Nhóm quan sát: Nga mở rộng sân bay chính tại Syria

Lực lượng Nga đang gấp rút để mở rộng đường băng sân bay chính tại tỉnh duyên hải Latakia – Syria, đây là thành trì và giáo phái thiểu số của Tổng thống Bashar Assad, nhóm giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Nga là đồng minh lâu năm của chính phủ Syria đã phủ nhận đang củng cố cho Assad.  Họ tuyên bố sự gia tăng hoạt động là nỗ lực cùng với cộng đồng Quốc tế để đẹp tan nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Hoa Kỳ lo ngại sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga tại Syria. Tổng thống Barack Obama cho rằng đây là nỗ lực để củng cố cho Assad và cảnh báo Moscow về những hành động này.

The Associated Press báo cáo hồi đầu tuần, dẫn lời một cựu tướng lĩnh Lebanon cho biết quân đội Syria đã có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự tại thị trấn ven biển Jableh, cách Latakia 20 km. Sân bay này hiện đang ngầm được phát triển. Sân bay với tên gọi cũ là Hemeimeem trong đó có một căn cứ quân sự và bị phiến quân pháo kích khi họ tiến vào vùng nông thôn thuộc tỉnh này.

Sân bay này đang được Chính phủ kiểm soát và chỉ quan trọng sau sân bay Damascus. Sân bay Hemeimeem đã đổi tên thành sân bay quốc tế Basel al-Assad, sau khi anh trai tổng thống đương nhiệm qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi hồi năm 1994. Theo trang web của Cục hàng không dân sự Syria, đường băng của sân bay hiện nay dài  2.800 mét và  rộng 45 mét. Nó chỉ có một thiết bị đầu cuối, theo trang web.

Người đứng đầu Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh ông Rami Abdurrahman cho biết theo nguồn tin từ các quản lý sân bay sự phát triển đường băng theo kế hoạch nhằm đảm bảo cho máy bay lớn hơn hạ cánh.

Theo các nhân chứng nói với Đài quan sát: Không một quan chức quân sự hay dân sự Syria được phép đến gần đường băng. Đài quan sát dựa vào một mạng lưới các nhà hoạt động và các nhân chứng tại các khu vực để báo cáo về cuộc nội chiến Syria, hiện đã bước sang năm thứ năm. Hơn 250.000 người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực và gần một nửa dân số trước chiến tranh là 23 triệu đã bỏ nhà cửa di tản. Khoảng 4 triệu người trong số đó đang tị nạn tại các nước láng giềng.

Theo ông Abdurrahman, Syria có kế hoạch phát triển một sân bay khác tại khu vực nông thôn sầm uất thuộc thành phố Latakia.

Giáo phái thiểu số Alawite của gia đình Assad chiếm khoảng 13 phần trăm dân số trước chiến tranh. Họ có lịch sử tập trung ở các thị trấn và làng mạc trên bờ biển miền núi Syria tạo nên các tỉnh Latakia và Tartous. Nếu chế độ suy yếu khu trung tâm có thể trở thành nơi trú ẩn cho cộng đồng cũng như đối với cả Assad và từ đây họ sẽ chiến đấu cho sự sống còn với phiến quân nổi dậy mà phần lớn là dòng Sunni, những người theo dòng này từ lâu đã phẫn nộ bởi sự thống trị của họ.

Abdurrahman cho biết thêm trong vài tuần qua máy bay Nga đã chuyển các thiết bị quân sự và hàng trăm cố vấn quân sự Nga đến Syria. Các chuyên gia cũng đang nghiên cứu mở rộng sân bay quốc tế Damascus.

Bài này của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. AP cung cấp tin tức, ảnh chụp, ảnh đồ họa và những dịch vụ phát thanh cho hơn 1700 tờ báo và khoảng 6000 radio và đài truyền hình ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, khoảng 8500 kênh truyền thông đa phương tiện bên ngoài Hoa Kỳ cũng đăng ký những dịch vụ thông tin của AP. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề