Không để người giúp việc giở chứng tắt mắt

Thời gian qua, nhiều vụ  trộm cắp tài sản do chính người giúp việc gây ra đã được cơ quan công an điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự vẫn  xảy ra khi nhu cầu sử dụng lao động tự do – người giúp việc ngày càng lớn trong không ít gia đình và chủ nhà mất cảnh giác…

Chân dung người giúp việc… gian bị cơ quan chức năng bắt giữ

Sống với kẻ gian mà không hề hay biết

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thịnh (SN 1974), ở Vĩnh Phúc đến Hà Nội làm nghề kinh doanh ăn uống. Do nhu cầu cần người giúp việc, anh Thịnh  đã thuê 2 thanh niên về ăn ở và làm việc cho gia đình. Mặc dù đã cẩn thận kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ trước khi thuê, nhưng chỉ sau vài tuần làm việc, 2 thanh niên này đã “mất tích” cùng tài sản, tiền bạc của gia chủ trong một ngày đi… giao hàng.

Mới đây, CAH Thanh Trì cũng điều tra 1 vụ mất trộm xảy ra trên địa bàn huyện mà kẻ gây án chính là người giúp việc. Theo đó, đối tượng gây án là Nguyễn Thủy Xinh (SN 1986), trú tại Ba Vì, đã có tiền án tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Tại cơ quan công an, Xinh khai nhận, sau khi  nhận làm giúp việc tại một gia đình  được khoảng 10 ngày, cô ta đã theo dõi và phát hiện chỗ chủ nhà cất chìa khóa két sắt. Những lần trước, mỗi khi gây án, Xinh chỉ lấy vài trăm USD, sau đó khóa lại két như cũ.

Nhưng ngày 3-9, khi biết chủ nhà đi vắng dài ngày, Xinh đã mở két lấy nhiều tiền đem đi cất giấu. Nhưng lần này “điều không may” đã đến với cô ta, đó là chiếc két sắt đã “dở tật” khi mở được nhưng không thể đóng lại. Lo sợ bị chủ nhà phát hiện, Xinh đã mượn tuốc nơ vít của người hàng xóm rồi tự sửa chữa. Và chính những dấu vết bất thường mà đối tượng để lại trên chiếc két sắt đã khiến chủ nhà nghi ngờ và đề nghị công an làm rõ.

Cả tin và tội phạm

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Lượng, Đội phó CSHS – CAH Thanh Trì, để hạn chế người giúp việc trong gia đình gây án do lòng tham thì quan trọng nhất là gia chủ phải chủ động công tác phòng ngừa. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người giúp việc là những đối tượng từng có tiền án tiền sự và có thủ đoạn đối phó tinh vi khi gây án. Vì thế, trước khi thuê mướn, gia chủ cần tìm hiểu kỹ về địa chỉ, quê quán, nhân thân của họ. Đặc biệt là phải khai báo tạm trú, tạm vắng nghiêm túc với cơ quan chức năng.

Mặc dù quy định và khuyến cáo là vậy, nhưng thực tế hiện nay, nhiều gia đình không hề hay biết người giúp việc cho mình có nhân thân ra sao. Vụ người giúp việc lấy cắp tiền vàng xảy ra ngày 9-9 vừa qua tại một gia đình ở TP.HCM cho thấy, ngoài việc quá tin người giúp việc, chính gia chủ cũng có lỗi khi cẩu thả trong quản lý tài sản của mình. Đối tượng Hứa Ngọc Phương Anh sau nhiều lần thấy bà chủ để vàng bạc, nữ trang hớ hênh, bừa bãi trên mặt bàn đã “không kìm được lòng tham” lấy cắp mang đi bán và đã bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Theo một cán bộ Khoa tâm lý tội phạm – Học viện Cảnh sát nhân dân, tội phạm từ người giúp việc thường có hai dạng điển hình. Đó là bột phát từ lòng tham và có chủ ý. Tuy nhiên, dù là ở dạng nào thì nguyên nhân đầu tiên cũng xuất phát từ sự chủ quan của gia chủ.  Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Lượng, một nguyên nhân nữa là trong thời gian gần đây, rất nhiều người vì nhu cầu cấp bách nên đã dễ dãi nhờ tìm người giúp việc qua các trung tâm môi giới. Phần lớn, các trung tâm này đều không có chức năng xác minh nhân thân, do đó không có gì đảm bảo về người mà họ sẽ giới thiệu.

Hơn nữa, cũng chính các trung tâm môi giới đều được thành lập tự phát, hoạt động chui lủi tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Qua các vụ việc, cơ quan công an cảnh báo người dân, nếu sử dụng lao động giúp việc cần xác định rõ nhân thân, hạn chế thông qua nhiều “cầu” môi giới. Đối với tài sản trong gia đình, cần quản lý chặt chẽ, không nên để cho người giúp việc biết được nơi để chìa khóa két sắt, chìa khóa tủ tại gia đình.

Đánh tráo vàng giả lấy vàng thật của gia chủ

Ngày 17-9, cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân, Hà Nội, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh, SN 1970, trú tại phường Khương Mai, quận Thanh Xuân can tội trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 30-8, gia đình anh Nguyễn Văn Sinh, ở phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân phát hiện bị kẻ gian đột nhập và đánh tráo từ vàng thật sang vàng giả để chiếm đoạt 1 lượng vàng SJC, 3 nhẫn vàng, 1 lắc vàng, cùng 7 triệu đồng. Toàn bộ số tài sản trên được gia đình anh Sinh cất trong tủ và tổng trị giá tài sản bị mất khoảng 50 triệu đồng.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, anh Sinh đã tới cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân trình báo. Quá trình điều tra, lực lượng CSHS – CAQ Thanh Xuân nhận định, đối tượng đột nhập phải có mối quan hệ gần gũi, thân thiết và biết rõ trong tủ để vàng mới có thể đánh tráo được vàng giả để lấy trộm vàng thật. Từ phán đoán này, lực lượng công an đã tập trung xác minh, sàng lọc các mối quan hệ của gia đình anh Sinh và phát hiện người bị hại đang thuê một người giúp việc theo giờ là Nguyễn Thị Minh.

Được cơ quan điều tra mời đến làm việc, Minh tỏ vẻ ngây ngô, không biết gì về vụ mất trộm vàng của gia chủ nơi mình đang làm việc. Tuy nhiên, từ kết quả điều tra kết hợp với một số tài liệu, chứng cứ thu thập được về việc cách đây không lâu, có nhân chứng nhìn thấy Minh lang thang tại một số hiệu mua bán đồ trang sức bằng mỹ ký, lực lượng CSHS – CAQ Thanh Xuân đã đấu tranh và Minh khai nhận chính là thủ phạm vụ trộm vàng của gia đình anh Sinh.

Lý do được đối tượng biện minh cho hành vi trộm cắp tài sản của gia chủ là vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, hiện chồng đang ốm nặng, 2 người con đã tốt nghiệp các trường cao đẳng và trung cấp nghề, nhưng không xin được việc làm, nên đã tìm mọi cách xoay xở kiếm tiền để lo cho gia đình. Trong quá trình làm người giúp việc cho gia đình anh Sinh, Minh đã để ý và biết được chỗ để tài sản của gia chủ, nên nảy lòng tham.

Minh khai đã thực hiện hành vi đánh tráo vàng giả lấy vàng thật trong tủ nhà anh Sinh trong 3 lần khác nhau. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Minh đã nắm được tên thương hiệu, kiểu dáng của số vàng của gia chủ, rồi đi mua vàng mỹ ký giống như vàng thật để đánh tráo, hòng tránh sự phát hiện của gia đình anh Sinh.

Theo anninhthudo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề