Trung Quốc tuyên bố tạm thời họ không cần khí đốt của Nga

Các cuộc đàm phán về việc cung cấp khí đốt của Nga sang Trung Quốc là rất phức tạp vì sự sụt giảm mạnh của giá dầu, giám đốc quản lý mảng Đông Âu và Trung Á thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc Ji Lin cho hay, báo “Interfax” đã đưa tin cho biết.

Đại diện của Trung Quốc nói rằng không phải phía bên này hoặc bên kia không cố gắng để ký một hợp đồng cung cấp khí đốt qua tuyến đường phía tây trong chuyến thăm tháng Chín của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc.

Thực tế là các hợp đồng cung cấp theo tuyến đường phía tây có thể được ký trong tháng Chín, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói. Tuyến đường cung cấp phía Tây lên tới 30 tỷ mét khối / năm được lên kế hoạch theo đường ống “sức mạnh Siberia-2”, hay còn gọi là “Altai”.

Giai đoạn đầu tiên của “sức mạnh Siberia”, theo kế hoạch phải bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2017. Báo “Vedomosti” vào đầu tháng tám báo cáo rằng thời hạn ra mắt của nó hoãn trong sáu tháng.

Đầu tư vào đường ống được lấy lại vốn chỉ có thể khi giá khí đốt nằm trong khoảng  $ 340-360 /nghìn mét khối, và để được điều đó thì giá dầu mỏ phải ở mức không dưới 100 $ một thùng, một nguồn tin của một trong các cơ quan thân cận với “Gazprom” tiết lộ cho biết. Giá dầu đã có như vậy đúng vào lúc bắt đầu tiến hành xây dựng đường ống “sức mạnh Siberia”, bây giờ giá của một thùng đã xuống thấp hơn hai lần và đang còn giảm nữa.

Theo rusjev từ nguồn slon.ru 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề