Đùi gà Mỹ rẻ như rau: Chỉ có thể là do gian lận thương mại

 Đại diện Hiệp hội chăn nuôi khẳng định, thông tin thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam chỉ khoảng 12.000-13.000 đồng/kg là hoàn toàn không chính xác và nếu có mức giá đó chỉ có thể là do gian lận thương mại.

Cục Thú y: Đùi gà Mỹ “rẻ như rau” là hàng an toàn

Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có

Bộ Công Thương: Sẽ thu thập thêm thông tin vụ “đùi gà Mỹ rẻ hơn raudui-ga-093ea

Với giá nhập 0,9 USD/kg, cộng thêm các loại chi phí khác, đùi gà và cánh gà Mỹ bán tại Việt Nam phải có mức giá từ 23.000 đồng/kg trở lên.

Về vụ gà Mỹ giá rẻ được bán tràn lan tại thị trường trong nước, ông Trần Duy Khanh – Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi cho biết: Theo những thông tin ông nhận được sau khi làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng gia cầm Mỹ thì giá đùi gà và cánh gà vào Việt Nam thấp nhất là 0,9 USD/kg.

“Nếu tính cả 20-40% bao gồm thuế, phí và chi phí vận chuyển, lưu kho lưu bãi… thì giá gà phải được bán ra trên thị trường với mức giá thấp nhất khoảng 23.000 đồng/kg”, ông Khanh cho biết.

Theo đó, ông Khanh khẳng định, thông tin thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam chỉ khoảng 12.000-13.000 đồng/kg là hoàn toàn không chính xác và nếu có chỉ do gian lận thương mại.

“Chắc chắn chỉ có là do gian lận thương mại mới có giá đó. Còn khi tôi làm việc với các cơ quan đều cho thấy không thể nào có chuyện gà bán ra thị trường với mức giá đó. Tổng cục Hải quan cho biết, gà nhập về đều có giấy phép nhập khẩu và đủ tiêu chuẩn. Hiệp hội xuất khẩu trứng gia cầm Mỹ cũng khẳng định xuất sang đây giấy tờ đầy đủ, chứ không phải hàng kém chất lượng. Thú y cũng khẳng định đảm bảo chất lượng”, ông Khanh nói.

Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, vừa qua có 13 bang của Mỹ bị cấm do xảy ra dịch cúm nên hàng tồn sắp đến thời kỳ bị hủy dưới sự giám sát của chính quyền. Do đó, không loại trừ khả năng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ ngoài luồng đã bắt tay nhập về.

Trước đó, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Tương tự, giá gà nguyên con tại Hoa Kỳ vào khoảng 200.000 đồng/kg, trong khi giá gà nguyên con của Hoa Kỳ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 đồng/kg.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan công bố trước đó cũng cho biết, giá nhập khẩu bình quân thịt gà Mỹ về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay là 0,9 USD/kg, riêng đùi gà được nhập từ Mỹ chiếm tới 98% lượng nhập khẩu của toàn thị trường. Giá trung bình trong 6 tháng đầu năm với mặt hàng đùi gà là 20.300 đồng/kg, thịt gà nguyên con giá 18.200 đồng/kg, cánh gà giá 38.200 đồng/kg và mức giá khoảng 13.000 đồng/kg là thịt gà khác.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trong nửa đầu 2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh già, thịt gà khác), có giá trị lên tới 63,7 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg.

​Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014, Hoa Kỳ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Theo Dân trí


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề