Nghị viện EU: Nga là mối đe dọa tiềm tàng

Ngày hôm nay Nghị viện EU lên án Nga là một “mối đe dọa tiềm tàng đối với chính Liên minh châu Âu” ngay cả khi bà Federica Mogherini phụ trách chính sách đối ngoại của EU tìm cách nối lại đối thoại với Moscow để giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Cơ quan lập pháp ủng hộ nghị quyết với chương trình chung tay kêu gọi một sự tiếp nối của các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow thậm chí lệnh trừng phạt này sẽ cứng rắn hơn, khi các biện pháp trừng phạt đầu tiên vào tháng 3 năm 2014 sẽ hết hạn trong tháng 3 năm 2015.

Cùng thời gian đó Nghị viện EU yêu cầu tiếp tục theo đường lối ngoại giao mở. Đại diện cao ủy EU bà Federica Moghrini phát biểu trước các nhà lập pháp châu Âu phải “nghĩ đến sự khôi phục, một phần hoặc tùy chọn và các công cụ hợp tác trên nguyên tắc của pháp luật và tư pháp với Nga.”

Trọng tâm cuộc họp của các ngoại trưởng EU  vào thứ hai tới sẽ là mối quan hệ với Nga. Chủ tịch EU Donald Tusk đã cho biết 28 quốc gia phải “tiếp tục duy trì” về xử phạt trong khi những người khác đã kêu gọi chính sách đối phó với Tổng thống Putin phải linh hoạt.

Nghị viện châu Âu kêu gọi không nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho đến khi Nga kết thúc việc chiếm đóng trái phép Crimea và nếu Nga tiếp tục hành động tại biên giới phía đông Ukraine. Xử phạt tiếp theo phải được gia tăng đối với lĩnh vực tài chính và hạt nhân.

Lãnh đạo nghị viện châu Âu phê phán gay gắt các hành động về pháp lý diễn ra gần đây tại Moscow.

Khi trích dẫn người đối lập Nga Aleksey Anatolyevich Navalnyy, một “địch thủ” mạnh mẽ của ông Putin. Anh đã bị tòa án Moscow kết án vô lý vào tháng này, với mức án ba năm rưỡi cho hưởng án treo. Tuy nhiên theo lệnh của  tòa án anh vẫn phải bị quản thúc tại gia cho đến khi quan điểm về đối lập phải bị tiêu diệt. Đảng dân chủ Cơ đốc giáo EPP gọi quyết định này hoàn toàn do động cơ chính trị.

“Những người ủng hộ nước Nga ngày nay đã kế thừa cách thức thực hiện về chính trị của chủ nghĩa Stalin,” nghị sĩ Cristian Preda nói.

Tòa án cũng phán quyết em trai của Oleg là Navalny đã bị kết án tù và thụ án tại nhà giam. Đây là động thái mà ông Guy Verhofstadt lãnh đạo nhóm nghị sĩ theo xu hướng tự do gọi là “chủ nghĩa hoài nghi và gợi nhớ đến chiến thuật thời Liên Xô,” khi các thành viên trong gia đình của các đối thủ chính trị thường bị trừng phạt.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề