“Quân sư áo xám” của Putin bị hack mail, cuộc chiến tranh Mạng bắt đầu?

Một gigabyte email của phụ tác cao cấp cho ông Putin bị rò rỉ, trong đó tiết lộ mối quan hệ trực tiếp về chính trị và tài chính với ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina.

Cho đến nay ông Putin đã luôn phủ nhận mọi sự liên quan đến ly khai Ukraina, kể cả Nga luôn hỗ trợ quân sự và tài chính cho lực lượng này. Cuộc chiến đã nổ ra hơn hai năm ở miền đông Ukraina làm hơn 9.600 người thiệt mạng, kể từ khi phiến quân ở Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập và tìm cách gia nhập vào nước Nga.

Một nhóm hacker CyberHunta tự xưng là người Ukraina đã hack tài khoản của ông Vladislav Surkov trợ lý cho Tổng thống Putin và đăng tải lên mạng hơn 2.000 email trong tuần này. Mặc dù Surkov đang bị phương Tây trừng phạt cấm đi lại vì vai trò của ông trong các cuộc xung đột nhưng trong tháng này ông đã cùng Putin đến Berlin để dự hội nghị thượng đỉnh bàn về Ukraina.

Trong số các email bị hack bao gồm một danh sách thương vong vào tháng 6-2014 của “Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR)” ở miền Đông Ukraina do ông Denis Pushilin khi đó là Chủ tịch Quốc hội, tức hội đồng tối cao gửi cho Surkov được Bộ Thông tin của DNR thống kê.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ các email và cho đó là giả mạo công bố của ông được các hãng truyền thông nước Nga đăng tải và cho biết thêm ông Surkov không sử dụng email. Nhưng Dịch vụ an ninh quốc gia Ukraina hôm thứ Tư cho hay email là thật.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ tuyên bố Chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm về hàng loạt các vụ hack vào quan chức Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng vụ việc email của ông Surkov bị hack là hành động bị đáp trả.

Tháng này Phó Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc gặp với hãng thông tấn NBC, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ “gửi một thông điệp” đến ông Putin. Washington có thể tấn công bất kỳ khi nào và thời điểm sẽ được lựa chọn sao cho gây ra tác động lớn nhất. Đồng thời Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã được lệnh chuẩn bị các phương án cho kế hoạch nói trên với mục đích “quấy rối” và “làm bẽ mặt” giới lãnh đạo Nga.

Mark Galeotti, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quan hệ Quốc tế ở Prague cho biết, “hành động chỉ rò rỉ thông tin là sự cảnh báo cho người Nga hiểu rằng Mỹ có khả năng nhất định và sẵn sàng sử dụng chúng. Nó như một lời chào: Rất vui bạn đến với thế giới chiến tranh ủy nhiệm không gian mạng”.

Các email bị rò rỉ bao gồm một file PDF trong đó nêu danh sách các ứng cử viên lãnh đạo của DNR được hiệu đính do một nhân viên công ty thuộc nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev sở hữu gửi, ông này bị cáo buộc tài trợ cho ly khai thân Nga. Pushilin đã đề xuất Igor Strelkov, chỉ huy quân sự của lực lượng ly khai vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù không có bằng chứng nói về sự tương tác giữa Surkov, phụ tá của ông Putin và nhân viên của Malofeyev, nhưng ba ngày sau khi “chính phủ DNR đã được công bố” cả Pushilin và Strelkov đều được cập nhật trong email.

Vladislav Surkov được xem là cái bóng lớn đứng đằng sau các quyết sách của người đứng đầu nhà nước Nga. Hiện là trợ lý hàng đầu của Tổng thống Putin, là một nhà tư tưởng, chiến lược của Điện Kremlin, người đàn ông 49 tuổi này được chính giới trong và ngoài nước Nga đặt cho biệt danh “Quân sư áo xám”. Ông cũng đảm nhiệm vị trí phụ trách quan hệ với Ukraina cũng như hai khu vực tách khỏi Georgia vào năm 2008.

Hacker cũng đăng ảnh chụp từ tài liệu của một tài khoản khác liên quan đến Surkov trong đó viết một kế hoạch dài bảy trang “làm mất ổn định tình hình chính trị xã hội ở Ukraina.” Các chuyên gia cho rằng khác với thông thường, những email này khó có thể làm giả vì trong đó viết những chi tiết tuy nhiên tính xác thực cần phải kiểm tra.

Đức Dũng (theo USA Today)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết ““Quân sư áo xám” của Putin bị hack mail, cuộc chiến tranh Mạng bắt đầu?”:

  1. Liệu hồn đi viết:

    Đi đêm có ngày gặp ma thôi Putin à. Nên nhớ còn con ma lớn nhất là TQ đang ở Viễn Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề