Venezuela chiếm kho lương thực của công ty tư nhân lớn nhất quốc gia

Caracas, Venezuela (AP) – Nhà phân phối thực phẩm lớn nhất Venezuela hôm thứ Năm lên án Caracas chiếm giữ khu liên hợp nhà kho. Chính phủ đã cáo buộc công ty đang đầu cơ hàng hoá.

Binh lính đã chiếm giữ khu liên hợp nhà kho của công ty Empresas Polar cuối ngày thứ Tư, làm hai nhà máy trong tổng số sáu nhà máy sản xuất bia phải dừng hoạt động vì thiếu lúa mạch. Đây là công ty con của Polar chuyên sản xuất bia và nằm trong hiệp hội sản xuất bia của Venezuela.

Nước xuất khẩu dầu mỏ Nam Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt kinh niên tất cả các loại mặt hàng chủ lực từ đường, giấy vệ sinh… trong khi đó các doanh nghiệp đổ lỗi cho sự thiếu hụt này do chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế.

Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc Polar phá hoại nền kinh tế bằng việc đầu cơ hàng hóa và cố tình tạo ra sự thiếu hụt, tuy nhiên một người quản lý của công ty đã phủ nhận. Vào tháng 12 khi  cuộc bầu cử Quốc hội đang đến gần ông Maduro đã sử dụng các cơ quan công quyền tấn công thường xuyên vào các lĩnh vực mà ông tuyên bố là “đang dàn trận để gây chiến tranh kinh tế chống lại Venezuela.”

Theo tin từ công nhân cho biết việc tiếp quản nhằm mục đích cung cấp đất cho việc xây dựng nhà ở mới. Đất đai tại Caracas trong những năm gần đây đã trở thành nguồn tài nguyên khan hiếm, nên đã đẩy những người dân sống trong những túp lều trên các ngọn đồi ngoại vi thành phố.

Ceo của công ty Polar ông Manuel Felipe Larrazabal yêu cầu chính quyền phải xem xét lại việc chiếm giữ vì việc này đã làm công ty tê liệt chuỗi cung ứng hàng hóa cho Thủ đô.

“Chúng tôi không đặt câu hỏi về mong muốn xây dựng nhà cửa, mặc dù điều này rất cần thiết, nhưng chúng ta tự hỏi tại sao lại phải phá vỡ các cơ sở công nghiệp đang hoạt động?” Ông cho biết.

Bộ Nhà ở đã từ chối bình luận về sự tiếp quản khu liên hợp kho. Khu liên hợp này thuộc sở hữu của nhiều công ty khác nhau như PepsiCo Inc. và Nestle SA.

Một số nhân viên trong tổng số 650 người làm việc tại khu liên hợp này phản đối cảnh sát được trang bị vũ trang chỉ biết khoanh tay đứng nhìn việc chiếm giữ. Những người ủng hộ việc Chính phủ chiếm giữ đã biểu tình bên ngoài khu liên hợp và họ đã trở về nhà trong đêm.

Ngoài việc đóng cửa nhà máy bia, làm ảnh hưởng đến ¼ sản lượng sản xuất trong nước, Polar cũng bị liên lụy vào vụ tranh chấp với công đoàn trong việc đòi tăng lương.

Hệ thống bán hàng của Polar đang phân phối hạn chế những chai bia nhỏ được ưa chuộng tại Venezuela. Trong khi cho đến nay không có dấu hiệu thiếu hàng trên các kệ bày hàng, tuy nhiên công ty cho biết họ đang gặp khó khăn để có hàng giao cho khu vực Thủ đô.

Hồi đầu tháng này, nhà đứng đầu mạng lưới phân phối rượu bia của liên bang cảnh báo đất nước đang chuẩn bị đối mặt với tình trạng khan hiếm vì các nhà máy sản xuất bia đã “đến giờ G” trong cảnh thiếu hụt lan rộng về nguyên liệu sản xuất. Vài ngày sau đó ông đã bị bắt giữ không rõ nguyên nhân.

Theo cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hầu hết người dân Venezuela không đồng ý với bài tuyên truyền về chiến tranh kinh tế của Maduro. Hôm thứ Năm một số cư dân quanh khu liên hợp kho đã ra đường bày tỏ sự ủng hộ đối với công ty Polar và các nhân viên của họ.

Luis Ignacio Moreno, 43 tuổi, một thợ cơ khí, người sống trong một khu phố gần các cơ sở của Polar cho biết “tình hình nhà ở hiện nay rất nghiêm trọng, ông ủng hộ kế hoạch xây dựng nhà ở mới trong khu vực nhưng không đồng ý việc chiếm giữ quyền sở hữu từ người khác để thực hiện việc này.”

“Tôi muốn họ xây dựng, nhưng không nên đẩy Polar ra khỏi nơi này. Đó là nơi tạo công ăn việc làm cho rất nhiều hàng xóm của tôi,” ông nói thêm.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề