Tổng thống Hollande quyết tâm cho cuộc đàm phán hòa bình thành công

Tổng thống Pháp Francois Hollande quyết tâm cho cuộc đàm phán hòa bình Ukraine sẽ thành công, tuy nhiên không có bất kỳ sự chắn chắn, trước cuộc họp ngày thứ tư tại Minsk giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

Ông Hollande phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với Tổng thống Rumani hôm thứ ba”đây là lợi ích chung của chúng tôi để có được một thỏa thuận toàn bộ.” Ông cũng nhấn mạnh nối lại thương mại bình thường với Nga là “lợi ích” kinh tế.

Bộ Ngoại giao Đức trước đó cho biết cuộc hội đàm giữa các quan chức cấp cao của bốn quốc gia để mở đường cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ở Minsk sẽ diễn ra vào tối thứ ba.

Tổng thống Hollande sẽ có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trước khi các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào thứ tư.

Theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius  Pháp bảo vệ năm nguyên tắc chính nó sẽ là cơ sở để đàm phán:

  1. Ngừng bắn ngay lập tức
  2. Nhanh chóng rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến
  3. Kiểm soát biên giới chặt chẽ và hiệu quả giữa Ukraine và Nga
  4. Tôn trọng chủ quyền của Ukraine
  5. Ban hành một đạo luật cụ thể cho vùng phía Đông của Ukraine.

“Chúng tôi muốn cung cấp mọi cơ hội cho hòa bình và ngoại giao,” Ngoại trưởng Laurent Fabius  nói.

Một thỏa thuận hòa bình đạt được vào tháng Chín tại Minsk đã sụp đổ. Xung đột liên tục leo thang trong mùa đông, những vị trí trong thỏa thuận đã bị thay đổi khi ly khai chiếm thêm lãnh thổ từ tay quân đội chính phủ.

Hơn 5.300 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine bắt đầu từ tháng Tư theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề