Khodorkovsky dự đoán đàn áp khổng lồ ở Nga

Nhà hoạt động đối lập Nga Mikhail Khodorkovsky  nhận định rằng, sắp tới sự đàn áp ở Nga có thể sẽ trở thành đại chúng, nếu như chế độ tổng thống Nga Putin hiện nay đã bắt đầu một sự lo sợ. Ông Mikhail Khodorkovsky tuyên bố điều này tại Hội nghị quốc tế “Diễn đàn năm 2000”, tại thủ đô Cộng hòa Séc Prague: “phong trào đàn áp có thể sẽ trở thành đại chúng, nếu chế độ đã cảm thấy một sự đe dọa, chính quyền đã đi  quá xa và không có đường rút lui, cho nên cần một sự  chuẩn bị…”

Theo cựu trùm dầu mỏ Nga, giá dầu tuy suy giảm, nhưng nó sẽ không phải là một yếu tố quyết định trong việc dân chủ hóa của nước Nga. Do đó, theo ông Khodorkovsky, không thể ngồi yên và chờ đợi cho sự sụp đổ này.

Mikhail Khodorkovsky, người từng là ông trùm dầu mỏ, giàu nhất nước Nga, đang có những bước khởi đầu trở lại chính trị sau gần một năm được ân xá khỏi án tù. Ông vừa phát động phong trào trên mạng với tên gọi Nước Nga mở (Open Russia) để liên kết những người Nga ủng hộ châu Âu và thúc đẩy sự phát triển xã hội dân chủ tại Nga.

Ông Mikhail Khodorkovsky bị chính quyền tổng thống Putin bắt với cáo buộc liên quan đến những gian lận tài chính năm 2003 và bị giam hơn 10 năm trong tù với tội danh mà những người ủng hộ ông cho rằng đó là dám đối đầu với Putin. Nhiều người tin rằng ông là nạn nhân của trò chơi chính trị.

Chính quyền tổng thống Putin đang bộc lộ nhiều yếu điểm bởi nền kinh tế đất nước hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn khi phải hứng chịu những đòn trừng phạt kinh tế khắt khe từ Mỹ và phương Tây xung quanh khủng hoảng ở Ukraina. Sự xuất hiện của ông Mikhail Khodorkovsky có thể  sẽ là một thách thức quyền lực, một dấu hiệu xấu và đáng lo ngại đối với Putin.  Tuy nhiên, theo nhà bình luận chính trị Mikhail Rostovsky, cuối cùng ông Putin cũng gặp đối thủ xứng tầm. “Hãy để người mạnh nhất trong phe đối lập so tài với người có quyền lực nhất trong chính quyền”, ông Rostovsky viết trên tờ Moskovsky Komsomolets, “Điều đó sẽ mang lại sự công bằng và tốt đẹp cho đất nước”. Nhưng ông Rostovsky cũng không tin tưởng vào chiến thắng của ông Khodorkovsky vì cho rằng sự ủng hộ đối với ông này không rộng rãi mà chỉ bó hẹp trong những người trí thức tự do, một bộ phận tầng lớp trung lưu và dân chúng thành thị, những người cảm thấy không hài lòng với các vấn đề hiện tại của đất nước Nga và muốn một sự đổi mới, cải cách.

http://podrobnosti.ua/society/2014/10/13/997745.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Khodorkovsky dự đoán đàn áp khổng lồ ở Nga”:

  1. Ha Thien viết:

    Thế giới cần phải đối mặt với những mối nguy ngại mà ông Putin đặt ra.Nếu thế giới không đứng lên chống lại ông ta ngày hôm nay, ngày mai sẽ còn tồi tệ hơn.

    1. (gừi từ http://infos.vn) – Đúng vậy, việc lính Nga hiện tại có mặt hay không ở vùng miền đông Ukraina có thể để sau, nhưng việc Nga chiếm Crimea (dưới mọi hình thức) là không thể chấp nhận được trong thế giới hiện tại, nó đẩy lùi sự tiến bộ của nhân loại có lẽ cả nửa thế kỷ.

  2. Xuki Ho viết:

    Tôi vừa nói chuyện với một người phụ nữ Nga sang vn nghỉ. Bà ấy từ tp Khabarovsk. Nói rằng ở đó rất nhiều ng TQ. Tôi nói bà ấy cần sinh đẻ nhiều không thì sẽ mất Sibia với tàu. Bà ấy nói, tôi ko còn tuổi để đẻ nhiều, nhưng bảo hai đứa con trai đẻ nhiều thì chúng không chịu. Chúng nó về phía Châu Âu ở hết rồi, chúng tôi sắp sửa cũng về lãnh thổ Châu Âu sống thôi, vì Sibia toàn TQ sống. Bà ấy cũng khẳng định sẽ có một dự án của TQ kiểu như dự án của Putin ở Ukraina… Chính trị mà!… Những gì bà ng nga nói đúng như tôi đã dự báo trong một bài bình luận (BBT ko đăng tải vì lý do tế nhị)… Vn cũng nên cảnh giác với âm mưu này của TQ khi họ thuê 99 năm đất đai gần biên giới để…………. trồng rừng (nhưng toàn thuê ng TQ sang trồng)!

  3. Dự là sắp có sự kiện Thiên An Môn. Phiên bản Nga mang tên Mát xơ cơ va Môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề