Tình báo Mỹ: Quân số Daech giảm tại Irak và Syria

media

Một người nói giọng Bắc Mỹ đại diện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Video phổ biến hồi tháng 9/2014.REUTERS/FBI/Handout
RFI – Hôm qua 04/02/2016, Washington công bố một bản báo cáo của tình báo Mỹ theo đó quân số của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Irak còn khoảng 25 nghìn chiến binh, so với con số thống kê ước tính trước đây là 31 nghìn quân.

Như vậy số quân thánh chiến của Daech đã giảm khoảng 20%, một phần do bị tiêu diệt trên chiến trường, một phần khác do đào ngũ và tổ chức này đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ chiến binh nước ngoài.

Các quan chức Mỹ cũng ghi nhận qua con số này cho thấy cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã đạt kết quả.

Ca ngợi những nỗ lực của các đối tác trong liên minh quốc tế chống Daech, đại diện chính quyền Mỹ khẳng định lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã bị hao hụt đáng kể. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh Irak và dân quân của các bộ tộc đối lập ôn hòa tại Syria đã có đóng góp không nhỏ trong cuộc chiến chống Daech.

Phát ngôn viên của phủ tổng thống Mỹ, Josh Earnest nhận định, những chi tiết mới đó cho thấy quân thánh chiến vẫn còn là mối đe dọa lớn dù số lượng có giảm sút.

Tuy nhiên, bản báo cáo không tính đến các chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại các khu vực như Nam Á, Trung Đông hay Bắc Phi, mà điển hình là Libya, những nơi mà tổ chức thánh chiến này đang phát triển.
Anh Vũ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề