“Doraemon: Stand by me” – Chuyến du hành về tuổi thơ

“Doraemon: Stand by me” không chỉ có hình ảnh đẹp mà còn là một câu chuyện hấp dẫn với những thông điệp nhân văn về tình bạn, tình yêu và cuộc sống.

Hơn ba thập kỉ, hàng trăm tập truyện tranh, phim ngắn và 36 phim dài, Doraemon – chú mèo máy tròn quay màu xanh không tai và mê bánh rán chưa bao giờ già đi. Chú vẫn tiếp tục đưa những đứa trẻ vào thế giới thần kì, nơi trí tưởng tượng và óc khám phá mặc sức bay bổng. Năm nay, chú ta quay lại với khán giả điện ảnh qua “Doraemon: Stand by me” ( tựa Việt là Doraemon: Đôi bạn thân). Đây là phiên bản điện ảnh hoàn chỉnh từ truyện tranh, bắt đầu khi Doraemon được cử về từ tương lai để giúp Nobita tìm hạnh phúc cho đến lúc Doraemon phải trở về thế kỉ 22.

Hiệu ứng 3D là sự phá cách so với nét vẽ 2D truyền thống trước đây. Và sự phá cách này đã thành công. Hình ảnh sâu và lung linh, màu sắc tươi sáng, các pha bay lượn bằng chong chóng tre qua sông ngòi đường phố y như thực, xem vừa sướng mắt vừa hồi hộp. Các nhân vật nhìn chung rất giống nguyên tác, riêng Xuka thì xinh hơn, đặc biệt là dung nhan lúc trưởng thành của cô khiến nhiều người mê mẩn.

Biểu cảm nhân vật theo phong cách manga là một điểm thú vị khác. Những đôi mắt hoa lên thành vòng tròn, miệng há, môi chu hình số 3 của nhân vật, được giữ nguyên trong “Doraemon: Stand by me”, đem lại cảm giác gần gũi cho các khán giả vốn yêu nét vẽ manga của tác giả Fujiko Fujio.

Phần đồ họa và quay phim cũng khá kì công. Trong khi thành phố tương lai được dựng bằng CGI, thì ngôi nhà và phòng của Nobita ở thập niên 70 được quay bằng mô hình để đảm bảo tính chân thực và ấm áp của khung cảnh.

Bản lồng tiếng hấp dẫn và gần gũi với khán giả Việt, do giọng của các diễn viên cực kì diễn cảm và thể hiện rất tốt tính cách và tâm trạng nhân vật. Nếu bạn yêu giọng của các nhân vật trong những tập phim trên TV, chắc chắn bạn sẽ thích bản lồng tiếng. Đây chính là nhóm thực hiện Doraemon của HTV3.

“Doraemon: Stand by me” không chỉ có hình ảnh đẹp mà còn là một câu chuyện hấp dẫn và cảm động với những thông điệp nhân văn về tình bạn, tình yêu và cuộc sống. Khác với những phim dài trước đây, “Stand by me” được xâu chuỗi từ bốn chuyện ngắn: “Người bạn đến từ tương lai”, “Chuyện tình trên núi tuyết”, “Đêm trước ngày cưới của Nobita” và “Tạm biệt Doraemon” thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Kịch bản liền mạch, có cao trào, phát triển tình tiết, nút thắt mở và xây dựng tâm lí nhân vật tốt.

Hài hước là tinh thần chung của bộ phim. Khán giả sẽ cười hào hứng với những tình huống quen thuộc trong truyện, từ khoảnh khắc mắc cỡ đỏ mặt của Nobita trước Xuka xinh đẹp cho đến những lúc cậu bị Chaien và Xêkô bắt nạt, phải chạy về cầu cứu Doraemon. Nửa sau bộ phim khai thác những cột mốc quan trọng trong đời và những thay đổi tâm lí của Nobita nên bộ phim làm nhịp tim khán giả có phần chậm lại bởi các tình tiết sâu lắng. Tuy nhiên, ngay ở những phân cảnh ấy, đạo diễn cũng không quên “chen” vào một số tình huống hài hước để tính kịch của câu chuyện nhẹ nhàng đi.

Với những fan của mèo máy mập ú, “Doraemon: Stand by me” có thể vẫn chưa phải là một bộ phim đặc biệt, bởi đạo diễn để các nhân vật nói hơi nhiều, kịch bản chưa thật đặc sắc. Nhưng, câu chuyện đáng yêu của đôi bạn với sự gắn kết tăng dần đều sau mỗi cảnh quay đã là thứ kết dính, tạo nên mạch cảm xúc đẹp cho người xem.

Theo một thống kê tại Nhật, gần 90% khán giả đã khóc khi xem bộ phim này. Cô gái ngồi cạnh người viết trong rạp cũng khóc thút thít khi Doraemon từ biệt Nobita để về với thế giới của mình.

“Doraemon: Stand by me” là phim phù hợp với nhiều đối tượng. Ngay cả khi bạn không phải là fan hâm mộ chú mèo máy, bộ phim này vẫn là một tác phẩm rất đáng xem. Takashi Yamazaki, đồng đạo diễn bộ phim, chia sẻ rằng, ông muốn trẻ em được khám phá niềm vui trong cuộc sống hàng ngày, còn người lớn nhớ lại thời thơ ấu với một người bạn yêu dấu như Doraemon. Kí ức tuổi thơ là thứ không bao giờ già, ngay cả khi chúng ta đã lớn.

Theo Đẹp Online.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề