Nga đang âm thầm xây dựng sức mạnh trở lại

Trong khi cả thế giới đang theo dõi những tin tức tại Hy Lạp thì ở Nga cảm giác bình yên đang ngự trị.

Trong ngắn hạn, Hy lạp rời khỏi đồng tiền chung euro hầu như không gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga. Vì họ đã tách biệt với nền kinh tế phương Tây. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nền kinh tế Nga tách biệt hoàn toàn mà thậm chí lại là điều tốt. Dường như họ đang xây dựng sức mạnh trở lại.

Để bắt đầu, tâp đoàn khổng lồ khí đốt nhà nước Gazprom và tập đoàn khí đốt phương Tây Royal Dutch Shell đã bắt tay thành một liên minh chiến lược được thể hiện qua việc giao dịch hoán đổi tài sản – gần đây Shell BG mua vào cổ phiếu nhằm nắm giữ tiềm năng – cũng như mở rộng hoạt động liên doanh tại mỏ khí tự nhiên hóa lỏng Sakhalin.

Ngoài ra, Gazprom, cùng với Shell và khách hàng châu Âu E.ON và OMV, sẽ xây dựng hai đường ống dẫn khí Nord Stream đến Đức qua biển Baltic. Các đường ống mới sẽ tăng gấp đôi năng suất hiện có. Nord Stream hiện nay có công suất 55 tỷ mét khối (tỷ mét khối) và biến nước Áo trở thành một trong những trung tâm khí lớn nhất của châu Âu. Việc mở rộng Nord Stream và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” trong thời gian sắp tới – được tạo điều kiện thuận lợi trong kịch bản “Grexit” của Hy Lạp – sẽ hạn chế bất kỳ trục trặc nào khi Nga giao hàng trong việc loại bỏ quá cảnh qua Ukraine.

Exxon cũng đang kỳ vọng vào Nga, mặc dù các chế tài ngăn cản sự trở lại ngay lập tức. Trong năm 2014, Exxon mua thêm 52,3 triệu mẫu Anh để đóng góp thêm vào cổ phần tại Nga. Công ty cũng có 14,6 triệu mẫu Anh tại Hoa Kỳ.

Tại châu Á, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng đường ống “Sức mạnh Seberia”, dự kiến ​​sẽ cung cấp 38 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc một năm và bắt đầu hoạt động từ năm 2017. Hơn nữa việc xây dựng một đường ống dẫn có công suất 30 tỷ mét khối phía tây “Sức mạnh Siberia 2”, hay Altai có thể sớm bắt đầu, trong khi chờ một thỏa thuận cuối cùng.

Các thị trường châu Á là tương lai đối với ngành năng lượng Nga và đã làm tốt để tạo ra chỗ đứng của họ. Trong năm 2014, Nga tăng doanh số bán hàng sang Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc 25%, giành thị phần từ Saudi Arabia, Kuwait và Qatar. Tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft hy vọng sẽ thúc đẩy các lô hàng dầu thô ở phía đông lên 30% trong năm nay.

Họ có thể cạnh tranh ở phía Đông, nhưng hợp tác là giữa Nga và Saudi Arabia là trọng tâm trong năm nay. Hai nước đã ký kết một thỏa thuận năng lượng hạt nhân, Nga sẽ xây dựng và vận hành 16 nhà máy điện hạt nhân ở Vương quốc Trung Đông. Hiện nay Saudi Arabia không có nhà máy điện hạt nhân nào. Ngược lại, Nga hy vọng Saudi Arabia sẽ trở thành một đối tác quan trọng trong các dự án dầu khí và phát triển hiện tại hoặc trong tương lai.

Cho dù chỉ là viễn cảnh và để chắc chắn nền kinh tế Nga phải tốt lên. Trong tháng Năm một số lĩnh vực then chốt của nền kinh tế ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2009. Sản lượng hàng hoá và dịch vụ trên toàn ngành công nghiệp, thương mại bán lẻ, xây dựng, nông nghiệp, và ngành thương mại bán buôn giảm 6,8 phần trăm, trong khi những tháng cuối năm 2014 giảm ít hơn. Theo dự báo nền kinh tế suy giảm 2,7% trong năm nay và tăng trưởng yếu nhất trong tất cả các nước mới nổi.

Sau sự sụp đổ của đồng rub vào năm ngoái, năm 2015 rub là đồng tiền lấy lại giá trị mạnh nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên dù đã lấy lại giá trị 30% tính trung bình so với năm 2014 nó vẫn được định giá quá cao. Được đo lường bằng tỷ giá hiệu quả thực, lạm phát cao của nền kinh tế sẽ tiêu diệt khả năng cạnh tranh của đồng rub tại nước ngoài. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của Ngân hàng Trung ương Nga nhằm kiềm chế sự trượt giá của đồng rub và mở rộng nền kinh tế đã bị thu hẹp, dự kiến trong quý III và quý IV sẽ có sự biến động lớn.

Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt vẫn giữ nguyên. Vào ngày 22-06, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thống nhất gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga cho đến ngày 31-01-2016. Nga đang xem xét các biện pháp trả đũa tiếp theo, bao gồm mục tiêu thương mại, năng lượng tài chính, và các lĩnh vực quốc phòng.

Các chỉ số kinh tế và thói quan liêu cố hữu không chính xác bằng một môi trường kinh doanh mở. Tuy nhiên có một vài động thái đề nghị đến Nga bao gồm tài nguyên và các tập đoàn nhà nước phải công bằng đối với những người có ý định đầu tư.

 Theo Business Insider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề