Mỹ – Ukraine bắt đầu huấn luyện quân sự, bất chấp cơn giận dữ của Nga

YAVORIV, Ukraine (AP) – Ngày hôm nay quân đội Hoa Kỳ bắt đầu huấn luyện cho quân đội Ukraine trong chương trình liên kết đào tạo nhằm giúp Ukraine tăng cường phòng thủ chống các cuộc xâm nhập của ly khai do Nga hậu thuẫn.

Dưới trời mưa tại căn cứ quân sự phía tây tỉnh Lviv, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cho biết các lực lượng vũ trang cần được xây dựng lại từ đầu để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Các bài huấn luyện với tên gọi  “Người bảo vệ dũng cảm – 2015” (Fearless The Guardian – 2015). Việc quân đội Mỹ có mặt tại Ukraine đã gây nên phản ứng giận dữ  từ Nga, họ đã mô tả “đây là nguyên nhân tiềm năng cho sự bất ổn”. Moscow tiếp tục bác bỏ bằng chứng về sự hỗ trợ cho ly khai làm hơn 6.100 người thiệt mạng trong năm qua.

300 lính dù Mỹ tham gia vào việc đào tạo cho quân đội Ukraine, họ đã xuống sân bay Lviv vào tuần trước và sẽ huấn luyện cho 900 binh sĩ quốc gia.

Tại buổi lễ khai giảng khóa huấn luyện Tổng thống Poroshenko phát biểu “Đa số những binh sĩ Ukraine tham gia ở đây đã được rèn luyện, thử thách khó khăn trong mặt trận”.

Những cuộc chiến tại miền Đông đã giảm xuống đáng kể từ khi ký thỏa thuận ngừng bắn vào tháng hai, tuy nhiên những cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn nổ ra dọc theo tiền tuyến dài 450 km giữa ly khai và quân đội Ukraine.

Theo điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn “quân đội nước ngoài vũ trang” phải rút khỏi Ukraine. Trong khi Kiev diễn giải điều khoản này là dành cho quân đội Nga tại Ukraine, tuy nhiên Nga đã bác bỏ họ có quân đội tại miền Đông, cùng với đó họ lập luận rằng Hoa Kỳ đang mặc nhiên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do đóng quân huấn luyện quân sự trong Ukraine.

Đào tạo cho quân đội Ucraina là một phần của gói hỗ trợ quân sự lớn từ Hoa Kỳ. Theo gói hỗ trợ này chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ viện trợ quân sự không gây chết người cho Ukraine 75 triệu USD, mặc dù đang chịu sức ép về việc cung cấp vũ khí chết người cho Ukraine từ Quốc hội Mỹ.

Tháng trước Ukraine đã bắt đầu nhận một lô hàng theo như kế hoạch là 230 chiếc Humvee từ Hoa Kỳ.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đa số là từ những người tình nguyện, họ là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa ly khai. Hai đơn vị Vệ binh Quốc gia sẽ được huấn luyện 1 tuần, hiện nay họ đang bảo vệ một phần của làng Shyrokyne, một trong những điểm nóng ở miền Đông Ukraine.

Theo lời từ lực lượng Ucraina tại làng Shyrokyne từ khi có sự xuất hiện của các quan sát viên quốc tế OSCE tình trạng bất ổn tại đó đã giảm bớt. Tiểu đoàn Azov đang bảo vệ làng cũng cho biết những cuộc pháo kích hạng nặng đã dừng lại, nhưng các cuộc đụng độ bằng vũ khí hạng nhẹ vẫn tiếp diễn.

“Tính đến 11 giờ sáng, mặc dù trên thực tế  các quan sát viên OSCE đang làm việc trong Shyrokyne, những tay súng bắn tỉa vẫn đang nhắm mục tiêu vào các vị trí của tiểu đoàn Azov,” tiểu đoàn tuyên bố.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề