Tập Cận Bình khuyên dân Trung Quốc không nên quên “nỗi nhục quá khứ”

Hôm nay (28/6), truyền thông Trung Quốc cho hay Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định nước này cần tăng cường phòng thủ biên giới cả trên biển và trên bộ.
Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trên của ông Tập được đưa ra trong “cuộc họp quốc gia” hôm 27/6 với sự tham gia của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ.

Trong bài phát biểu về vấn đề phòng thủ biên giới, ông Tập cho rằng những yếu kém của Trung Quốc trong quá khứ đã khiến quốc gia này bị bắt nạt.

“Những kẻ hiếu chiến nước ngoài đã phá vỡ tuyến phòng thủ trên biển và trên bộ của Trung Quốc hàng trăm lần, đẩy Trung Quốc xuống vực thẳm của tai họa”, ông Tập còn kêu gọi người dân “không quên lịch sử bị xỉ nhục để xây dựng một tuyến phòng thủ mạnh mẽ”.

“Ông Tập đã hối thúc các chiến sĩ biên phòng giám sát chặt chẽ và kiểm soát khu vực biên giới, cũng như có các hành động bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia, đồng thời triển khai một kế hoạch an ninh toàn diện”, theo Tân Hoa Xã.

Những lời bình luận mang mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa trên là lời kêu gọi mới nhất của ông Tập về lập trường ngày càng cứng rắn của quân đội Trung Quốc được Tân Hoa Xã đăng tải.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, ông Tập đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc phải tăng cường sức mạnh quân sự để có thể giành “chiến thắng trong mọi trận chiến”.

Các quan chức khác của Trung Quốc như Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng từng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ mãnh liệt bảo vệ vùng lãnh thổ mà quốc gia này coi là của mình và khẳng định tuyên bố này không đe dọa tới các nước khác.

Tuyên bố của ông Tập về bảo vệ các vùng biên giới được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang liên tiếp khơi mào tranh chấp chủ quyền trên biển với Nhật Bản, Philippines và Việt Nam. Còn trên đường bộ, lâu nay, Trung Quốc vẫn đang tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, ông Tập cũng hối thúc “người dân và giới quân sự chiến đấu một cách cân bằng giữa công tác phòng thủ biên giới và phát triển kinh tế”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

Minh Thu (infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề