Nga bất thành khi tạo cớ để chiến tranh công khai với Ukraina

Nga đã ủ mưu chuẩn bị tạo ra một cái cớ để xâm lược quân sự vào Ukraina nhằm thực hiện chiến lược nối liền khu vực phiến quân ly khai kiểm soát chạy thẳng đến bán đảo Crimea. Các cuộc giao tranh dọc theo đường giới tuyến đã nóng lên. Theo báo cáo của quân đội Ukraina vào đêm 8/8 có hơn 200 lượt đạn pháo binh và súng cối nã vào Shyrokyne, khu vực nằm bên bờ phía Đông biển Azov của Mariupol.

Sau khi Nga tuyên bố đã bắt được “khủng bố” ở Crimea phía Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Nga hạ bớt giọng điệu gay gắt với Ukraina, khuyến cáo rằng Moscow có thể thổi bùng tình hình vốn đã căng thẳng và mong manh.

“Chúng tôi hết sức quan ngại,” phát ngôn viên Lầu Năm Góc  Gordon Trowbridge nói 12/8 đồng thời nhấn mạnh rằng Nga nên nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn căng thẳng leo thang. Ông nhấn mạnh

“Nga đang tiếp diễn giọng điệu khiêu khích vốn đã khiến cho nhiều người có ấn tượng rằng có chuyện lớn đang xảy ra ở đó”.

Ông Trowbridge cũng cho biết Hoa Kỳ không thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga tố cáo Ukraina đang tìm cách thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời dẫn ra những thành tích “thường xuyên đưa ra những tố cáo sai lệch nhắm vào Ukraina” của Nga.

Tuy nhiên ông Putin đưa ra tuyên bố sẽ trả thù đồng thời cảnh báo “chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ qua chuyện này”.

Hình ảnh người đàn ông mà Nga cho rằng "khủng bố" do Bộ quốc phòng Ukraina phái đến Crimea

Hình ảnh người đàn ông mà Nga cho rằng “khủng bố” do Bộ quốc phòng Ukraina phái đến Crimea

Ngay trong ngày 11 vừa qua ông Putin đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia. Theo phát ngôn viên điện Kremlin cho biết cuộc họp đã thảo luận “các biện pháp bổ sung” để đảm bảo an ninh  đồng thời “đưa ra xem xét cẩn thận các biện pháp an ninh chống khủng bố ở biên giới trên bộ, các vùng biển và vùng trời Crimea”.

Cả phía ly khai và Chính phủ đều tin rằng một cuộc chiến tranh mới sắp bùng nổ. “Tình hình vẫn căng thẳng và bất cứ lúc nào nó cũng có thể nổ ra cùng leo thang thành xung đột chính thức”, lãnh đạo ly khai Denis Pushilin tỏ ra lo lắng.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ukraina tuyên bố các lực lượng vũ trang đang trong tình trạng sẵn sàng đáp trả cuộc tấn công mới vào bất kỳ lúc nào. Theo dự đoán nó có thể diễn ra trong tuần tới.

Nga đang dồn quân tại biên giới phía Crimea dưới vỏ bọc của các trò chơi chiến tranh bằng cuộc tập trận Kavkaz hàng năm. Vào năm 2008 Nga cũng đã sử dụng chiến thuật này để tập trung quân trên biên giới với Gruzia trước khi cuộc chiến ngắn ngày nổ ra.

Lực lượng biên phòng Ukraina đã phát hiện ra 9 trực thăng vận tải chiến đấu MI-8 và hai chiếc máy bay khác trong khu vực Crimea. Theo báo cáo của những người hoạt động Crimean Tatars cho biết trạm kiểm soát vũ trang đã được vội vã dựng lên ngày 7/8, chỉ sau khi vài giờ các nhà chức trách Nga đã đóng cửa khẩu biên giới vào bán đảo.

Trong khu vực Kerch, Nga đang tập trung thiết vận xa, xe cứu thương quân sự, tàu chở nhiên liệu, xe tải, rada và các phương tiện kỹ thuật quân sự. Trong Sevastopol, một tàu hộ tống tên lửa lớp Nanuchka đang túc trực. Trong Dzhankoy quân số đã được tăng lên gấp đôi, theo như phán đoán lực lượng quân đội Nga đang xoay vòng binh sĩ.

Lực lượng Ukraina đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Cư dân trong khu vực Kherson Ukraina cho biết họ nhìn thấy vũ khí hạng nặng, kể cả bệ phóng tên lửa chống tăng đang được triển khai. Phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Ukraina khẳng định họ đã củng cố các đơn vị quân sự ở đó.

Câu hỏi đặt ra là tại sao cuộc chiến có thể bùng nổ vào lúc này? Cuộc xung đột ở miền đông Ukraina đã lâm vào tình trạng bế tắc làm chiến sự trong khu vực đã gia tăng. Tháng Bảy là tháng đẫm máu nhất kể từ đầu năm nay đối với quân đội Ukraina, ít nhất có 42 binh sĩ thiệt mạng và 181 người bị thương.

Nga hiện đang mở rộng quân sự một cách quá mức: Hỗ trợ phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraina, chiến đấu ở Syria trong khi nền kinh tế bị suy thoái trầm trọng bởi lệnh cấm vận vì liên quan đến Ukraina. Chính vì vậy lợi ích của Nga là phải nhanh chóng kết thúc cuộc chiến bằng mọi cách kể cả cách ông Putin can thiệp quân sự công khai.

Cho đến nay điện Kremlin luôn phủ nhận mọi cáo buộc của Kiev và đồng minh phương Tây bằng tuyên bố “không liên quan đến Donbass.” Khi Putin lên tiếng những kẻ “khủng bố” do nhà nước Ukraina phái đến thâm nhập vào Crimea chỉ là cái cớ để công khai can thiệp vào cuộc chiến.

Những tín hiệu đang nóng lên của tình trạng chiến tranh tới gần diễn ra vào thời điểm phương Tây đang gặp khó khăn. Đồng minh của Kiev đang mệt mỏi vì trừng phạt, những sự kiện khủng bố và  di dân. Tuy nhiên không vì vậy mà Hoa Kỳ vào châu Âu bỏ qua tất cả các hành động gây chiến của Putin mà họ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng trừng phạt nặng hơn nếu Nga tiếp tục xâm lược một lần nữa.

Theo ông Chris Weafer, nhà sáng lập công ty tư vấn Macro Advisory ở Moscow phân tích Moscow xác định lệnh trừng phạt chưa biết khi nào sẽ gỡ bỏ vì sáp nhập bán đảo Crimea. Tuy nhiên ông lưu ý phải phân biệt hai khối lệnh trừng phạt đó là các biện pháp trừng phạt vì sáp nhập Crimea và trừng phạt vì hỗ trợ cho ly khai ở miền Đông Ukraina (hay vi phạm thỏa thuận Minsk). Tất nhiên trừng phạt về Crimea không làm nước Nga lo lắng mà họ lo lắng về chế tài xử phạt ngành (vi phạm Minsk) làm ảnh hưởng đến các ngành công nghệ, dầu khí và tài chính. Đây là những chế tài Nga quan tâm nhất.

Trong những ngày qua căng thẳng Nga – Ukraina đã được đẩy lên ở mức cao mới khi Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố sẽ cắt ngoại giao với Ukraina. Tuy nhiên trái với lời tuyên bố trên Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã có cuộc họp với Ngoại trưởng Đức thảo luận về vấn đề Ukraina.

Phương Tây đã nhắc nhở vai trò của Nga đối với thỏa thuận Minsk và phía Nga có vẻ muốn giảm tình trạng căng thẳng hiện nay khi Ngoại trưởng Nga tuyên bố “Nga sẽ không cắt đứt bang giao với Kiev.” Đồng thời kêu gọi đừng để bị giao động vì những sự cố tại Crimea. Trong cuộc hội kiến với đồng nhiệm Đức, ông Franck-Walter Steinmeier có động thái thăm dò khả năng mở lại cuộc đối thoại Normandy tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ngoại trưởng Nga tuyên bố “đúng như vậy, cải thiện tình hình sẽ góp phần vào biện pháp giải quyết khủng hoảng Ukraina bằng con đường ngoại giao.”

Những chiêu bài Nga muốn tạo ra cái cớ để công khai chiến tranh đã phản tác dụng vì Nga không đưa ra được những hình ảnh hay bằng chứng của những kẻ “khủng bố” do quân đội Ukraina phái tới, điều này trái với thông lệ của truyền thông Nga. Trong cuộc họp kín tại Liên hợp Quốc Đại sứ Ukraina đòi phía Nga đưa ra bằng chứng nhưng Đại sứ Nga đã trả lời rằng Ukraina rõ ràng đã có “hành động phá hoại và khủng bố ở Crimea”.

“Tình trạng hỗn loạn đang lan tràn tại Kiev, Chính phủ Ukraina không hiểu họ phải làm gì để giải quyết tình hình tại Donetsk. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên có ảnh hưởng tại Ukraina đảm bảo rằng họ có thể làm hết sức mình theo khuôn khổ của thỏa thuận Minsk”.

Ngay cả tổ chức OSCE cũng không có bất kỳ thông tin gì về vụ khủng bố ở Crimea.

Như vậy nếu Nga dựa vào cái cớ này để công khai tấn công Ukraina sẽ khiến phương Tây mở rộng trừng phạt, điều mà Nga không hề muốn.

Vì vậy những lo lắng về cuộc chiến Nga – Ukraina thực sự bùng nổ sẽ khó thành hiện thực. Những tín hiệu cho thấy Putin đang tung đòn gió là trong thời gian này Ukraina chưa có lệnh tổng động viên và các khu vực khác không hề có động tĩnh nói lên cuộc chiến dữ dội đang hình thành.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề