Thủ tướng Nga: Thế giới bước vào thời kỳ Chiến tranh lạnh mới
RFI – Hội nghị về an ninh thường niên lần thứ 52, với sự tham gia của hơn 30 nguyên thủ quốc gia, diễn ra từ ngày 12/02 đến 14/02/2016. Xung đột Syria, khủng hoảng tị nạn, khủng bố quốc tế và nhiều khủng hoảng xuyên biên giới khác là các chủ đề chính của hội nghị. Đối đầu Nga và phương Tây là một tâm điểm của hội nghị. Thủ tướng Nga đưa ra một cái nhìn u ám về quan hệ Nga-Phương Tây, và cho rằng thế giới đã bước vào thời kỳ « Chiến tranh lạnh mới ».

Theo AFP, phát biểu tại hội nghị hôm nay 13/02, trước các chính trị gia hàng đầu thế giới, thủ tướng Nga Dmitri Medvedev nhấn mạnh đến nhu cầu « hợp tác, thay vì đối đầu » trong bối cảnh nguy cơ « một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba », và sự khởi đầu của một thời kỳ Chiến tranh lạnh mới. Thủ tướng Nga đặc biệt phê phán chính sách của Liên Hiệp Châu Âu tăng cường hợp tác tại khu vực các nước Liên Xô cũ, mà ông Medvedev cho rằng đã loại trừ Nga.

Về phần mình, tổng thư ký khối NATO khẳng định Liên Minh Bắc Đại Tây Dương không tìm kiếm đối đầu, không muốn « Chiến tranh lạnh », nhưng không tránh khỏi một thái độ « cương quyết ». Lãnh đạo NATO nhấn mạnh đến vai trò « gây bất ổn » đối với trật tự khu vực châu Âu của nước Nga, với việc sáp nhập bán đảo Crimée và hậu thuẫn cho phe ly khai tại miền đông Ukraina. Đối diện với « thực tế mới » này, NATO buộc phải « tăng cường phòng ngự », nhưng đồng thời hy vọng « đối thoại nhiều hơn » với Matxcơva.

Bên lề hội nghị Munich, bốn bên Nga, Đức, Pháp và Ukraina có cuộc họp để cố gắng khơi thông tiến trình hòa bình cho Ukraina, theo thỏa thuận Minsk 2, ký tháng 2/2015, hiện đang bị tắc nghẽn. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố tại Munich cần duy trì trừng phạt Nga « chừng nào còn cần thiết », để buộc Matxcơva tuân thủ đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Hôm nay, tại Munich, còn được mệnh danh là « diễn đàn Davos của an ninh », thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo châu Âu chuẩn bị phải đối mặt với « nguy cơ khủng bố quy mô lớn », hơn cả vụ 13/11/2015. Thủ tướng Pháp khẳng định thế giới đang bước vào thời kỳ nguy cơ « khủng bố hết sức nghiêm trọng và kéo dài ».

Khủng hoảng nhập cư đe dọa sự tồn tại của châu Âu là một vấn đề trung tâm khác. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Hoa Kỳ chia sẻ với châu Âu về đe dọa này, đây là « vấn đề chung của chúng ta », và sự tham gia của NATO trong việc ngăn cản dòng người nhập cư là một biện pháp cụ thể. Tại hội nghị, Đức hối thúc các nước châu Âu thông qua biện pháp phân bổ quota đón nhận người tị nạn, nhưng đề nghị bị nhiều nước bác bỏ, trong đó có Pháp. Thủ tướng Valls nhấn mạnh Paris không ủng hộ chính sách phân bổ thường trực quota người tị nạn.

Hoa Kỳ hy vọng Nga thực thi thỏa ước hưu chiến tại Syria

Xung đột Syria vẫn là một nội dung chính của hội nghị. Trước khi hội nghị khai mạc, trong khuôn khổ cuộc họp của nhóm các nước ủng hộ Syria (ISSG), Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng chiến giữa các bên đối địch. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, thỏa thuận này sẽ gặp rất nhiều trở lực.

Trả lời phỏng vấn AFP vài giờ trước khi đạt thỏa thuận nói trên, tổng thống Assad tuyên bố sẵn sàng thương thuyết nhưng kiên quyết chủ trương tái chinh phục toàn bộ lãnh thổ. Ngoại trưởng Nga cũng để ngỏ khả năng không kích « chống khủng bố » tiếp tục sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Matxcơva có thể lợi dụng chiến dịch này để tiếp tục tấn công vào các nhóm nổi dậy « ôn hòa ».

Theo các nhà quan sát, thời hạn một tuần của thỏa thuận ngưng bắn cho phép quân đội Syria, cùng với các đồng minh Nga, Iran và Liban khép chặt vòng vây xung quanh thành phố Aleppo, cắt đứt nguồn viện trợ cho phe nổi dậy, từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, một lãnh đạo nổi dậy cho biết, quân nổi dậy tại Aleppo đã được tăng viện nhiều tên lửa đất đối đất loại Grad để phòng ngự.

Ankara và Ryad có thể tham gia chiến dịch trên bộ chống IS

Theo hãng tin AFP ngày 13/02/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út có thể tiến hành một chiến dịch trên bộ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Đồng thời, Ả Rập Xê Út sẽ triển khai các chiến đấu cơ tại một căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố tại Istanbul sau khi dự Hội nghị An ninh tại Munich (Đức) trở về, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusogli nói rằng: « Nếu có một chiến lược (chống IS), thì cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út có thể sẽ tham gia vào một chiến dịch trên bộ». Theo ông Cavusogli, Ả Rập Xê Út – một trong những đồng minh thân cận nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây – đã triển khai những chiến đấu cơ tại căn cứ quân sự phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đặt các chiến đấu cơ của liên minh đứng đầu là Hoa Kỳ.

Trọng Thành


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề