Mỹ bán 1,29 tỷ USD Bom cho Saudi Arabia

Washington (AFP) – Chính phủ Hoa Kỳ đã chấp thuận bán cho Saudi Arabia 19.000 quả bom thường và bom thông minh cho lực lượng không quân nước này. Theo công bố của Bộ Ngoại giao.

Quốc hội Mỹ sẽ bật đèn xanh thông qua phi vụ trị giá 1,29 tỷ USD. Saudi Arabia đang rất cần một lượng lớn bom để trang bị cho các chiến đấu cơ phản lực chống lại lực lượng nổi dậy ở Yemen.

Các hoạt động quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại lực lượng dân quân Huthi ở Yemen đã gây tranh cãi trong bối cảnh thường xuyên có các báo cáo về thương vong dân sự trên mặt đất.

Tuy nhiên điều đó không làm mất đi sự ủng hộ từ Washington, Saudi Arabia cũng là một thành viên quan trọng trong liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết kho vũ khí của lực lượng không quân của Saudi Arabia hiện còn ít “do cường độ hoạt động cao để chống khủng”.

Theo đơn hàng lượng Bom mà Saudi Arabia mua bao gồm 5.200 quả bom dẫn đường bằng laser trong họ Paveway II gồm GBU-10 và GBU-12 biến thể, cùng với 1.100 quả GBU-24 Paveway III hiện đại hơn, tầm xa hơn. 12.000 quả bom công dụng chung có trọng lượng từ 500 đến 2000 pound và 1500 quả bom BLU-109 nặng 2.000 pound dùng để xuyên phá boong ke.

Ngoài số lượng bom đã đặt mua, Saudi Arabia sẽ nhận được hàng ngàn đơn vị linh kiện giúp chuyển đổi bom “ngu” thành bom thông minh được dẫn đường bằng hệ thống vệ tinh.

Theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho hay đơn hàng dự kiến sẽ làm tăng khả năng chống lại mối đe dọa hiện tại và trong tương lai từ những kẻ thù tiềm năng trong hoạt động tác chiến. Việc cung cấp lô vũ khí này sẽ hỗ trợ cho sứ mệnh phòng thủ của Saudi Arabia cũng như giúp phát triển và ổn định tình hình trong khu vực.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề