Những thần đồng gốc Việt nổi tiếng khắp thế giới

Với tài năng thiên bẩm, các cậu bé, cô bé gốc Việt này đã khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng, kinh ngạc về sự giỏi giang, tài năng hiếm có của mình.

Scott Văn Thương – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ khi mới 17 tuổi

Cậu bé người Mỹ gốc Việt Scott Văn Thương hiện đang là Nghiên cứu sinh nhỏ tuổi nhất của trường Đại học Oklahama.

Mùa hè năm 2007, Văn Thương trở thành học sinh thứ hai trong lịch sử tốt nghiệp Trường Trung học University of Missoun Columbia High School hạng xuất sắc ở tuổi 14.

Scott Văn Thương đã được tuyển thẳng vào Đại học Nam Missouri với học bổng toàn phần dành cho những học sinh tài năng đặc biệt. Trong suốt 3 năm học ở Đại học Nam Missouri, ngoài việc luôn là một sinh viên xuất sắc, Scott Văn Thương còn được chọn làm trợ giảng.

Và năm 2009, khi vừa tròn 17 tuổi, Văn Thương đã tốt nghiệp cùng một lúc 2 chuyên ngành Toán và Điện toán-thông tin vi tính hạng danh dự, với điểm tuyệt đối 4/4.

Ngay sau đó, Scott Văn Thương đã được Đại học Oklahama cấp học bổng vượt cấp để em làm nghiên cứu sinh tiến sĩ kèm giấy mời về làm trợ giảng tại Khoa Toán của trường này.

Nguyễn Tường Khang – Cậu bé gốc Việt được mời thỉnh giảng tại Đại học Mỹ khi mới tuổi 12

Nguyễn Tường Khang trong cuộc thi tài năng diễn thuyết

Nguyễn Tường Khang trong cuộc thi tài năng diễn thuyết

Chuyện một cậu bé 12 tuổi trở thành sinh viên đại học đã là chuyện khó, trở thành giảng viên thỉnh giảng của một trường tại Mỹ lại càng là chuyện không tưởng.

Vậy mà từ năm 2011, cậu bé người Việt tại Mỹ Nguyễn Tường Khang đã được trường ĐH ở bang Virginia (Mỹ) mời dạy môn thuyết trình, mỗi tuần 4 giờ.

Trong cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 với chủ đề giáo dục của NAACP, Khang đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo và khán giả bởi tài hùng biện, cái nhìn sâu sắc, cũng như những suy nghĩ rất chín chắn. Cậu bé 12 tuổi đã vào top bốn trong vòng chung kết và xuất sắc trở thành người chiến thắng với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi”. Những ý tưởng của Nguyễn Tường Khang thậm chí còn được xem là đáng giá để bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Khang không chỉ là niềm tự hào của gia đình và người Việt nói riêng mà còn là đại diện xuất sắc của cộng đồng người Á nói chung tại nước Mỹ.

Wendy Võ – thần đồng âm nhạc thông thạo 11 ngôn ngữ

Wendy Võ, thần đồng âm nhạc người Mỹ gốc Việt nói thông thạo 11 thứ  tiếng khác nhau

Wendy Võ, thần đồng âm nhạc người Mỹ gốc Việt nói thông thạo 11 thứ
tiếng khác nhau

Wendy Võ, cô bé người Mỹ gốc Việt, tên tiếng Việt là Võ Thị Ngọc Diễm, sinh năm 1999 tại Charlotte, bang North Carolina mới 8 tuổi đã được mệnh danh là thần đồng âm nhạc và ngôn ngữ bởi em có thể soạn 44 bản nhạc và nói thông thạo 11 thứ tiếng khác nhau. Bé cũng đã được mời làm hội viên danh dự trẻ tuổi nhất của hội nhạc sĩ, tác giả và xuất bản nhạc của Hoa Kỳ vào năm 2007.

Ngoài năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc, bé Wendy rất thích học ngoại ngữ và có thể nói lưu loát được 11 ngôn ngữ khác nhau như: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, Bồ Đào Nha, tiếng Nga…

Bé Wendy được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 10 thiếu niên kiểu mẫu vào năm 2008.

Jacquelyn  Ngô - thần đồng hội họa nhí gốc Việt trên đất Úc

Jacquelyn Ngô – thần đồng hội họa nhí gốc Việt trên đất Úc

Jacquelyn Ngô đã từng đoạt giải thưởng Hội họa dành cho nhi đồng của thành phố Liverpool. Các tác phẩm của thần đồng này sẽ được trưng bày tại phòng triển lãm của hội đồng thành phố Liverpool cùng các tác phẩm sơn dầu của 29 họa sĩ nhí nổi tiếng khác.

Ông Stven Alderton, giám đốc Trung Tâm Mỹ Thuật Casula Powerhouse nói: ”Tôi nghĩ là các bức tranh nhỏ có thể bán với giá hàng trăm USD trong khi các bức tranh lớn có thể bán với giá hàng ngàn đô la”. Đó chính là những lời đánh giá cho tài năng của Jacquelyn, một cô bé người Úc gốc Việt.

Sau thành công ban đầu của Jacquelyn, các nhà mỹ thuật quốc tế đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo của thần đồng hội họa nhí gốc Việt này.

Nguyễn Mai Trâm – Niềm tự hào của người Việt ở Đức

5

Xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế tại Đức có tên Wetten dass..?, Mai Trâm đã thể hiện được trí thông minh tuyệt vời của mình dù mới 7 tuổi. Cô bé đã đã biến 3 từ “barbie“, “kommissar“ và “zwerg“ thành những con số 0, 1 của hệ nhị phân phức tạp mà không hề cần đến giấy bút. Mỗi con số mà cô bé đọc lên đều khiến cho cả hội trường phải nín thở.

Trong khi các bạn cùng trang lứa mới cộng trừ từ 1 đến 20 thì Mai Trâm đã có thể cộng trừ tới hàng trăm. Vào học kỳ 2 của lớp 2, nhận thấy khả năng tiếp thu toán của cô học trò bé nhỏ nhanh hơn rất nhiều so với các bạn trong lớp, cô giáo đề nghị chuyển thẳng Mai Trâm lên lớp 3. Ở lớp mới, điểm số của Mai Trâm luôn đạt tuyệt đối.

Sau cuộc thi Wetten dass..?, Lina Mai Trâm đã trở thành một ngôi sao ở thành phố này và trở thành niềm tự hào của người Việt ở Đức.

Nam Nguyễn – “cậu bé vàng” của trượt băng nghệ thuật Canada

Nam Nguyễn được Canada ca tụng là thần đồng và niềm hy vọng đoạt  huy chương ở Thế vận hội mùa Đông 2018

Nam Nguyễn được Canada ca tụng là thần đồng và niềm hy vọng đoạt
huy chương ở Thế vận hội mùa Đông 2018

Nam Nguyễn được Canada ca tụng là thần đồng và niềm hy vọng đoạt huy chương ở Thế vận hội mùa Đông 2018 của làng trượt băng nghệ thuật nam Canada.

Nam Nguyễn đã đoạt danh hiệu vô địch Canada đầu tiên dành cho lứa tuổi nhi đồng vào năm 2007 khi mới 8 tuổi. Hai năm sau đó, Nam Nguyễn ẵm tiếp hai giải dành cho lứa tuổi lớn hơn trong khuôn khổ giải vô địch trượt băng nghệ thuật Canada là Pre-Novice rồi Novice. Đây là vận động viên nam trẻ tuổi nhất ở Canada giành được danh hiệu vô địch ba năm liên tiếp.

Tại Giải vô địch trẻ quốc gia Canada tổ chức ở Victoria, British Columbia, Nam Nguyễn đã trở thành nam vận động viên Canada trẻ nhất từ trước đến nay đoạt danh hiệu vô địch ở tuổi 12.

Ngày nay


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề