Cuộc điều tra của Tây Ban Nha có thể thay đổi câu chuyện của Putin

Một trong những tập đoàn tội phạm lớn nhất Nga có chi nhánh tại Tây Ban nha bị cáo buộc hoạt động trong hơn một thập kỷ với sự giúp đỡ của đồng minh thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, khi đó ông Putin là phó thị trưởng St. Petersburg, Bloomberg đưa tin.

Các công tố viên ở Madrid đã gửi đơn kiến nghị dài 488 trang để buộc tội 27 người với tội danh rửa tiền và gian lận liên quan đến băng đảng tội phạm Tambov của St. Petersburg có trụ sở tại Tây Ban Nha vào năm 1996.

Vladislav Reznik, hiện đang là Phó trưởng ban tài chính Hạ viện Nga và là thành viên trong đảng nước Nga thống nhất của Putin, phải đối mặt với tội cáo buộc khi ông đưa những đồng minh của trùm tội phạm Gennady Petrov làm quen với một số người trong chính phủ Nga để đổi lấy một phần tài sản của tổ chức.

“Tổ chức tội phạm do Petrov đứng đầu đã có sự thâm nhập rõ ràng vào cấu trúc nhà nước (Nga), không chỉ riêng nhà lập pháp Reznik mà còn một số Bộ trưởng”, các công tố viên Tây Ban Nha cho biết.

Reznik phủ nhận những cáo buộc trên, khẳng định mối quan hệ giữa ông và với Petrov là “đơn thuần là quan hệ xã hội.”

Petrov không phải ra trước vành móng ngựa  – vì đã trốn sang Nga khi biệt thự của ông trên đảo Majorca – Tây Ban Nha đã bị cảnh sát  đột kích vào năm 2008 và Nga không dẫn độ công dân của mình.

Các quan chức Hoa kỳ thông báo công tố viên Tây ban nha Jose Grinda vào năm 2010 kết luận Putin điều khiển tổ chức “Mafia bí mật” được mở rộng tới Tây ban nha, nơi mạng lưới tội phạm đã được lập ra để thực hiện những việc mà Kremlin không thể.

Sự liên kết giữa Tổng thống Nga đến Tây ban nha đã có từ những năm 1990, ông bị cáo buộc đã không ít hơn 37 lần bí mật đi bằng tàu thủy để gặp gỡ các trùm Mafia nổi tiếng sống ở miền Nam Tây ban nha – khi ông còn là người lãnh đạo FSB.

Theo cuốn sách “Putin Kleptocracy” của Karen Dawisha báo cáo ông Putin đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Tây ban nha khi tránh kiểm tra hộ chiếu bằng cách đi qua Gibraltar (bán đảo Iberia  lối vào của Địa Trung Hải).

“Petrov có thể làm thay đổi câu chuyện Putin ở phương Tây – từ một bạo chúa như Stalin bảo vệ lợi ích quốc gia cho đến một sản phẩm của xã hội đen Petersburg hòa nhập với chính quyền,” Stanislav Belkovsky, cố vấn điện Kremlin trong nhiệm kỳ đầu tiên của Putin,  người tư vấn tại Viện Chiến lược Quốc gia Moscow nói với Bloomberg.

Mạng lưới các nhà chức trách Nga có quan hệ với người bị cáo buộc Petrov rất rộng lớn: Từ cựu Thủ tướng và Chủ tịch hiện tại của Gazprom Viktor Zubkov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov cùng con rể của ông, Phó Thủ tướng Dmitry Kozak và Bộ trưởng truyền thông Nga Cố vấn Leonid Reiman.

Nikolai Aulov chính thức thực thi pháp luật nga – người đại diện đến Viktor Ivanov, người chạy Dịch vụ Federal Ma túy – cũng là một trong những” của Petrov” liên lạc quan trọng nhất ở Moscow, theo lời than phiền tội phạm.

Phó Giám đốc Sở kiểm soát ma túy Liên bang Liên bang Nga, Giám đốc điều hành hoạt động, điều tra Cục Nikolay Aulov, Ông Viktor Ivanov, Giám đốc Cơ quan kiểm soát ma túy Liên bang Nga – cũng là chỗ địa chỉ liên lạc quan trọng nhất tại Moscow  của Petrov, theo báo cáo.

 Gennady Petrov, một trùm Mafia người Nga đứng đầu. Petrov cùng hơn 20 đồng bọn đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt tại Mallorca hồi tháng 6 năm nay. Được biết, Petrov được coi là người cầm đầu nhóm Mafia Nga có tên Tambovskaya tại St Petersburg. Nhóm này chuyên thực hiện những vụ buôn bán ma túy xuyên quốc gia, giết người và là một trong những nhóm Mafia nguy hiểm nhất tại Nga.

Theo Business Insider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề