Tổng thống Duterte xem xét mua vũ khí của Nga – Trung

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không cho phép các lực lượng chính phủ tiến hành tuần tra chung với các cường quốc ở vùng biển tranh chấp. Đây được xem là bước bác bỏ một thỏa thuận của người tiền nhiệm đã đạt được với quân đội Hoa Kỳ vào đầu năm nay.

Duterte cũng cho biết ông đang cân nhắc việc mua thiết bị quốc phòng của Nga và Trung Quốc. Trong khi Philippines có truyền thống dựa vào Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây về nhu cầu an ninh của nước này.

Những phát ngôn mới nhất của Tổng thống Philippines gây khó chịu đối với Hoa Kỳ nhưng lại thiện cảm với Trung Quốc trong động thái cố gắng hàn gắn quan hệ với Trung Quốc khi hai nước xảy ra căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông.

Duterte nói rằng ông chỉ muốn lực lượng chính phủ tuần tra trong lãnh hải 12 hải lý ngoài khơi Philippines, nhưng không phải khu vực ngoài khơi đang tranh chấp. Đông thời thêm rằng ông phản đối lực lượng Philippines tuần tra chung với nước khác như Mỹ hay Trung Quốc vì có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến.

“Chúng tôi không tham gia tuần tra chung hoặc tham gia với bất kỳ quân đội nào khác từ bây giờ, bởi vì tôi không muốn rắc rối. Tôi không muốn sốt sắng với Trung Quốc hoặc Mỹ. Tôi chỉ muốn tuần tra vùng lãnh hải của chúng tôi.” Duterte nói.

Giống như những tuyên bố an ninh khác, Duterte đã không cung cấp chi tiết, nhưng sự khước từ tuần tra chung dường như đi ngược với sự sắp xếp được công bố trong tháng Tư của Hoa Kỳ và các quan chức cao cấp quốc phòng Philippines.

Sau khi đến thăm Manila Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, lần đầu tiên ông tiết lộ hai  nước đã có cuộc tuần tra chung ở biên Đông, đây là một động thái hiếm khi xảy ra.

Carter nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không có ý định khiêu khích và đã “cố gắng giảm thiểu căng thẳng ở đây.” Nhưng Gazmin cho biết ông hy vọng rằng các lực lượng Hoa Kỳ, “với sự hiện diện của họ ở đây, sẽ ngăn chặn những hành động ngang ngược của Trung Quốc.”

Ông Duterte hôm kia đưa ra phát ngôn gây sốc khi yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi nước này. Trước đó ông đã ra một loạt phát ngôn gây sốc như rút ra khỏi Liên Hợp Quốc, xúc phạm Obama và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Đức Dũng (theo Voa)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề