Trung Quốc cho quan chức đi thăm nhà tù để ‘răn đe’

Trung Quốc vừa đưa các quan chức chính phủ và thành viên gia đình họ đi tham quan các nhà tù để ‘cảnh tỉnh’ về nạn tham nhũng.

Trung Quốc bêu tên 100 nhân vật tham nhũng đào tẩu
Diệt trừ tham nhũng, Trung Quốc xử 100.000 quan chức
Trung Quốc điều tra quan chức ngoại giao tham nhũng
Theo tờ Nhân dân Nhật báo, tại tỉnh Hồ Bắc ở miền đông Trung Quốc, 70 vị lãnh đạo Đảng cùng với các quan chức cấp cao đương chức và vợ/ chồng “đã tới thăm các cựu quan chức hiện đang trong tù và dành một ngày tại đây để coi như một bài học có tính răn đe”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi việc chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu kể từ khi lên nắm quyền hơn hai năm trước, theo đó điều tra và bắt giữ các quan chức cấp cao trong chính quyền, lãnh đạo quân đội và các doanh nghiệp.

Trong chuyến thăm tù này, các lãnh đạo đương nhiệm sẽ gặp lại đồng nghiệp và ‘sếp cũ’ đang thi hành án tù vì tội nhận hối lộ và lạm quyền. Đây được coi như một lời cảnh tỉnh thẳng thừng của Bắc Kinh nhằm chống lại tham nhũng.

Tờ báo còn cho biết thêm chi tiết, các hình ảnh thẩm vấn được treo trên tường nhà tù để khách tới thăm nhìn thấy.

“Đập vào mắt người xem là hình ảnh các cựu quan chức thể hiện sự hối cải khi đang thực thi án tù” – tờ báo dẫn lời một quan chức tỉnh Hồ Bắc cho biết.

Ủy ban Điều tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết các chuyến thăm viếng nhà tù như thế này đều được sắp xếp nhằm nhắc nhở các quan chức đương nhiệm ‘đừng làm gì sai trái có liên quan tới tham nhũng’.

Trong tháng này có ý kiến cho rằng một số thành viên trong lực lượng vũ trang Trung Quốc hiện chưa nghiêm túc với cuộc chiến chống tham nhũng. Nhiều quan chức quân đội cho rằng việc nhận hối lộ tràn lan tới mức có thể làm suy yếu khả năng dấy binh của Trung Quốc.

Vũ Văn (Theo VietNamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề