EU kéo dài lệnh trừng phạt Nga

Ngày 7/9, Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng một phần các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới việc Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina.

Giới chức ngoại giao cho biết các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản của EU, hết hạn vào ngày 15/9 tới, sẽ được kéo dài thêm 6 tháng đối với khoảng 150 cá nhân và 37 thực thể. Một số quan chức, nghị sĩ và chính trị gia của Nga cũng nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Ngoài những đối tượng trên, các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào Almaz-Antey, nhà sản xuất các hệ thống phòng không của Nga, và một số doanh nghiệp tại Crimea.

Trước đó, ngày 1/7, EU cũng công bố gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi các biện pháp này hết hiệu lực vào cuối tháng 7. Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới sẽ hết hạn vào ngày 31/1/2017. Các biện pháp trừng phạt này chủ yếu nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga.

Phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga kể từ tháng 7/2014 với các cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina. Chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng. Hiện EU cũng đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraina, do vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên.

TTXVN/Tin Tức


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “EU kéo dài lệnh trừng phạt Nga”:

  1. Cao Nam viết:

    Sự tương tác giữa các quốc gia hiện nay rất lớn, bao gồm cả về vấn đề an ninh. Trong cấu trúc an ninh toàn cầu hiện nay, các nước lớn chiếm vị trí cực kỳ quan trọng, và mang tính quyết định. Điều đáng tiếc, Nga, Trung đều không hài lòng với hòa bình của thế giới ngày nay; cho rằng ‘kiểu hòa bình’ này chỉ có lợi cho Phương Tây, không xứng với tiềm năng, thực lực của họ; và họ đã cấu kết gần như một liên minh để chống phá hòa bình, trật tự ngày nay, không loại trừ sẽ từng bước loại bỏ mô hình Liên hợp quốc. Nga đã bị thế giới lên án, cấm vận khi can thiệp vào Ucraina và đã bị lao đao, nguồn lực giảm sút thê thảm; nhưng, nguồn lực Tàu còn rất lớn, sẽ bơm cho Nga thông qua nhiều hình thức, kênh khác nhau để cùng kiến tạo khối liên minh nhằm thực hiện ý đồ xấu. Do vậy, các quốc gia có trách nhiệm phải có biện pháp ngăn chặn không để hình thành khối liên minh Nga – Trung, lúc đó, hòa bình thế giới mới được vãn hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề