4 bước khống chế Nga, khiến Putin chùn bước của nữ ứng viên TT Mỹ

“Với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, chúng ta không cần phải nói gì nhiều. Ông ta sẽ chỉ chùn bước khi cảm nhận được sức mạnh của Mỹ” – bà Carly Fiorina phát biểu trên CNN.

“Với Putin, không cần phải nói nhiều”

Trong khuôn khổ cuộc tranh luận lần hai của các ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa được truyền hình trực tiếp trên CNN tối 16/9 vừa qua (giờ Mỹ), bà Carly Fiorina đã cho cả nước Mỹ thấy được phong thái cứng rắn cùng khả năng hùng biện xuất sắc của mình.

Khi chủ đề chính sách đối ngoại được đem ra mổ xẻ, ngay lập tức nước Nga đã trở thành tâm điểm với việc người điều hành tranh luận trích dẫn phát biểu của tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford nói rằng, “Nga hiện là mối đe dọa số một cho an ninh Mỹ”.

Nhìn chung, trong vấn đề này, các ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ đều chia sẻ quan điểm rằng Tổng thống Barack Obama đang bị Nga “khinh thường” vì những chính sách đối ngoại của ông.

Nhưng mỗi người lại có một hướng tiếp cận vấn đề và giải quyết khác nhau. Khi đến lượt trả lời của mình, bà Fiorina khẳng định nếu trở thành Tổng thống, bà sẽ không ngần ngại cứng rắn với Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Là một người đã từng gặp Putin, tôi thấy không cần phải nói gì với ông ta cả; tôi nói chuyện với ông ta thế là quá đủ rồi.

Thay vào đó, bà Fiorina đề ra 4 bước để khống chế tầm ảnh hưởng của Nga, cũng như khiến ông Putin phải chùn bước.

Tôi sẽ tái thiết Hạm đội 6; tôi sẽ tái thiết hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan; tôi sẽ đẩy mạnh tập trận quân sự tại khu vực Baltic; và tôi sẽ bổ sung vài nghìn binh sĩ tới đóng tại Đức. Putin sẽ hiểu rằng Mỹ đang gửi tới ông ta một thông điệp.

Cách duy nhất để chặn đứng Putin là khiến ông ta cảm nhận được sức mạnh của phía đối diện. Và chúng ta hoàn toàn có khả năng làm được điều đó với tiềm lực của mình” – bà Fiorina phát biểu.

Trump cũng “tắt điện”

Cũng trong khuôn khổ cuộc tranh luận, cựu CEO của tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett-Packard (HP) đã khiến nhân vật đình đám nhất của đảng Cộng hòa trong thời gian qua, tỉ phú Donald Trump, phải “tắt điện”.


Trump vs. Fiorina là một trong những tâm điểm của cuộc tranh luận ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa hôm 16/9 vừa qua.

Trump vs. Fiorina là một trong những tâm điểm của cuộc tranh luận ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa hôm 16/9 vừa qua.

Một tuần trước cuộc tranh luận này, ông Trump đã có một phát biểu chẳng lấy gì làm tốt đẹp về bà Fiorina trên tạp chí Rolling Stone: “Hãy nhìn khuôn mặt đó kìa. Thử hỏi có ai có thể bỏ phiếu cho khuôn mặt đó? Không thể tưởng tượng nổi một Tổng thống Mỹ với khuôn mặt như vậy“.

Sau đó, ông trùm bất động sản Mỹ đã “chữa cháy” và nói rằng ông muốn chỉ trích cá tính chứ không phải ngoại hình của bà Fiorina.

Tại cuộc tranh luận hôm qua, người điều hành tranh luận đã hỏi về phản ứng của bà Fiorina trước phát biểu của ông Trump. Với khuôn mặt lạnh như băng, bà Fiorina đáp trả:

Thú vị thật. Lúc nãy ông Trump có nói rằng ông hiểu rất rõ những gì ông Bush nói (ý muốn nhắc tới phát biểu gây tranh cãi của Jeb Bush về bảo hiểm y tế cho phụ nữ – PV). Tương tự, tôi nghĩ phụ nữ trên khắp nước Mỹ cũng đều hiểu rất rõ ý ông Trump là gì“.

Đòn “hồi mã thương” của bà Fiorina đã nhận được tràng pháo tay hưởng ứng mãnh liệt, và ngay lập tức được chia sẻ và bàn tán trên các trang mạng xã hội của Mỹ.

Mặt đỏ lên trông thấy, ông Trump khi đó chỉ biết vụng về bào chữa rằng: “Tôi nghĩ bà Fiorina có một khuôn mặt đẹp, và bà cũng là một người phụ nữ đẹp”. Còn phía bên kia, bà Fiorina mặt vẫn lạnh tanh, không biểu hiện bất kì cảm xúc gì.

Đáng nói là trước khi “dính đòn” của bà Fiorina, ông Trump đã không ngần ngại công kích các ứng viên khác có mặt trong cuộc tranh luận, và không ai trong số đó có thể khiến ông trùm bất động sản Mỹ phải chống trả một cách yếu ớt như cựu CEO của tập đoàn HP.

Theo Soha


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề