rắc  “hỗn loạn”, sau khi thống đốc của vùng công nghiệp trọng điểm từ chức sau những vụ việc trong một công ty dầu khí nhà nước.

“Chừng nào tôi còn là tổng thống, tôi sẽ không cho phép xung đột tại trung tâm quyền lực,” Poroshenko nói trên kênh ICTV.

“Ưu tiên chính của tôi là đấu tranh chống đầu sỏ chính trị. Tôi sẽ không cho phép hỗn loạn xảy ra, ở tất cả các khu vực: Kiev và những nơi khác”.

Tỷ phú Kolomoisky, một nhà tài phiệt về ngành ngân hàng, đã được bổ nhiệm làm Thống đốc sau khi Viktor Yanukovych bị lật đổ vào năm ngoái.

Ông tài trợ cho một nhóm dân quân tình nguyện mạnh mẽ, họ đã đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống lại các phần tử nổi dậy mạnh vũ trang thân Nga ở phía đông.

Mặc dù tỷ phú 52 tuổi đã chính thức từ chức sau những bế tắc, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng đây là quyết định của ông Poroshenko.

Tổng thống Poroshenko cũng là một tỷ phú hiện đang chịu sức ép từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó tổ chức tín dụng này đã thông qua một gói cứu trợ 17,5 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá cũng như để làm sạch nền chính trị của đất nước.

Ông Kolomoisky đã phải kết thúc chức vụ Thống Đốc sau khi những người đàn ông vũ trang bị tình nghi là làm việc cho ông đã chiếm đóng trụ sở của các công ty năng lượng Ukrnafta và công ty con, trước khi rời khỏi một cách hòa bình hôm thứ ba sau hai ngày bế tắc căng thẳng.

Ngân hàng Privat của ông Kolomoisky là chủ sở hữu 43% tại công ty Ukrnafta.

Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về đạo luật  tăng quyền kiểm soát của nhà nước đối với công ty đại chúng, điều này đã làm suy yếu vị trí của ông Kolomoisky trong ngành sản xuất kinh doanh dầu.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề