Tổng thống Ukraina sẽ gặp những lãnh đạo Nga, Pháp, Đức để khôi phục hòa bình

Tổng thống Ukraine cho biết ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức vào ngày 15 tháng 1 trong nỗ lực để khôi phục lại hòa bình cho vùng lãnh thổ phía đông Ukraine. Ông thừa nhận rằng Kiev thiếu các nguồn lực để giành lại quyền kiểm soát bằng quân sự.

Ông cũng đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama về khả năng sẽ tham gia cuộc đàm phán trên các vùng lãnh thổ ly khai nơi ly khai thân Nga phát động cuộc nổi dậy vào tháng tư.

“Điều quan trọng nhất là thực hiện lệnh ngừng bắn mong manh thành nền hòa bình ổn định và vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây sẽ trở lại với đất nước Ukraina dưới sự kiểm soát của Kiev”. Poroshenko nói.

Poroshenko nói trong cuộc họp báo ông sẽ gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Vladimir Putin vào ngày 15. Tại Astana thủ đô Kazakhtan.

Ông nói thêm  Kiev sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền và muốn phía đông Ukraine, nơi hơn 4.700 người đã thiệt mạng kể từ tháng tư, cũng như Crimea, sáp nhập vào Nga tháng ba, trở lại dưới sự kiểm soát của nhà nước Ukraine. Tuy nhiên dùng giải pháp quân sự là không thể.

“Hiện tại chúng ta không có các nguồn lực cho một cuộc tấn công.”

Tuần trước, chính quyền Ukraine và ly khai đã trao đổi hàng trăm tù nhân chiến tranh, trong một bước tiến tới giảm leo thang của cuộc xung đột và trùng với nền kinh tế Nga bắt đầu suy thoái liên quan đến giá dầu và hứng chịu những đòn trừng phạt từ phương Tây.

“Ukraine đang phải trả một giá rất lớn vì sự xâm lược và Nga cũng phải trả giá tương ứng”

Trong một động thái khác Nga đã đồng ý cung cấp than và điện cho Ukraine. Tổng thống Poroshenko cũng ký đạo luật từ bỏ tình trạng trung lập nhằm theo đuổi mục tiêu gia nhập khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Nga cũng cáo buộc Nato đã biến Ukraine thành tuyến đầu trong việc đối đầu với họ và đe dọa sẽ cắt đứt mối quan hệ mong mạnh còn lại nếu hy vọng gia nhập Nato của Ukraine thành hiện thực.

“Trong năm đến sáu năm tới khi Ukraine sẽ đáp ứng được những tiêu chí (NATO) –Việc gia nhập sẽ do người dân Ukraine quyết định” Poroshenko nói.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề