Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hoạt động trên bộ tại Syria, LHQ chuẩn bị đoàn xe cứu trợ

Istanbul (AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hành các đồng minh quốc tế cùng tiến hành hoạt động trên mặt đất tại Syria nhằm chấm dứt cuộc chiến tại nước này. Trong khi đó Liên Hiệp Quốc công bố các đoàn xe cứu trợ đang chuẩn bị gửi đến các khu vực bị bao vây.

“Ngay lúc này chúng tôi hiểu rằng chính phủ Syria đã chấp thuận cho các tổ chức cứu trợ quốc tế tiếp cận đến 7 khu vực đang bị bao vây,” Vanessa HUGUENIN, phát ngôn viên của Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết.

Tại Damascus, phái viên LHQ Staffan de Mistura nói rằng đoàn xe cứu trợ sẽ được gửi đi vào ngày thứ tư sau khi đã kiểm tra các bên đang tham chiến có cho phép cứu trợ nhân đạo hay không.

“Rõ ràng đó là trách nhiệm của chính phủ Syria, họ phải cho phép Liên Hợp Quốc tiếp cận những người Syria ở bất  kỳ nơi nào nếu những người này cần viện trợ nhân đạo, đặc biệt là ngay lúc này sau một thời gian bị vây hãm lâu như vậy,” ông nói sau khi gặp Ngoại trưởng Walid Muallem.

“Ngày mai (thứ tư), chúng tôi sẽ kiểm tra điều này,” ông nói, đề cập đến các bên tham chiến.

Một nguồn tin của Hội Lưỡi liềm đỏ cho biết đoàn xe đầu tiên sẽ đến cứu trợ cho các làng dòng Shiite ở Fua và Kefraya phía bắc đang bị phiến quân vây khốn và Madaya cùng Zabadani đang bị quân đội chính phủ bao vây.

Các thành viên của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ tại Syrian đang dỡ bưu kiện cứu trợ từ một chiếc xe tải 13-2-2016 tại thành phố Douma do phiến quân kiểm soát, phía đông bắc của thủ đô Damascus (AFP Photo / Abd Doumany)

Các thành viên của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ tại Syrian đang dỡ bưu kiện cứu trợ từ một chiếc xe tải 13-2-2016 tại thành phố Douma do phiến quân kiểm soát, phía đông bắc của thủ đô Damascus (AFP Photo / Abd Doumany)

Có khoảng 486.700 người ở Syria đang trong các khu vực bị các bên bao vây, rất nhiều người đã bị chết vì suy dinh dưỡng hoặc vì thiếu điều trị y tế.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết lật đổ Assad và khăng khăng đó là điều cần thiết để kết thúc một cuộc xung đột năm năm đã giết chết hơn 260.000 người. Trái ngược với Iran và Nga ủng hộ chế độ Damascus.

“Chúng tôi muốn có hoạt động trên mặt đất cùng các đồng minh quốc tế”, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên tại Istanbul, thêm một hoạt động như vậy sẽ đòi hỏi sự tham gia của Hoa Kỳ và vùng Vịnh.

Những lo ngại về sự leo thang

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiến hành hoạt động quân sự đơn phương tại Syria” vị quan chức trên nhấn mạnh, nhưng nói thêm “Nếu không có một hoạt động quân sự trên mặt đất thì không thể ngăn chặn chiến sự tại Syria.”

Ả-rập Xê-út là nước chống Assad mạnh mẽ cũng nói rằng họ đã sẵn sàng gửi lực lượng đặc biệt tới Syria để tham gia vào hoạt động trên mặt đất chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm thánh chiến.

Lầu Năm Góc cho biết Saudi Arabia, đã tập trung vào cuộc chiến ở nước láng giềng Yemen, họ tiếp tục tham gia vào các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại IS trong Syria.

Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Zarif cảnh báo Riyadh không được triển khai quân tại Syria vì nếu không có sự cho phép của Damascus họ sẽ vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên nước cộng hòa Hồi giáo Iran là một đồng minh quan trọng của Syria và họ đã gửi hàng ngàn “cố vấn quân sự” để giúp chế độ Assad.

Đặc phái viên của LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura và  Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã gặp nhau tại thủ đô Syria để cố gắng tiếp tục làm sống lại thỏa thuận “đình chiến” tại Syria trong một tuần đã công bố tại Munich. Assad đã nói sẽ rất “khó khăn” để thực hiện một lệnh ngừng bắn vào ngày thứ Sáu. “Ai là người có khả năng thực hiện tất cả các điều kiện và yêu cầu trong một tuần? Không ai cả,” ông nói.

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ gần cửa khẩu Oncupinar, gần thị trấn Kilis đang pháo kích qua biên giới vào Syria ngày 16-2-2016 (AFP Photo / Bulent Kılıç)

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ gần cửa khẩu Oncupinar, gần thị trấn Kilis đang pháo kích qua biên giới vào Syria ngày 16-2-2016 (AFP Photo / Bulent Kılıç)

Theo Đài quan sát nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục pháo kích ngày thứ tư liên tiếp vào vị trí người Kurd ở miền bắc Syria. Cuộc pháo kích chủ yếu tập trung vào thị trấn Tal Rifaat, đã bị liên minh người Kurd-Arab được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria giành quyền kiểm soát từ tay quân nổi dậy.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về hành động này ở miền Bắc Syria. Chỉ trích này được vỗ tay nhiệt liệt của đại sứ Syria tại Liên hiệp quốc.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng lôi kéo tất cả mọi người vào cơn ác mộng này và vào cuộc leo thang này,” Bashar Jaafari cho biết.

Hezbollah: Chiến thắng sắp đến

Ankara cáo buộc các lực lượng người Kurd là chi nhánh của Đảng người Kurdistan Workers ‘(PKK) đã tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài cả thập kỷ để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sợ rằng người Kurd sẽ có thể tạo ra một vùng lãnh thổ dành cho người Kurd tiếp giáp ngay bên kia biên giới ở phía bắc Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm thứ Ba cáo buộc chiến binh người Kurd ở Syria là “lính đánh thuê cho quân đoàn của Nga” xâm hại đến lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc không kích của Nga đã giúp các lực lượng chính phủ thực hiện hoạt động quân sự quy mô lớn và đang bao vây hoàn toàn quân nổi dậy ở phía đông thành phố Aleppo, cũng như đẩy lui họ ra khỏi nhiều khu vực ở phía bắc.

Người đứng đầu phong trào Shiite – Hezbollah ở Lebanon đã chiến đấu bên cạnh quân Assad, tuyên bố hôm thứ Ba rằng “chiến thắng” đang sắp đến.

“Trong những ngày sắp tới và trong thời gian tới… chúng tôi cùng quân đội Syria sẽ công bố chiến thắng”, Hassan Nasrallah viết tin nhắn trong video gửi đến những người ủng hộ ở Beirut.

Ông cũng cáo buộc Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đang có âm mưu kéo toàn bộ khu vực vào một cuộc chiến tranh. Thổ Nhĩ Kỳ đã nổi đóa khi chứng kiến sự tiến bộ của người Kurd, họ đã trút sự giận dữ đó vào lực lượng không quân Nga.

“Những chiếc máy bay xấu xa, độc ác và dã man đã thực hiện gần 8.000 phi vụ từ 30 tháng 9 mà không cần bất kỳ sự phân biệt nào giữa dân thường và binh sĩ, hoặc trẻ em và người già,” Davutoglu nói.

Trên mặt đất, Đài quan sát cho biết ít nhất 15 dân thường đã thiệt mạng  do các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở thị trấn do IS kiểm soát, Al-Shadadi tỉnh Hasakah đông bắc Syria.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề