Phiến quân Syria ‘chiếm giữ bệnh viện’

Beirut (AFP) – Phiến quân Hồi giáo hôm thứ Sáu đã tràn vào một bệnh viện phía tây bắc Syria, nơi ít nhất có 150 người lực lượng chế độ và hàng chục thường dân bị mắc kẹt gần một tháng vừa qua, theo tin từ một giám sát viên của đài quan sát nhân quyền.

Al-Nusra Front, liên kết Al-Qaeda ở Syria và các phe phái khác “đã kiểm soát hoàn toàn bệnh viện Jisr al-Shughur,”  Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Trưởng nhóm giám sát cho biết “hàng tá” người  dân đã cố gắng chạy trốn, một số người đã bị giết chết, bị thương hoặc bắt làm con tin, không có con số cụ thể.

Cuộc bao vây kết thúc khi phiến quân bị quân đội nã pháo nặng nề theo Đài quan sát.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cam kết sẽ giải phóng các lực lượng bao vây và “quân đội sẽ đến sớm để giải thoát các anh hùng bị mắc kẹt trong bệnh viện Jisr al-Shughur.”

Chế độ và Al-Nusra Front đưa ra các quan điểm khác nhau cho sự kết thúc cuộc bao vây.

Quân đội đã nỗ lực “phá vỡ thành công vòng vây” bằng sử dụng một “chiến thuật cơ động”, truyền hình nhà nước đưa tin.

“Các anh hùng bảo vệ bệnh viện Jisr al-Shughur đã được hợp lại với đồng đội của họ”.

Al-Nusra đăng tải  hình ảnh trên tài khoản Twitter một dòng người lính dường như thoát khỏi bệnh viện bị phá hủy trong cảnh khói lửa.

Những binh lính của chế độ “đã rời khỏi do chán nản vì cường độ của cuộc bao vây”.

Khi liên hợp của bệnh viện nằm ở phía Tây Nam thị trấn tỉnh Idilb, trước đó đã bị phiến quân kiểm nắm giữ vào ngày 25 tháng 04.

Ít nhất 150 người lực lượng chế độ và hàng chục thường dân, bao gồm cả các gia đình và các quan chức chính phủ, đã bị mắc kẹt trong bệnh viện vì bị bao vây.

Nhóm phiến quân đã dành một loạt thắng lợi lớn trong tỉnh Idlib, bao gồm cả thủ phủ cùng tên của tỉnh này mà họ nắm giữ vào ngày 28 tháng 3.

Và vào thứ ba, quân nổi dậy đã kiểm soát của Al-Mastumah, căn cứ quân sự lớn nhất của chế độ trong tỉnh.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề