Lý do lũ lụt và hạn hán cùng lúc ở ĐNA

Gió mùa Ấn Độ gia tăng do một cơn bão nhiệt đới khiến gây ra lũ lụt lan tràn ở một số khu vực tại vùng Đông Nam Á, trong khi biển vùng nhiệt đới Thái Bình Dương ấm nóng hơn lại gây ra hạn hán dữ dội ở phía đông của vùng này, các nhà khoa học cho biết.

Họ nói rằng thời tiết tương phản chủ yếu là tự nhiên nhưng chúng được tăng cường do tình trạng nóng ấm toàn cầu, và họ cảnh báo rằng những điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy sẽ còn trầm trọng hơn trong tương lai.

Myanmar, Việt Nam và một số vùng của Thái Lan đã chứng kiến mưa dữ dội và ngập lụt trong những ngày gần đây, và vùng Tây Bengal của Ấn Độ cũng vậy.

Trong khi đó phần lớn Indonesia và mạn bắc Thái Lan chứng kiến hạn hán nghiêm trọng.

Các nhà khoa học nói rằng những thay đổi ở vùng biển Thái Bình Dương xích đạo đã có ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết tại phía đông vùng Đông Nam Á.

Gió mùa tây nam từ biển Ả Rập đi qua Ấn Độ Dương mang mưa đến Nam Á và một số khu vực khác tại Đông Nam Á.

Các nhà khí tượng nói điều kiện khí hậu khô ở Indonesia đã được dự báo từ lâu vì cái được gọi là El Nino – tình trạng mặt nước biển nóng lên ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương.

“Chúng tôi có thể tự tin nói rằng tình trạng hạn hán ở Indonesia và một số nơi ở Đông Nam Á chủ yếu là liên quan tới El Nino và nó được dự kiến có lẽ sẽ tiếp tục kéo dài sau năm 2015,” Omar Baddur, một nhà khí tượng thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới nói.

Các nhà khoa học nói rằng trong điều kiện El Nino nước ấm hơn từ phía tây bắc Thái Bình Dương di chuyển về phía đông và để lại vùng này dòng nước mát hơn.

“Nước mát hơn mang lại khí hậu khô hạn hơn cho phần phía đông của Đông Nam Á – như nó đang xảy ra hiện nay – khác với nước ấm hơn thì lại có thể bốc hơi và gây mưa,” Elvin Aldrian, người đứng đầu Cục khí tượng của Indonesia cho biết.

Ảnh hưởng của El Nino

150803082631_cyclone_nargis_in_myanmar_640x360_bbc_nocredit

Cảnh báo về hiện tượng El Nino cũng khiến các nhà khí tượng ở Ấn Độ dự báo lượng mưa thấp hơn mức bình thường trong tháng Bảy và tháng Tám.

Hơn một chục bang của Ấn Độ đã có lượng mưa ít hơn tính cho tới nay, theo Cục khí tượng Ấn Độ.

“Chúng tôi cũng đã dự kiến ít mưa hơn vì đã được dự báo năm nay sẽ là một năm El Nino,” Tun Lwin, nguyên Cục trưởng Cục khí tượng Miến Điện, nói.

“Tuy nhiên, cường độ gió mùa vào thời gian này lại trở nên rất mạnh.”

Các nhà khí tượng tại Myanmar nói rằng đất nước này có lượng mưa bất thường khiến gây ra lũ lụt và giết hại hơn 80 người và khiến 250.000 mất nhà cửa.

Mưa từ những đám mây mùa mưa và từ cơn bão Komen cũng được cho là đã giết chết hơn 100 người và gây thiệt hại nặng ở vùng tây Bengal của Ấn Độ.

Ông Lwin cho biết yếu tố chính khiến gió mùa gia tăng là do bão nhiệt đới.

3

Các nhà khoa học nói trong khi El Nino thường làm suy yếu gió mùa, nó lại tăng cường các cơn bão nhiệt đới.

Họ tin rằng tình trạng lũ lụt và hạn hán hiện nay ở vùng Đông Nam chủ yếu thuộc các biến thiên tự nhiên nhưng cường độ của chúng đang gia tăng.

Cường độ gia tăng như vậy có nghĩa là những diễn biến thời tiết khắc nghiệt, họ nói, được thúc đẩy đáng kể do nhiệt độ toàn cầu gia tăng.

“Lượng nhiệt tiềm ẩn trong khí quyển và đại dương đang tăng lên và cung cấp thêm năng lượng cho các diễn biến khí hậu cực đoan và do vậy chúng trở nên dữ dội và dai dẳng hơn theo thời gian”, nhà khí tượng học Baddur nói.

Khí thải nhà kính

4

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng lượng các loại khí thải nhà kính như carbon dioxide đang gia tăng đã giữ nhiệt lại trong khí quyển và làm đại dương ấm lên, chính điều đó đã làm khí hậu toàn cầu có những thay đổi nguy hiểm.

“Chúng tôi không thể nói những gì đang xảy ra ở Đông Nam Á là do chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu, nhưng chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng thay đổi khí hậu sẽ làm gia tăng các diễn biến khí hậu cực đoan như vậy.”

Các viên chức khí tượng tại Indonesia nói hiện tượng El Nino đang trở nên mạnh hơn.

“Nếu bạn nhìn vào ghi nhận từ năm 1950, sẽ thấy trở nên ngày càng mạnh hơn và các chỉ số cho thấy năm nay là mạnh nhất cho đến nay,” ông Elvin Aldrian của Cục Khí tượng Indonesia nói.

Ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu, cơ quan của Liên Hiệp Quốc mà các báo cáo của họ tạo cơ sở khoa học cho các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu, đã cảnh báo về các diễn biến khí hậu cực đoan như mưa lớn trong thời gian ngắn và hạn hán kéo dài.

Theo BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề